logo Lạc Việt Audio

Cục đẩy class C là gì? Ưu và nhược điểm của mạch class C

Cục đẩy class C là một dòng cục đẩy hiệu suất cao. Bài viết này Lạc Việt Audio sẽ thảo luận chi tiết về đặc điểm, ứng dụng và những ưu nhược điểm của dòng cục đẩy này.

Cục đẩy class C là gì?

Cục đẩy class C là dòng cục đẩy công suất sử dụng bộ mạch trong đó phần tử hoạt động của nó là bóng bán dẫn dưới 180 °, nghĩa là ít hơn một nửa chu kì của tín hiệu đầu vào. Giá trị điển hình của nó là 80 ° đến 120 °.

Việc giảm góc dẫn sẽ làm tăng hiệu suất hoạt động của cục đẩy class C lên rất nhiều. Hiệu suất lý thuyết tối đa của bộ khuếch đại Class-C là khoảng 90%.

Loại cục đẩy này không được sử dụng để khuếch đại tín hiệu âm thanh vì hiệu suất cao đi cùng với độ méo tiếng lớn. Nên các ứng dụng của bộ khuếch đại class C chủ yếu liên quan đến các mạch tần số vô tuyến như bộ khuếch đại RF, bộ tạo dao động RF,.v.v…

Dạng sóng đầu vào và đầu ra của bộ khuếch đại công suất Class C điển hình được thể hiện trong hình bên dưới.

Dạng sóng đầu vào và đầu ra của cục đẩy class C
Dạng sóng đầu vào và đầu ra của cục đẩy class C

Bằng cách quan sát các dạng sóng khác nhau, chúng ta có thể thấy rằng một nửa tín hiệu đã bị thiếu ở đầu ra output của cục đẩy class C.

Nguyên lý hoạt động của cục đẩy class C

Cuộn cảm L1 và tụ điện C1 tạo thành một mạch bình hỗ trợ việc trích xuất tín hiệu cần thiết từ đầu ra xung của bóng bán dẫn. Công việc thực tế của phần tử hoạt động (bóng bán dẫn) ở đây là tạo ra một loạt các xung dòng điện theo đầu vào và làm cho nó chạy qua mạch cộng hưởng.

 

Nguyên lý hoạt động của cục đẩy class C
Nguyên lý hoạt động của cục đẩy class C

Giá trị của L1 và C1 được chọn sao cho mạch cộng hưởng dao động cùng tần số với tần số của tín hiệu vào. Vì mạch cộng hưởng dao động ở một tần số (thường là tần số sóng mang) nên tất cả các tần số khác đều bị suy giảm và tần số cần thiết có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng tải được điều chỉnh thích hợp.

Có thể loại bỏ nhiễu tín hiệu đầu ra bằng cách sử dụng các bộ lọc bổ sung. Để truyền công suất cho tải từ mạch bể, một máy biến áp ghép nối được sử dụng.

Đặc điểm của cục đẩy Class C
Đặc điểm của cục đẩy Class C

Như trong hình trên, có thể quan sát thấy rằng điểm hoạt động được đặt bên dưới điểm cắt trong dòng tải DC và do đó chỉ có một phần nhỏ của dạng sóng đầu vào có sẵn ở đầu ra.

Ưu điểm và nhược điểm của cục đẩy class C

Sau đây là những ưu và nhược điểm của cục đẩy sử dụng mạch class C:

Ưu điểm

 • Hiệu suất làm việc cao.
 • Tiết kiệm năng lượng sử dụng.
 • Xuất sắc trong các ứng dụng RF.
 • Kích thước vật lý nhỏ nhưng cho công suất đầu ra rất lớn.

Nhược điểm

 • Độ tuyến tính thấp nhất trong tất cả các loại mạch.
 • Không thích hợp trong các ứng dụng âm thanh.
 • Tạo ra nhiều nhiễu RF.
 • Rất khó để có được cuộn cảm lý tưởng và máy biến áp ghép nối cho dòng cục đẩy này.
 • Giảm phạm vi động.

Ứng dụng của cục đẩy class C

Do độ méo lớn, cục đẩy class C không được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh. Ứng dụng phổ biến nhất của bộ khuếch đại class C chủ yếu cho thiết bị có các mạch điều chỉnh bổ sung để lấy tín hiệu đầu vào ban đầu từ đầu ra xung của bộ khuếch đại class C để giảm thiểu sự biến dạng âm thanh đầu ra như:

 • Bộ tạo dao động RF.
 • Bộ khuếch đại RF.
 • Máy phát sóng FM.
 • Bộ khuếch đại tăng áp.
 • Bộ lặp tần số cao.
 • Bộ khuếch đại điều chỉnh, v.v.

Trên đây là những giải đáp về cục đẩy class C, ưu nhược điểm cũng như ứng dụng của nó. Mong rằng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về dòng sản phẩm này. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc có nhu cầu cần tư vấn và mua hàng hãy liên hệ với Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn miễn phí!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

One thought on “Cục đẩy class C là gì? Ưu và nhược điểm của mạch class C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *