logo Lạc Việt Audio

Hướng dẫn cách vệ sinh màng loa điện thoại iphone, samsung, oppo, xiaomi tại nhà

Điện thoại mà một thiết bị gần như ” vật bất ly thân” với mỗi người hiện nay đặc biệt là các bạn trẻ. Nhất là khi công nghệ ngày càng hiện đại thì các dòng điện thoại mới càng có nhiều tính năng hơn, chúng cũng được mang đi nhiều nơi hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, loa điện thoại thông minh thường bị bám bụi, xơ vải, đặc biệt là rất nhiều bụi bẩn mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu lâu ngày không được xử lý chúng sẽ làm cho chất lượng âm thanh không còn được ổn định. Vì vậy bạn đang muốn vệ sinh nó một cách nhanh chóng nhất.

Vậy vệ sinh loa điện thoại bằng cách nào, hãy cùng Lạc Việt Audio đi tìm hiểu một số mẹo và cách vệ sinh loa điện thoại tại nhà đơn giản nhất dưới đây nhé.

Tại sao cần vệ sinh loa điện thoại?

Loa điện thoại là một chí tiết rất dễ bị hư hỏng. Chúng được ngăn cách bởi một lớp lưới nhỏ, và rất dễ bị tắc nếu có bụi bẩn, đặc biệt là bụi, cát, vi khuẩn. Nếu bạn sử dụng điện thoại với một bàn tay bẩn, môi trường bụi bẩn, nguy cơ ô nhiễm sẽ tăng lên, chúng sẽ lắng xuống và xâm nhập ảnh hưởng tới hiệu suất âm thanh của thiết bị. Khi đó sẽ phát sinh một số vấn đề sau:

 • Trong khi gọi điện, giọng nói của người nói sẽ không nghe thấy
 • Chất lượng âm thanh liên tục thay đổi
 • Xuất hiện các tiếng ồn, rè khi phát âm thanh, cản trở cuộc trò chuyện của bạn
 • Khả năng xử lý âm thanh giảm sút

Vì vậy, bạn cần nhanh chóng vệ sinh loa để hạn chế nhanh các vấn đề xảy ra.

Không vệ sinh loa điện thoại lâu ngày sẽ tích tụ bụi bẩn, hạn chế chất lượng âm thanh,..
Không vệ sinh loa điện thoại lâu ngày sẽ tích tụ bụi bẩn, hạn chế chất lượng âm thanh,..

Đã có triệu chúng nào xuất hiện trên điện thoại của bạn chưa? Hãy kiểm tra ngay thiết bị của bạn và theo dõi những hướng dẫn dưới đây để vệ sinh loa nhanh nhất nhé.

Xem thêm:

Một số mẹo để vệ sinh loa điện thoại đơn giản nhất

Để có thể vệ sinh loa thoại được nhanh chóng nhất, trước hết bạn cần biết được các mẹo thực hiện để suôn sẻ nhất.

Hãy tận dụng các vật dụng mềm để vệ sinh loa

Cách đơn giản, an toàn và nhanh nhất để vệ sinh loa điện thoại là bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẳn như bàn chải đánh răng lông mềm, tăm bông, khăn,… chà nhẹ vào cổng loa ngoài để loại bỏ những bụi bẩn.

Ngoài ra nếu có cồn hoặc axiton thì bạn có thể châm nhẹ để vệ sinh hiệu quả hơn, nhưng hay lưu ý là không được sử dụng quá nhiều cồn nhé.

Hãy tận dụng các vật dụng mềm để vệ sinh loa
Hãy tận dụng các vật dụng mềm để vệ sinh loa

Sử dụng băng keo

Mẹo thứ hai là bạn có thể sử dụng băng keo để vệ sinh dễ dàng hơn. Quấn băng keo vào tăm để mặt dính ra ngoài, khi thực hiện những bụi bẩn sẽ bám vào băng keo và theo đó ra ngoài.

