logo Lạc Việt Audio

Cách tính, chọn công suất cục đẩy phù hợp với loa.

Một dàn âm thanh chuyên nghiệp thì phải có các thiết bị hỗ trợ nhau. Một trong số đó chính là sự phù hợp của cục đẩy và loa. Tuy nhiên để có được cách chọn cục đẩy phù hợp với loa không phải là điều đơn giản bởi với mỗi hệ thống âm thanh chúng sẽ có các tính công suất khác nhau. Vậy làm thế nào để chúng mang đến cho người dùng những âm thanh chất lượng tuyệt vời nhất. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Lạc Việt Audio để có cách tính chuẩn xác nhất nhé.

Tại sao phải thực hiện tính công suất cục đẩy và loa?

Cục đẩy công suất và loa là những thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống âm thanh, vì vậy khả năng tương thích về công suất của chúng cũng trở nên quan trọng hơn trong việc phối ghép các thiết bị.

Công suất của cục đẩy giúp người dùng nhận biết được tín hiệu âm thanh và độ khuếch đại âm thanh của nó như thế nào. Công suất của loa giúp nhận biết được độ lớn của âm lượng. Vì vậy khi thực hiện cách chọn cục đẩy phù hợp với loa thì:

 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp: Giúp chúng ta lựa chọn dễ dàng được một thiết bị phù hợp với không gian sử dụng. Đồng thời tìm được sự tương thích giữa công suất cục đẩy và loa.
 • Tiết kiệm chi phí: Chọn cục đẩy phù hợp với loa sẽ giúp chúng ta hạn chế được việc chọn mua một sản phẩm không tương thích và không phát huy được hết khả năng âm nhạc của mình
 • Hạn chế cháy loa và cục đẩy: Biết cách tính công suất cục đẩy cũng giúp bạn hạn chế được các hiện tượng cháy loa, đoản mạch. Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Biết cách chọn cục đẩy phù hợp với loa để tiết kiệm chi phí, bảo vệ các thiết bị có độ bền cao và chất lượng âm thanh đảm bảo
Biết cách chọn cục đẩy phù hợp với loa để tiết kiệm chi phí, bảo vệ các thiết bị có độ bền cao và chất lượng âm thanh đảm bảo
 • Chất lượng âm thanh tốt hơn: Khi chọn công suất phù hợp với loa thì chất lượng âm thanh sẽ đảm bảo hơn, âm thanh to, rõ tiếng. Điều này giúp dàn karaoke, dàn âm thanh hội trường trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • Dễ dàng lựa chọn sản phẩm: Cách tính công suất cục đẩy phù hợp với loa giúp người dùng chủ động hơn trong việc tìm kiếm các thiết bị âm thanh phù hợp với mục đích sử dụng của mình, thoải mãn được mọi nhu cầu sử dụng
 • Đảm bảo độ bền: Cách chọn công suất phù hợp với loa còn giúp các thiết bị âm thanh đảm bảo được độ bền lâu hơn. Không chỉ cục đẩy được bảo vệ mà các thiết bị như vang số, đầu karaoke cũng hạn chế được các lỗi về âm thanh.

Qua một số ý trên, bạn có thể thấy rằng việc chọn cục đẩy phù hợp với loa là vô cùn quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính chuẩn. Vậy cách tính chuẩn nhất như thế nào, hãy theo dõi ngay phần dưới đây.

“Nguyên tắc vàng” trong cách tính công suất của cục đẩy phù hợp với loa

Cách tính công suất cục đẩy phù hợp với loa thực sự không khó. Tuy nhiên rất nhiều bạn khi mua cục đẩy và loa lại không thể lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp. Đặc biệt là không quan tâm tới các thông số kỹ thuật như công suất, trở kháng, độ nhạy,… Đây là điều cực kỳ nguy hiểm, bởi vậy, Lạc Việt Audio sẽ cho bạn một nguyên tắc rất đơn giản sau đây:

Tổng công suất của cục đẩy ≥ tổng công suất của loa 

Rất đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, bạn chỉ cần tuân thủ theo nguyên tắc này là hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn những sản phẩm theo sở thích và khả năng kinh tế của mình rồi nhé. Tuy nhiên muốn biết chính xác cách chọn cục đẩy phù hợp với loa thì hãy theo dõi phần tiếp theo sau đây.

Cách chọn cục đẩy phù hợp với loa

Để có cách chọn cục đẩy công suất phù hợp nhất bạn cần phụ thuộc vào công suất, trở kháng, độ nhạy,… của cả 2 thiết bị.

Cách tính công suất cục đẩy cho loa như sau:

Như nguyên tắc trên, tổng công suất của loa sẽ phải nhỏ hơn hoặc bằng tổng công suất của cục đẩy. Nguyên tắc trên được tính toán dựa trên công thức sau:

Công suất = U²/R

 • U là điện áp của thiết bị ở 2 đầu
 • R là trở kháng của sản phẩm

Tuy nhiên để lựa chọn được sản phẩm chính xác, bạn phải chú ý rằng các cục đẩy trên thị trường thường được phóng đại công suất rất tuỳ hứng để quảng cáo cho sản phẩm đó. Một số địa chỉ còn tu vấn cho khách hàng bộ dàn karaoke nhỏ nhưng có công suất lên tới hàng ngàn W, tuy nhiên công suất thực tế của nó chỉ bằng 1/2 thậm chí 1/4 mức công suất đó. Vì vậy hãy thật tỉnh táo và thông minh để lựa chọn cho mình sản phẩm có mức công suất phù hợp nhất.

Cách tính công suất cục đẩy cho loa
Cách tính công suất cục đẩy cho loa

Tuy nhiên đây chưa hẳn là một công thức chính sác tuyệt đối, có thể có sai số vì trên thực tế còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khác và cần đo đạc chính sác hơn trong môi trường lý tưởng.

Thông thường để tối ưu nhất thì bạn nên chọn cục đẩy phù hợp với loa khi chúng có công suất lớn hơn khoảng 1.5-2 lần tổng công suất của loa. Ví dụ bạn sử dụng một chiếc loa 200W, thì bạn nên sử dụng một cục đẩy có công suất khoảng 400W thì loa mới có thể phát huy được tối đa hiệu suất của nó.

Trở kháng của cục đẩy phù hợp với loa

Trở kháng của có vai trò quan trọng gần giống như công suất. Cách tính công suất cục đẩy hiện nay đưa ra là công suất của cục đẩy lớn hơn khoảng 2 lần công suất của loa. Ngược lại, tổng trở kháng của loa lại phải lớn hơn của cục đẩy. Điều này xuất phát từ nguyên nhân đó là nếu đấu nối loa có trở kháng thấp hơn so với cục đẩy có trở kháng cao thì chúng có thể xảy ra hiện tượng chập cháy.

Đối với các dòng cục đẩy có 2 kênh công suất từ 300w/kênh tới 800w/kênh trở kháng ohm. Người dùng có thể chọn các dòng loa có công suất bằng 2/3 công suất cục đẩy. Nếu bạn muốn dùng 2 cặp loa cho cục đẩy 2 kênh ở trên những chú ý trở của loa khi đấu song song không dưới thông số trở kháng thấp nhất của cục đẩy cho phép. Trong trường hợp người dùng phối ghép với loa sub hơi, cũng theo công suất, ngoài ra bạn có thể sử dụng cho chiếc loa sub đơn hoặc kép công suất 500w/8ohm cho với cục đẩy 300w/ kênh. Công việc của bạn là chuyển nút gạt chế độ cục đẩy, sang chế độ Bridge –Mono.

Trở kháng của cục đẩy phù hợp với loa
Trở kháng của cục đẩy phù hợp với loa

Đối với cục đẩy 3 kênh được thiết kế sẵn 2 kênh sử dụng loa toàn dải và 1 kênh đánh sub. Dòng cục đẩy 3 kênh phù hợp cho các dàn karaoke gia đình, kinh doanh với yêu cầu mức đầu tư thấp mang lại hiệu quả cao.

Với cục đẩy 4 kênh có thể sử dụng 2 cặp loa hội trường chuyên nghiệp cùng lúc. Có một số dòng phối ghép được 1 cặp loa full cho 2 kênh, 2 kênh còn lại sử dụng 2 chiếc loa sub đơn 18″, hoặc đấu Bridge –Mono cho sub kép 15″ hoặc 18″.

Độ nhạy của loa

Những loa có độ nhạy cao thì cục đẩy sẽ có công suất nhỏ là đủ để sử dụng. Thông thường độ nhạy càng cao thì công suất của cục đẩy càng thấp.

Hiệu suất của loa và cục đẩy

Hiệu suất của cục đẩy thường phụ thuộc và mạch công suất cụ thể:

 • Cục đẩy class A: hiệu suất hoạt động của loa chỉ rơi vào khoảng từ 15-20%
 • Cục đẩy class B: hiệu suất hoạt động của loa vào khoảng 70-80%
 • Cục đẩy class AB: Hiệu suất hoạt động nằm trong khoảng từ 45-60%
Hiệu suất của loa và cục đẩy
Hiệu suất của loa và cục đẩy

Một số lưu ý khi thực hiện cách chọn cục đẩy phù hợp với loa.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng ảnh hưởng tới cách chọn cục đẩy

Phân biệt công suất thực tế và ảo

Như đã nói ở trên, công suất của cục đẩy có thể bị đẩy lên cao nhờ phóng đại của người bán quá nhiều lần. Vì vậy bạn cần kiểm tra mức công suất thực của cục đẩy để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với các thiết bị và căn phòng sử dụng.

Cục đẩy công suất lớn hay nhỏ sẽ hay hơn

Hiện nay chưa có câu trả lời nào chính xác cho vấn đề này. Một chiếc cục đẩy công suất lớn không ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh và ngược lại. Bởi vậy, lựa chọn cục đẩy phù hợp với tiêu chí của bạn là điều quan trọng nhất.

Một số lưu ý khi thực hiện cách chọn cục đẩy phù hợp với loa.
Một số lưu ý khi thực hiện cách chọn cục đẩy phù hợp với loa.

Tìm hiểu và tham khảo trước các dòng sản phẩm trước khi lựa chọn

Trước khi mua cục đẩy bạn nên tham khảo trước về sản phẩm từ công suất của cục đẩy và loa, giá thành, sự tương thích của thiết bị với các thiết bị,… để dàn âm thanh trở nên chuyên nghiệp nhất.

Lựa chọn cho mình cơ sở mua cục đẩy và loa uy tín nhất

Bạn cũng biết rằng các cơ sở không uy tín thường phóng đại mức công suất của cục đẩy và loa để bán được hàng. Vì vậy bạn nên lựa chọn cho mình một cơ sở uy tín nhất trên địa bàn để có cho mình những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn chưa thể lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín thì hãy đến ngay với Lạc Việt Audio. Đây là cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thiết bị âm thanh đã hơn 10 năm và có kinh nghiệm trong việc phố ghép các thiết bị vô cùng chất lượng.

Lạc Việt Audio hy vọng rằng những chia sẻ về cách tính công suất cục đẩy phía trên đã đem đến cho các bạn những kiến thức âm thanh thực tế và tiện ích nhất. Hãy áp dụng nó vào thực tế để cảm nhận được thế giới âm nhạc thú vị như thế nào. Và đừng quên ghé thăm danh mục sản phẩm của chúng tôi để có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ nhé!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *