logo Lạc Việt Audio

Cách đấu, kết nối cục đẩy công suất với mixer chuẩn nhất

Một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp đặc biệt như âm thanh hội trường thì các thiết bị như main công suấtmixer là những thiết bị không thiếu. Đây là những thiết bị mang tới cho người nghe những âm thanh chất lượng, chuyên nghiệp. Tuy nhiên để có được điều đó, mixer và cục đẩy phải được kết nối với nhau chính xác nhất. Vậy cách kết nối mixer với cục đẩy như thế nào là chuẩn nhất. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng những thiết bị âm thanh của mình nhé.

Tại sao phải biết cách đấu cục đẩy công suất với mixer?

Một có một dàn âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng cao thì chắc chắc bạn phải đầu tư cục đẩy và mixer để chúng vừa đạt được mức công suất lý tưởng vừa làm tăng hiệu quả của các thiết bị âm thanh. Bên cạnh đó chúng còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Giúp bạn chủ động được trong việc sử dụng các thiết bị âm thanh của mình
  • Từ các đấu cục đẩy với mixer giúp bạn hiểu rõ hơn về các thiết bị âm thanh, việc kiểm soát các thiết bị cũng dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể chơi được nhiều dòng nhạc hơi, xử lý tín hiệu âm thanh chất lượng hơn
  • Bên cạnh đó việc đấu nối cục đẩy với miixer còn giúp các thiết bị khác như loa, vang số,… hoạt động với hiệu suất cao hơn, phát huy được hết điểm mạnh của chúng.
Biết cách đấu cục đẩy công suất với mixer giúp chất lượng âm thanh hay hơn
Biết cách đấu cục đẩy công suất với mixer giúp chất lượng âm thanh hay hơn

Vì vậy kết nối mixer với cục đẩy là vô cùng quan trọng với dàn âm thanh. Vậy cách kết nối chính xác nhất để mang lại những lợi ích này là gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio tiếp tục khám phá ngay dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách đấu cục đẩy công suất với mixer đơn giản nhất

Cách kết nối mixer với cục đẩy khá đơn giản, chúng được tóm tắt bằng các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu về mixer và cục đẩy

Đối với những người chơi âm thanh chuyên nghiệp và có hiểu biết vè âm thanh chắc chắc đã nắm rõ được cách đấu cục đẩy công suất với mixer hiệu quả nhất. Tuy nhiên công việc này lại khó khăn đối với những người mới tìm hiểu về các thiết bị âm thanh. Vì vậy trước khi kết nối mixer với cục đẩy bạn cần tìm hiểu được nguyên lý hoạt động, chức năng cũng như từng cổng cắm kết nối trên cả hai thiết bị này.

Nguyên lý hoạt động của cục đẩy và mixer

Nguyên lý hoạt động của dàn âm thanh: Tín hiệu âm thanh sẽ đi từ thiết bị phát từ đầu karaoke, tivi,… và đi vào bàn mixer để trộn tín hiệu sau đó đi xuống cục đẩy và khuếch đại ra loa.

Vậy chức năng của mixer chính là trộn và xử lý tín hiệu và chức năng của cục đẩy là khuếch đại tín hiệu đã được xử lý ra loa.

Nguyên lý hoạt động của cục đẩy và bàn mixer
Nguyên lý hoạt động của cục đẩy và bàn mixer

Các cổng tín hiệu để kết nối mixer và cục đẩy

Dựa vào nguyên lý hoạt động và chức năng của 2 thiết bị trên, chúng ta có thể thấy được tín hiệu âm thanh sẽ từ OUTPUT của mixer và sẽ xuống INPUT của cục đẩy âm thanh. Quan sát trên thiết bị mixer khu vực Output được thiết kế tại mặt sau của cục đẩy và có 2 sự lựa chọn là cổng canon và cổng 6 ly. Còn với cục đẩy thì Input thường là cổng canon.

Bước 2: Chuẩn bị các phụ kiện

Sau khi tìm hiểu về các công tín hiệu để kết nối mixer và cục đẩy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các cổng kết nối cần được sử dụng trong cách đấu này:

Chúng ta cần 2 dây canon hoặc 2 dây gồm 1 dây đầu canon và 1 đầu 6 ly. Thường sử dụng 2 dây canon thì tín hiệu âm thanh sẽ mạnh mẽ và tốt hơn

Dây kết nối cục đẩy và mixer
Dây kết nối cục đẩy và mixer

Bước 3: Tiến hành kết nối mixer với cục đẩy

Cách đấu mixer với cục đẩy như sau:

  • Với dây cắm là 2 jack canon: Bạn chỉ cần kết nối 1 đầu dây cổng canon với cổng input của mixer và đầu còn lại kết nối với cổng canon output của cục đẩy.
  • Với dây cắm là 1 đầu cổng canon và 1 đầu 6 ly: Tương tự như cách kết nối của 2 đầu jack canon. Bạn chỉ cần kết nối 1 đầu với cổng input của mixer và đầu canon còn lại kết nối với cổng canon output của cục đẩy.
Cách đấu cục đẩy công suất với mixer
Cách đấu cục đẩy công suất với mixer

Bước 4: Kiểm tra kết quả kết nối và hệ thống âm thanh

  • Sau khi kết nối mixer với cục đẩy. Bạn hãy kiểm tra lại độ cố định và chắc chắn của các jack kết nối
  • Thử khả năng nhận tín hiệu cũng như khả năng phối hợp với nhau giữa các thiết bị bằng  cách bật thử bài nhạc và thử lời bài hát.
Mixer và cục đẩy được sử dụng trong hội trường
Mixer và cục đẩy được sử dụng trong hội trường

Một số lưu ý khi thực hiện kết nối mixer với cục đẩy

Cách đấu cục đẩy công suất với mixer khá đơn giản, bởi vậy bạn có thể dễ dàng thực hiện kết nối chúng ngay tại nhà của mình. Tuy nhiên để đảm bảo quá trình thực hiện được thành công nhất, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Sự tương thích của các thiết bị âm thanh

Để mixer và cục đẩy phối hợp nhịp nhàng với nhau và có thể hoạt động hiệu quả nhất thì sự tương thích giữa chúng là vô cùng quan trọng. Thông thường cục đẩy thường có mức công suất lớn, vì vậy chúng có thể đáp ứng được khả năng xử lý tín hiệu của mixer.

Tuy nhiên khi các tín hiệu vị chăn lại ở trên mixer và các bộ effect, EQ của bạn đang bị quá tải làm chúng không thể xử lý và truyền tín hiệu xuống power. Điều này sẽ làm cho cục đẩy bị nóng. Thậm chí là cục đẩy bị cháy, nhanh hỏng hơn.

Sự tương thích của các thiết bị âm thanh là vô cùng quan trọng
Sự tương thích của các thiết bị âm thanh là vô cùng quan trọng

Chú ý đến các dây kết nối

Bạn nên lựa chọn những loại dây đảm bảo chất lượng có khả năng kết nối được bên bỉ. Hạn chế sử dụng những dây nối đã cũ, bị hở chúng có thể khiến nhiễm điện, giật điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Lưu ý trong cách đấu mixer với cục đẩy

Để việc đấu nối đạt được chất lượng tốt nhất, hạn chế đấu nhầm cổng ở mixer hay cục đẩy. Việc này vừa không đem lại hiệu quả âm thanh. Đồng thời còn khiến các cổng bị nhờn gen nếu việc cắm nối diễn ra quá nhiều lần.

Lưu ý trong cách đấu cục đẩy, mixer và các thiết bị âm thanh khác trong bộ dàn
Lưu ý trong cách đấu cục đẩy, mixer và các thiết bị âm thanh khác trong bộ dàn

Kết nối cục đẩy với mixer là một trong những kỹ thuật lắp đặt âm thanh cơ bản mà người chơi âm thanh cần nắm được. Đối với bất kỳ bộ dàn âm thanh đám cưới, hội trường, m thanh karaoke,… việc kết nối giữa các thiết bị âm thanh khá quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh. Do đó, nếu đã thích chơi âm thanh thì khi tìm hiểu chuyên sâu bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị.

Trên đây là cách đấu cục đẩy công suất với mixer đơn giản chính xác nhất. Hy vọng những thông tin này giúp bạn sử dụng các thiết bị âm thanh của mình an toàn và hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio theo số điện thoại 0982 655 355 hoặc để lại bình luận phía dưới để được tư vấn nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *