logo Lạc Việt Audio

Tìm hiểu về cục đẩy công suất class G và class DG

Phân loại dựa trên hiệu suất làm việc, mạch công suất của cục đẩy được chia ra làm rất nhiều class khác nhau. Trong đó phổ biến như các dòng class A, class AB, class D,…. Trong bài viết này, hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu về các dòng cục đẩy class G và DG

Tìm hiểu về cục đẩy class G

Cục đẩy công suất class G là dòng cục đẩy sử dụng nhiều bộ nguồn để cung cấp năng lượng thay vì chỉ dùng một bộ nguồn duy nhất như các ampli công suất thông thường.

Cục đẩy class G sử dụng nhiều bộ nguồn để cấp năng lượng
Cục đẩy class G sử dụng nhiều bộ nguồn để cấp năng lượng

Bởi kết cấu như vậy, nếu mạch class G nhận được tín hiệu điện động vượt quá khả năng cấp nguồn của nguồn điện đầu tiên, phần cấp nguồn thứ hai sẽ tự động bổ sung thêm dòng năng lượng để đạt tới mức yêu cầu của đầu ra.

Bộ nguồn thứ cấp hoạt động như một nguồn bổ sung mang lại một thiết kế hiệu quả cao. Nó chỉ được sử dụng khi cần thiết, giống như một bộ sạc tăng áp. Sử dụng con chip silicon tốc độ cao giúp tốc độ cấp nguồn nhanh hơn yêu cầu được đặt ra, thậm chí còn vượt xa băng thông âm thanh, vì vậy không xuất hiện tình trạng “độ trễ”.

Mạch công suất class G
Mạch công suất class G

Phần cấp nguồn thứ nhất có công suất thấp hơn nên ở trong khu vực hoạt động này được chạy mạch class A thuần túy. Đồng nghĩa với việc không có biến dạng chéo. Nguồn cung cấp thứ cấp với mức công suất cực lớn chỉ được sử dụng khi được yêu cầu vì vậy sẽ rất ít năng lượng bị lãng phí do tỏa nhiệt.

Class G giúp thiết bị công suất kiểm soát cùng lúc nhiều loa con chính xác trong mọi thời điểm, khiến trải nghiệm âm nhạc của người thưởng thức không bao giờ bị sai lạc. cục đẩy hoặc ampli dùng mạch công suất class G sẽ mang đến thứ âm thanh uy lực, chi tiết và hấp dẫn như class A thuần nhưng vẫn đảm bảo thiết bị chạy êm ái như class AB.

Xem thêm:

Cục đẩy Class H là gì? Có nên dùng cục đẩy class H không?

Cục đẩy class C là gì? Ưu và nhược điểm của mạch class C

Tìm hiểu về cục đẩy class DG

Cục đẩy Class DG vừa hoạt động đầu ra đa cấp để phát hiện độ lớn của tín hiệu giống như Class G lại sử dụng quan niệm nguồn điện kép như Class D, cung cấp hiệu suất cao hơn trong phạm vi công suất đầu ra lớn hơn nên Class DG có được sử dụng khá phổ biến trong các loại ampli hiện nay.

Nguyên tắc hoạt động:

Nguyên tắc hoạt động của chúng rất đơn giản, giai đoạn đầu ra sử dụng một tín hiệu đầu ra với chu kỳ nhiệm vụ thay đổi, để tạo ra điện áp đầu ra như trong bộ khuếch đại class D. Độ lớn của điện áp đầu ra được cảm nhận và bộ nguồn cung cấp được chuyển đổi khi cần thiết để cung cấp hiệu quả hơn cho nhu cầu cần thiết về mức công suất.

Class DG với sự kết hợp của hai loại mạch class D và class G
Class DG với sự kết hợp của hai loại mạch class D và class G

Đối với yêu công suất đầu ra thấp, một mạch bơm tích điện đảo chiều bên trong chuyển đổi nguồn cung cấp thấp hơn. Cách tiếp cận này quản lý hiệu quả điện năng tiêu thụ bằng cách chuyển đổi nguồn cung sử dụng khi cần thiết theo công suất âm thanh đầu ra yêu cầu.

Trên đây là một vài thông tin về các dòng cục đẩy class G và class DG. Mong rằng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về dòng sản phẩm này. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc có nhu cầu cần tư vấn và mua hàng hãy liên hệ với Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn miễn phí!

 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *