logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Cách đấu loa Sub vào cục đẩy đúng chuẩn, hướng dẫn chi tiết

3137 lượt xem

Nhiều khách hàng cho rằng cách đấu loa sub vào cục đẩy cũng tương tự như cách đấu loa karaoke, loa nghe nhạc vào cục đẩy. Tuy nhiên nếu làm như vậy thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh. Hoặc là với những bạn mới tiếp cận thì sẽ không biết phải thực hiện như thế nào. Hôm nay, Lạc Việt Audio xin hướng dẫn tới các bạn cách đấu loa Sub vào cục đẩy đúng chuẩn để cho ra âm thanh tốt nhất. Cùng đón xem trong bài viết dưới đây nhé!

Cách lựa chọn cục đẩy với loa sub cho phù hợp

Để thực hiện được cách đấu loa trầm với cục đẩy chuẩn và cho được ra âm thanh hay nhất thì trước hết bạn cần quan tầm tới việc lựa chọn cục đẩy với loa sub cho phù hợp. Nếu 2 thiết bị không phù hợp với nhau với nhau khi đấu nối sẽ cho ra âm thanh không chất lượng, thiết bị hoạt động không ổn định, thậm chí là gây hỏng hóc khi thực hiện đấu nối. Vậy phải chọn cục đẩy với loa sub thế nào cho phù hợp?

Thực tế thì khi lựa chọn cục đẩy cho phù hợp với loa thì cần lưu ý tới rất nhiều điều. Nhưng quan trọng nhất thì bạn cần quan tâm tới 2 yếu tố sau:

 • Trở kháng: Trở kháng của cục đẩy phải nhỏ hơn trở kháng loa. Ví dụ nếu bạn sử dụng loa có trở kháng 6 Ohm thì cục đẩy bạn phải chọn cục đẩy có trở kháng nhỏ hơn như 4 Ohm hoặc 2 Ohm.
 • Công suất: Để cho hệ thống được hoạt động ổn định và chất lượng thì bạn cần chọn công suất của cục đẩy lớn hơn công suất của loa sub. Lý tưởng nhất là gấp từ 1,5-2 lần. Ví dụ bạn sử dụng loa sub có công suất là 500W thì chọn cục đẩy có công suất từ 750W – 1000W là vừa đẹp.

Sau khi đã lựa chọn được cục đẩy với loa sub phù hợp với nhau thì khi bạn thực hiện cách đấu cục đẩy với loa sub sẽ đơn giản và chuẩn hơn rất nhiều. Hãy nhớ đây là một phần cực quan trọng để bạn thực hiện được những bước phía sau đấy.

Cách lựa chọn cục đẩy với loa sub cho phù hợp
Cách lựa chọn cục đẩy với loa sub cho phù hợp

>>> Tham khảo thêm:

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy

Một số thiết bị, dây kết nối bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy như:

 • Loa Sub và cục đẩy cần đấu nối
 • Dây đấu nối loa sub với cục đẩy
 • Đầu kết nối Speaken
 • Kéo, Tua vít

Sau khi đã có đủ các thiết bị chúng ta sẽ thực hiện đấu dây với giắc Speaken. Chúng ta sẽ thực hiện làm 1 dây có 2 đầu jack speaken và 1 dây chỉ có 1 đầu jack speaken. Trong jack Speaken sẽ có 4 cực nhưng chúng ta chỉ cần thực hiện đấu nối 2 cực -1 và +1. Có nghĩa là dây loa màu đỏ sẽ kết nối vào đầu cực +1, còn dây màu trắng vào cực -1. Bạn phải nhớ lúc này, dây đỏ là dương, dây trắng là âm. Lưu ý cực quan trọng đó là trong âm thanh bạn không được đấu nối sai cực không thì sẽ không cho ra được âm thanh như ý muốn, thậm chí là gây lỗi cho thiết bị. Vì thế mà bạn hãy nhớ cho chuẩn cực âm/dương của dây nối.

Thêm nữa là trên jack speaken sẽ có 2 rãnh, một to và một nhỏ, khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy bạn cần xác định để cắm cho đúng. Tránh trường hợp nhiều bạn cắm sai rãnh nhưng vẫn cố nhét vào, điều này sẽ khiến hỏng giắc và hỏng đầu cắm vào loa, cục đẩy.

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy
Chuẩn bị trước khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy

Hướng dẫn cách đấu loa sub vào cục đẩy chuẩn nhất

Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 1 đầu speaken

Sử dụng dây speaken một đầu đã chuẩn bị phía trên, 1 đầu có jack cắm vào loa sub, cắm vào ổ có ghi IN trên loa. Còn đối với 2 đầu dây loa còn lại thì chúng ta sẽ đấu ở cục đẩy theo nguyên tắc nối đúng cực. Dây đỏ vào cực dương, dây trắng vào cực âm. Nếu trên cục đẩy mà đầu kết nối vào không phân màu thì bạn hãy để ý xuống phần chú thích để xác định cực cho đúng.

Nếu bạn muốn để ở chế độ Bridge thì cũng thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy tương tự ở 2 đầu. Sau đó gạt sang chế độ Bridge là đã hoàn thành. Lúc này công suất của 2 kênh cục đẩy sẽ dồn lại đánh cho 1 loa sub.

Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 1 đầu speaken
Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 1 đầu speaken

Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 2 đầu speaken

Đối với cách đấu loa trầm với cục đẩy này thì sẽ thực hiện đơn giản hơn nhiều, độ chính xác sẽ cao hơn nhiều. Do bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề đấu nhầm cực nữa. Bạn sẽ thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy như sau:

Cắm 1 đầu speaken vào ổ IN trên loa sub, đầu còn lại cắm vào ổ OUT trên cục đẩy. Hãy lưu ý cắm rãnh cho đúng. Sau khi cắm xong bạn xoay theo chiều kim đồng hồ để khóa jack lại chắc chắn. Khi mở thì chỉ cần kéo đầu lớn ra và vặn ngược chiều kim đồng hồ là được rồi.

Bạn thấy cách đấu loa sub vào cục đẩy này thật đơn giản phải không nào.

Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 2 đầu speaken
Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 2 đầu speaken

Cách đấu sub hơi vào cục đẩy

Sau khi đã đọc qua hướng dẫn cách đấu loa sub vào cục đẩy ở trên thì để làm cách đấu sub hơi vào cục đẩy cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị dây kết nối có 2 đầu jack Speaken. Sau đó cắm 1 đầu vào ổ cắm IN trên loa và đầu còn lại cắm vào ổ OUT trên cục đẩy công suất.

Nhiều bạn thắc mắc rằng có áp dụng cách đấu loa sub hơi vào cục đẩy này cho số lượng nhiều loa siêu trầm hơn không thì chúng tôi cũng hướng dẫn chi tiết như sau:

 • Cách đấu 2 loa sub hơi vào cục đẩy

Với số lượng 2 loa, bạn vẫn sử dụng dây jack Speaken để thực hiện cách đấu. 1 đầu cắm vào đường OUT ở CH1 ở cục đẩy, đầu còn lại cắm vào cống IN trên loa trầm. Làm tương tự với cổng CH2.

 • Cách đấu 4 sub hơi vào cục đẩy

Với số lượng 4 loa thì bạn cần dùng 4 dây có 2 đầu lắp jack Speaken. Lúc này bạn sẽ thực hiện cách đấu loa sub hơi với cục đẩy như sau: Từ CH1 cắm vào đường OUT ở cục đẩy, đầu còn lại cắm vào cổng IN trên loa sub thứ nhất. Tiếp theo, hãy sử dụng 1 dây cắm vào cổng OUT trên loa sub hơi thứ nhất lúc nãy vào cắcổng IN trên loa sub thứ 2. Bạn hãy làm tương tự đến loa sub thứ 4. Như vậy là đã hoàn thành rồi, bạn chỉ cần mở các thiết bị lên và tận hưởng âm nhạc thôi.

Cách đấu loa sub điện vào cục đẩy

Tuy rằng loa sub hơi với loa sub điện khác nhau khá nhiều nhưng về các thành phần cổng kết nối thì chúng khá tương đồng với nhau. Bạn có thể áp dụng cách đấu loa sub vào cục đẩy mà chúng tôi hướng dẫn bên trên để áp dụng cho loa sub điện. Nhìn chung là nó khá đơn giản thôi, bạn có thể dễ dàng thực hiện được ngay tại nhà. Nếu dàn karaoke của bạn có thêm amply mà bạn muốn kết nối chúng với cục đẩy thì có thể tìm hiểu cách đấu cục đẩy âm thanh với amply chuẩn nhất tại đây.

Cách đấu loa sub điện vào cục đẩy
Cách đấu loa sub điện vào cục đẩy

Lưu ý khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy

Để sau khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy cho ra được chất lượng âm thanh tốt như mong muốn, hay và các thiết bị hoạt động ổn định, bền bỉ thì chúng ta cần lưu ý tới các vấn đề sau:

 • Lựa chọn dây loa chất lượng tốt, đầu jack Speaken loại tốt để đảm bảo khi truyền tải tín hiệu âm thanh được chuẩn và ổn định nhất có thể. Đừng bỏ qua lưu ý này nhé nó nhỏ vậy thôi nhung lại quyết định rất nhiều đến chất lượng âm thanh của cả bộ dàn đấy.
 • Điều mà bạn đặc biệt cần chú ý khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy đó là nối đúng cực. Nếu bạn sử dụng dây speaken 2 đầu mà không biết cách đấu nối thì có thể nhờ cửa hàng âm thanh bạn mua đấu nối giúp. Còn nếu bạn chỉ sử dụng loại 1 đầu jack speaken thì cần phải chú ý nối đúng cực. Nếu không âm thanh sẽ rất dễ bị triệu tiêu. Đặc biệt là khi bạn đấu nhiều loa trầm vào cục đẩy.
 • Khi thực hiện bước cuối trong cách đấu loa sub vào cục đẩy tức là đoạn cắm jack vào cổng thì bạn cần chú ý rằng: Jack Speaken có hai rãnh lớn và nhỏ, trên cổng kết nối của loa sub với cục đẩy cũng vậy. Hãy cắm đúng, nếu bạn cắm bị ngược, lúc cắm vào thì vẫn dùng được nhưng khi rút ra thì chắc chắn sẽ là hỏng jack và cổng kết nối trên thiết bị. Thay dây jack khác thì không sao nhưng hỏng cổng trên thiết bị thì sửa chữa cũng không phải đơn giản.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu loa sub vào cục đẩy chuẩn xác, chi tiết mà bạn có thể thực hiện được ngay tại nhà. Mong rằng với những kiến thức mà Lạc Việt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin và kiến thức bổ ích. Chúc bạn thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy thành công. Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau nhé!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.