Sử dụng băng keo
Sử dụng băng keo

Sử dụng bình xịt để thổi bay bụi bẩn

Một số bạn khi vệ sinh loa điện thoại đã trực tiếp dùng miệng thổi bụi bẩn trên loa ra ngoài, tuy nhiên điều đó là không nên vì khi thổi như vậy có thể bắn các giọt nước vào loa và cổng âm thanh. Từ đó thiết bị sẽ hỏng hóc nhiều hơn. Hãy dùng các bình xịt nén chuyên dụng để vệ sinh đồ điện tử để thực hiện, chúc sẽ có nhiều hiệu quả hơn đấy.

Sử dụng bình xịt để thổi bay bụi bẩn
Sử dụng bình xịt để thổi bay bụi bẩn

Vệ sinh các cổng tai nghe bằng tăm bông

Cổng âm thanh là cổng có nhiều vi khuẩn nhất. Việc bụi bẩn bám vào sẽ làm giảm chất lượng âm thanh do làm giảm tiếp xúc giữa chân cắm micro, tai nghe và điện thoại. Hãy sử dụng những que tăm bông để vệ sinh thật nhẹ nhàng cổng này nhé.

Vệ sinh các cổng tai nghe bằng tăm bông
Vệ sinh các cổng tai nghe bằng tăm bông

Cần chuẩn bị gì trước khi vệ sinh loa điện thoại

Để vệ sinh loa hiệu quả nhất, trước khi thực hiện bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Bộ dụng cụ chuyên dùng cho máy tính điện thoại
 • Bông gòn
 • Cồn
 • Bàn chải đánh răng
 • Tăm bông
 • Băng dán,….

Các dụng cụ trên đầu rất dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi, bộ dụng cụ vệ sinh co thể mua tại các siêu thị hoặc các trang mạng điện tử phổ biến hiện nay. Sử dụng chúng cũng vô cùng an toàn nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Cách dụng cụ cần chuẩn bị trước khi vệ sinh loa điện thoại
Cách dụng cụ cần chuẩn bị trước khi vệ sinh loa điện thoại

Xem thêm:

Hướng dẫn vệ sinh loa điện thoại

Phương pháp để xử lý, vệ sinh nhanh nhất loa điện thoại là sử dụng các dịch vụ tại các trung tâm sửa chữa điện thoại. Các chuyên gia sẽ nhanh chóng giải quyết sự cố. Tuy nhiên nếu bạn muốn xử lý tại nhà với những thao tác đơn giản thì có thể thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây.

Cách vệ sinh loa điện thoại samsung

Để vệ sinh loa điện thoại samsung, bạn cần xác định được vị trí loa. Đối với những dòng samsung mới, loa ngoài của loa thường được thiết kế ở dưới bên cạnh chân sạc, còn đối với những dòng loa cũ của samsung, chúng thường có thiết kế ở bên trên mặt sau của điện thoại.

Các bước thực hiện vệ sinh loa samsung như sau:

 • Bước 1: Tắt nguồn điện thoại đẻ đảm bảo tay không chạm vào những chức năng trên màn hình, cũng như đảm bảo an toàn điện thoại trong quá trình thực hiện.
 • Bước 2: Dùng bông gòn vệ sinh các lỗ nhỏ trên dải loa. Vì lỗ khá nhỏ nên bạn có thể dùng tăm nhọn, ấn vào bông rồi luồn vào những lỗ đó để lau.
 • Bước 3: Trường hợp những lỗ trên rãnh bị bụi bám lâu ngày và quá khó làm sạch, bạn hãy quấn 1 chút băng keo vào cho vào các lỗ để chúng bám bụi ra ngoài hoặc sử dụng còno, thâm lên bông gòn rồi vệ sinh lỗ loa.
 • Bước 4: Nếu các bước trên vẫn không thể làm sạch, bạn có thể máy hút bụi mini, bình xịt đẩy khí hoặc dùng cồn thấm vào đầu bàn chải đánh răng và chà nhẹ lên rãnh loa tới khi sạch.
 • Bước 5: Nếu dùng cồn bạn phải để điện thoại ở những nơi thoáng khí để cồn bay hết khỏi máy. Cồn bay hơi nhanh nên bạn không cần quá lo lắng sợ loa bị ẩm do dính cồn.
 • Bước 6: Khởi động lại máy, test thử âm thanh của loa đã ổn định và chất lượng hơn chưa.
 • Bước 7: Nếu vẫn gặp các trường hợp lỗi như chưa vệ sinh, hãy mang máy ra các cửa hàng sửa chữa để họ xử lý nhanh nhất nhé.
Cách vệ sinh loa điện thoại samsung
Cách vệ sinh loa điện thoại samsung

Cách vệ sinh loa điện thoại iphone

Vị trí loa iphone lại khác với các dòng loa khác. Loa ngoài thường được bố trí ở phía dưới và cả 2 bên của cổng sạc, còn loa trong thì chúng cũng được đặt ở phía trên mặt trước của điện thoại.

Trước khi vệ sinh loa điện thoại Ipone, bạn cần lau qua các bề mặt của iphone. Dưới đây là các bước cơ bản vệ sinh loa iphone để loại bỏ bụi bẩn, dầu và các vết dấu vân tay bám trên bề mặt.

 • Lấy một miếng vải ống kính hoặc một miếng vải sợi nhỏ, tốt nhất nó không có xơ vải và được làm bằng chất liệu mềm. Làm ẩm và nhẹ miếng vải.
 • Nhẹ nhàng lau vải trên các bề mặt của iphone của bạn, bao gồm cả mặt sau điện thoại
 • Nếu còn bụi bản trên bề mặt hãy làm ẩm nhẹ vải bằng xà phòng, loại bỏ nước thừa và lau lại iphone của bạn
 • Khi khử trùng bạn có thể sử dụng cồn isopropyl 70% làm dung dịch vệ sinh. Không bao giờ sử dụng dung dịch có chứa chất tẩy trắng để làm sạch iPhone của bạn.
 • Sau khi bạn đã lau tất cả các bề mặt iphone, hãy để nó khô trong không khí.

Sau khi lau qua bề mặt của Iphone, bạn có thể thực hiện cách vệ sinh loa điện thoại iphone như samsung.

Cách vệ sinh loa điện thoại iphone
Cách vệ sinh loa điện thoại iphone

Cách vệ sinh loa điện thoại oppo

Thông thường đối với các dòng loa của Androd, loa điện thoại thường nằm ở phía dưới của điện thoại và nằm ở phía phải HOẶC trái của cổng sạc. Còn đối với loa trong thì chúng thường được thiết kế ở phía trên cùng của mặt trước điện thoại nơi bạn thường đặt tai để nghe.

Cách vệ sinh loa điện thoại oppo khá đơn giản, bạn có thể thực hiện như cách vệ sinh điện thoại samsung hoặc thực hiện cách sau:

 • Bước 1: Tắt điện thoại để đảm bảo an toàn thiết bị
 • Bước 2: Cuộn băng dính xung quanh tăm bông, mặt dính ra ngoài
 • Bước 3: Cho tăm bông đã cuộn băng dính vào từng lỗ hổng trên dải loa để bụi bẩn bám vào lớp băng dính ra ngoài
 • Bước 4: Băng keo đã bẩn, bạn thay băng keo mới rời tiếp tục làm như vậy tới khi loa sạch thì thôi.
Cách vệ sinh loa điện thoại oppo
Cách vệ sinh loa điện thoại oppo

Cách vệ sinh loa điện thoại xiaomi

Tương tự như các dòng điện thoại trên, cách vệ sinh loa điện thoại Xiaomi cũng rất đơn giản. Loa ngoài của chúng thường không được đặt ở dưới bên cạnh cổng xạc. Có một cách để làm sạch loa xiaomi mà khá ít người biết chính là dùng cọ sơn. Nó phải đủ nhỏ để bạn có thể dễ dàng kiểm soát nó. Nếu các sợi khá dài, bạn có thể cân nhắc cắt tỉa cho đến khi chúng chỉ dài nửa cm.

Chải qua loa xiaomi của bạn trong khi giữ chổi sơn nhỏ gần đế. Vuốt bàn chải từ trên xuống dưới vuông gốc với chiều dài của loa. Không di chuyển bàn chải dọc theo chiều dài của loa. Trong khi chảo bạn có thể thấy một ít bụi bay ra ngoài.

Cách vệ sinh loa điện thoại xiaomi
Cách vệ sinh loa điện thoại xiaomi

 

Hướng dẫn vệ sinh loa điện thoại bên trong

Để làm sạch được các màng loa điện thoại thì chắc chắn bạn phải tháo rời thiết bị. Tuy nhiên mặt trong của điện thoại thông minh lại rất dễ hư hỏng. Nếu bất cẩn rất dễ phá vỡ các bộ phận hoặc các điểm tiếp nối bên trong. Vì vậy nếu bạn không phải là một tay chuyên thì nên mang điện thoại ra các cửa hàng để đảm bảo an toàn cho thiết bị nhất.

Nếu bạn có thể thực hiện tháo giở tại nhà thì bạn cần chuẩn bị các thiết bị:

 • Tuốc nơ vít nhỏ
 • Một con dao nhỏ chuyên dụng
 • Nhíp đặc biệt cho các thiết bị điện tử

Cách vệ sinh màng loa điện thoại iphone

 • Bước 1: Tắt nguồn thiết bị để giảm tối thiểu rủi ro khi thực hiện
 • Bước 2: Tháo sim của điện thoại, để ở những nơi khô ráo
Trước khi thực hiện cần tắt nguồn tháo sim
Trước khi thực hiện cần tắt nguồn tháo sim
 • Bước 3: Bạn hãy sử dụng tuốc nơ vít nhỏ để mở các ốc vít của điện thoại. Bạn có thể dễ dàng thấy các ốc nhỏ bên cạnh các chân sạc ở iphone, dùng nhíp để lấy các ốc vít ra dễ dàng
 • Bước 4: Dùng máy sấy tóc hoặc túi gel để làm nó thiết bị, mục đích là để nguồn nhịt làm mềm keo dán được dùng để cố định màn hình cho phép bạn nhấc nó lên đôi chút.
 • Bước 5: Gắn đệm cao su hút chân không vào phần chân của màn hình. Lưu ý đệm cao su không được phủ lên nút home.
 • Bước 6: Kéo màn hình lên. Chỉ nâng màn hình lên đủ cao để tạo khe hở giữa màn hình và vỏ iPhone.
 • Bước 7: Cho thanh lẫy hoặc dao nhỏ vào khe hở đó. Nếu sử dụng dụng cụ khác, hãy dùng nó.
 • Bước 8: Di chuyển thanh lẫy lên trên, nâng màn hình lên khỏi vỏ máy.
 • Bước 9: Lúc này bạn sẽ dễ dàng quan sát được các thiết bị bên trong điện thoại. Hãy vệ sinh chúng bằng các dụng cụ như máy thổi khí để bụi bẩn bay ra khỏi điện thoại nhé.
Cách vệ sinh màng loa điện thoại iphone
Cách vệ sinh màng loa điện thoại iphone

Cách vệ sinh loa điện thoại android

Tương tự với các vệ sinh điện thoại iphone, cách bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tắt nguồn thiết bị để giảm tối thiểu rủi ro khi thực hiện
 • Bước 2: Đối với các thiết bị android thì bạn có thể sử dụng con dao nhỏ để mở nắp mặt sau ra.
Mở nắp mặt sau của điện thoại android
Mở nắp mặt sau của điện thoại android
 • Bước 3: Tháo sim ra khỏi thiết bị
 • Bước 4: Dùng ốc vít để mở các con ốc nhỏ của điện thoại ra
 • Bước 5: Nhẹ nhàng tháo ốp trong bảo vệ thiết bị ra khỏi điện thoại, bạn có thể dễ dàng thấy các màng loa trong và ngoài của điện thoại
 • Bước 6: Sử dụng các bông tăm, băng dính, nhẹ nhàng vệ sinh chúng, để tránh bị rách màng loa.
 • Bước 7: Lắp các thiết bị lại như ban đầu.
Cách vệ sinh loa điện thoại android
Cách vệ sinh loa điện thoại android

Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh hướng dẫn bạn cách vệ sinh loa điện thoại, Lạc Việt Audio sẽ giải đáp giúp bạn một số thắc mắc qua các câu hỏi sau:

Làm thế nào để loa điện thoại không bị bụi bẩn?

Sau một thời gian sử dụng, bất kỳ một thiết bị hay một sản phẩm nào đều co thể bị bám bụi, và điện thoại cũng không tránh được điều đó. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế bụi bẩn vào loa điện thoại bằng cách sử dụng ốp lưng, để điện thoại ở những nơi không có bụi và thường xuyên vệ sinh điện thoại.

Với những lúc, nhưng nơi có nhiều bụi, nếu không cần thiết, bạn có thể để điện thoại vào túi xách thay vì cầm tay để bảo vệ điện thoải khỏi những ô nhiễm và bụi bẩn xung quanh

Sử dụng ốp lưng điện thoại để hạn chế bụi bẩn cho loa
Sử dụng ốp lưng điện thoại để hạn chế bụi bẩn cho loa

Tại sao loa điện thoại bị rè?

Loa điện thoại bị rè có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như va đập gây ảnh hưởng tới màng loa, bị bụi bẩn, nước vào loa. Vì vậy bạn cần bảo vệ điện thoại cẩn thận, thường xuyên vệ sinh loa, nếu còn bị rè hãy mang điện thoại ra các cơ sở sửa chữa để thay mới.

Loa điện thoại bị rè có thể do va đập hoặc lâu ngày không vệ sinh loa
Loa điện thoại bị rè có thể do va đập hoặc lâu ngày không vệ sinh loa

Làm thế nào để làm sạch bụi loa điện thoại bên trong?

Bạn có thể làm sạch bụi trong loa thoại bằng nhiều cách như trên tuỳ vào từng loại điện thoại mà có những cách khác nhau. Có thể sử dụng bàn chải mềm để làm sạch bụi, bình xịt khí để làm sạch các lỗ của loa để đẩy bụi đi.

Hãy thường xuyên làm sạch bụi bẩn bên trong loa điện thoại
Hãy thường xuyên làm sạch bụi bẩn bên trong loa điện thoại

Cách ngừa ô nhiễm loa trong điện thoại

Để phòng ngừa bụi bẩn loa điện thoại, bạn có thể mang silicone hoặc vải bọc, chúng sẽ ngăn chặn các hạt bụi vào bên trong thiết bị, dán vào màng bảo vệ. Nó sẽ bảo vệ màn hình khỏi thiệt hại cơ học. Sau một thời gian, bạn chỉ cần thay mới cho chúng, như vậy sẽ hạn chế được màng loa điện thoại bị hỏng.

Sử dụng các màng silicone hoặc vải bọc để ngăn chặn hạt bụi vảo trong loa
Sử dụng các màng silicone hoặc vải bọc để ngăn chặn hạt bụi vảo trong loa

Tại sao điện thoại lại có thể hút bụi bẩn vào bên trong?

Có nhiều nguyên nhân khiến bên trong điện thoại bị bụi bẩn

 • Nguyên nhân 1: Do người dùng sử dụng tay có bụi bẩn để cầm điện thoại, những bụi bẩn đó sẽ bám và rơi thông qua các lỗ nhỏ như jack sạc, jack cắm tai nghe, loa ngoài,….
 • Nguyên nhân 2: Do môi trường sử dụng có nhiều bụi mịn, bụi liti và người dùng không thể kiểm soát được, chúng có thể bay vào điện thoại mà chúng ta không biết
 • Nguyên nhân thứ 3: Dó điện thoại có sử dụng nam châm. Đây là nguyên nhân ít ai đoán được, nhưng một số dòng điện thoại có sử dụng nam châm neodymium. Đây là nam châm có từ trường mạnh, chúng có thể thu hút và giữ các tạp chất đặc biệt là các bụi kim loại vào bên trong thiết bị.
Nam châm có thể là nguyên nhân hút bụi bẩn
Nam châm có thể là nguyên nhân hút bụi bẩn

Trên đây mà một số chia sẻ về cách vệ sinh loa điện thoại một cách đơn giản nhất tại nhà. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm kinh nghiệm và thực hiện dễ dàng hơn. Nếu bạn có gặp vấn đề hay câu hỏi gì về cách làm hoặc liên quan đến các thiết bị âm thanh hãy liên hệ cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982655355 để được tư vấn nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *