logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

So sánh mixer và vang số, cách kết nối mixer với vang số chuẩn nhất

13461 lượt xem

Giới thiệu tổng quan

Nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng kéo theo nhu cầu về âm thanh và các thiết bị ngày càng nhiều, các thiết bị âm thanh trong một dàn thiết bị âm thanh cũng được các nhà sản xuất chăm chút và trang bị nhiều tính năng hơn. Các sản phẩm phổ biến có thể kể đến ví dụ như cục đẩy công suất, vang số, mixer,.. là những sản phẩm tinh chỉnh, xử lý và khuếch đại các tín hiệu âm thanh, từ đó đem đến những âm thanh chất lượng hơn.

Mixer và vang số có vai trò vô cùng quan trọng bởi đem lại hiệu ứng chỉnh âm tuyệt vời
Mixer và vang số có vai trò vô cùng quan trọng bởi đem lại hiệu ứng chỉnh âm tuyệt vời

Trong đó, mixer và vang số là hai thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng bởi đem lại hiệu ứng chỉnh âm vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, bởi có những tính năng tương tự nhau nên có rất nhiều tranh cãi xung quanh hai dòng sản phẩm này. Người ta thường so sánh mixer và vang số và đặt ra các câu hỏi nên dùng mixer hay vang số hay kết nối mixer với vang số có được không? Vậy vang số và mixer là gì, cách sử dụng cũng như cách kết nối để lấy vang từ vang số lên bàn mixer như thế nào? Nên mua mixer hay vang số? Tất cả những điều này sẽ được Lạc Việt Audio chúng tôi chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay, cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

Vang số là gì?

Vang số là thiết bị âm thanh cực quan trọng trong một dàn thiết bị âm thanh. Với khả năng tinh chỉnh và xử lý các tín hiệu âm thanh cực chất lượng và chuyên nghiệp, sản phẩm được đánh giá cao và sử dụng trong nhiều dàn thiết bị âm thanh khác nhau, từ những dàn thiết bị âm thanh gia đình cho đến những dàn thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, hội trường, những không gian rộng lớn.

Vang số với những hiệu ứng tinh chỉnh chuyên nghiệp
Vang số với những hiệu ứng tinh chỉnh chuyên nghiệp

Thiết bị vang số này có thể tinh chỉnh các thông số cực chất lượng, từ music, reverb, echo,.. chuyên nghiệp, có thể đem đến những trải nghiệm âm thanh đỉnh cao nhất cho bạn, kể cả nghe nhạc hay hát karaoke, xem phim,… đều cực chuyên nghiệp.

Vai trò của vang số trong dàn thiết bị âm thanh

Vang số karaoke uy tín là thiết bị điều chỉnh tín hiệu thông minh chuyên nghiệp. Trong những dàn âm thanh hội trường sân khấu, dàn loa đám cưới chuyên nghiệp rất cần đến sự có mặt của vang số.

Thiết bị điều chỉnh tín hiệu thông minh, chuyên nghiệp
Thiết bị điều chỉnh tín hiệu thông minh, chuyên nghiệp

Nếu so sánh mixer và vang số thì vang cho khả năng chỉnh chi tiết và hay hơn nhiều so với bàn mixer. Nhưng vấn đề đặt ra là vang số tối đa chỉ cắm được 3 chân cắm mic, trong hội trường cần số lượng mic lớn thì phải cắm mic lên bàn mixer chất lượng cao. Với nhiều người không biết thì vang từ vang số và vang từ bàn mixer sẽ khác nhau rất nhiều.

Đánh giá ưu điểm và hạn chế khi sử dụng vang số

Vang số có chức năng chỉnh âm vô cùng hiện đại thông qua các nút vặn hoặc phần mềm khi kết nối với máy tính. Vang số so với bàn trộn mixer có chức năng tương tự nhau nhưng được điều chỉnh thông qua nút tín hiệu tổng hợp. Thiết bị được tổng hợp thành một nút thay vì tách biệt ra thành nhiều nút tín hiệu khác nhau. Có thể hiểu rằng, người dùng có thể sử dụng duy nhất 1 nút điều chỉnh là có thể tùy chỉnh được toàn bộ chức năng có cùng hệ thống tín hiệu, xử lý như nhau.

Vang số được ứng dụng phổ biến với những tính năng nổi bật
Vang số được ứng dụng phổ biến với những tính năng nổi bật

Người dùng nên sử dụng vang số sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian tùy chỉnh, thích hợp với cả những người mới sử dụng mà không quá phức tạp khi sử dụng. Tuy nhiên, điểm hạn chế chế khi sử dụng vang số đó là bạn không điều chỉnh chính xác tỉ mỉ từng chút một như dòng mixer. Người dùng chỉ có thể tùy chỉnh vang số một cách chung chung, tổng quát, phụ thuộc vào tín hiệu của bạn kết nối với vang số như nào là hợp lý.

Vang số có thể kết nối với các dòng máy tính, tùy chỉnh thông qua phần mềm, người dùng có thể nhìn rõ được các tần số sóng. Sử dụng phần mềm để điều chỉnh cho thật chi tiết và phù hợp nhất. Điều này đòi hỏi khi sử dụng vang số cần có một am hiểu nhất định về phần mềm sử dụng.

Mixer là gì? Vai trò của mixer trong bộ dàn âm thanh

Mixer hay bàn trộn âm thanh là thiết bị chuyên dùng cho bộ dàn karaoke, dàn âm thanh sân khấu, phòng thu chuyên nghiệp,… Mixer đúng như tên gọi của nó có chức năng trộn các tín hiệu và xử lý âm thanh cho chất âm hay và hoàn hảo hơn. Thiết bị được ứng dụng phổ biến trong các bộ dàn âm thanh sân khấu, hội trường, phòng thu âm chuyên nghiệp dành cho ca sĩ…

Bàn mixer được đánh giá là một trong những thiết bị xử lý âm thanh đầu vào quan trọng nhất trong một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, thiết bị có nhiệm vụ nhận dữ liệu âm thanh từ các thiết bị như micro, nhạc cụ, đầu phát nhạc hay bất cứ một thiết bị có tác dụng phát âm thanh thông qua hệ thống cổng cắm (với mixer được gọi là đường line) sau đó các tín hiệu sẽ được mix (trộn) với nhau và hiệu chỉnh các hiệu ứng và cài đặt các chế độ tùy ý theo nhu cầu của người dùng.

Bàn mixer trộn và xử lý âm thanh đầu vào cho chất âm hoàn hảo nhất
Bàn mixer trộn và xử lý âm thanh đầu vào cho chất âm hoàn hảo nhất

Mixer có vai trò quan trọng không kém trong các bộ dàn âm thanh. Khi người dùng muốn biến đổi chất âm theo mục đích sử dụng nhưng vẫn cần đảm bảo cho chất âm chính xác thì mixer có thể đáp ứng được điều đó.

Đánh giá ưu và nhược điểm khi sử dụng mixer cho bộ dàn

Với những người dùng có nhu cầu sử dụng cao và đòi hỏi khả năng tái tạo âm thanh chuyên nghiệp với mục đích không chỉ để hát karaoke mà còn cần đáp ứng nhiều mục đích khác nhau như: thu âm, phát biểu, trình diễn, biểu diễn ca nhạc, âm thanh sân khấu,… thì mixer hay bộ trộn âm thanh chính là thiết bị hoàn hảo nhất.

Nếu tiếp tục so sánh vang số và mixer thì mixer được tích hợp thêm nhiều chức năng đặc biệt cho khả năng chỉnh âm hay, chi tiết và chuyên nghiệp hơn.

Mixer cho khả năng chỉnh âm chi tiết và chuyên nghiệp hơn
Mixer cho khả năng chỉnh âm chi tiết và chuyên nghiệp hơn

Cấu tạo của bàn mixer và vang số không giống nhau và khi so sánh mixer và vang số thì mixer có kết cấu khá phức tạp, do đó khi sử dụng, người dùng cần trang bị thêm kiến thức và tìm hiểu kĩ các nút tùy chỉnh, đồng thời các thao tác phải nhanh và chính xác. Bên cạnh đó, chú ý kiểm soát, theo dõi và quan sát chi tiết trên màn hình hiển thị trên bàn trộn mixer khi tùy chỉnh là điều vô cùng cần thiết.

Cấu hình của mixer cho phép có thể điều chỉnh và sử dụng linh hoạt khi người dùng có thể dễ dàng căn chỉnh qua phần mềm đồng thời vẫn có thể sử dụng cách chỉnh tay truyền thống. Mixer và vang số dễ dàng kết nối với máy tính hoặc smartphone thông qua phần mềm của model thiết bị bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất vẫn thiết kế những cần gạt, và các nút điều chỉnh hỗ trợ tối đa cho người dùng không thông thạo về các thiết bị máy tính.

Bảng so sánh mixer và vang số

MixerVang số
  • Thiết kế dạng bàn, ngoạt trừ các dòng mixer mini thì hầu hết các dòng mixer khác đều có kích thước cồng kềnh hơn.
  • Thiết bị trộn, xử lý tín hiệu âm thanh nhờ việc điều chỉnh tín hiệu bằng các đường line và nút tín hiệu tách biệt
  • Kiểu dáng tương đối nhỏ gọn, dễ sử dụng
  • Vang lấy từ vang số cho tiếng mềm mại và chân thực hơn vang từ mixer.
  • Dễ dàng hiệu chỉnh qua phềm máy tính một cách dễ dàng, có hỗ trợ chỉnh tay.

 

Vang số và mixer có những đặc điểm riêng biệt
Vang số và mixer có những đặc điểm riêng biệt

Nên dùng mixer hay vang số cho bộ dàn

Nhìn chung mixer và vang số đều có những đặc điểm nổi bật riêng và khi sử dụng đều cho hiệu quả âm thanh vượt trội. Bởi mang những tính năng khá tương đồng, cho nên cũng khiến nhiều người dùng phân vân và cân nhắc không biết có nên dùng mixer hay vang số cho bộ dàn? Sự so sánh mixer và vang số là điều không tránh khỏi, và tùy theo mỗi nhu cầu của người dùng cùng mục đích sử dụng của bộ dàn mà lựa chọn nên mua mixer hay vang số.

Vang số và mixer đều được đánh giá cao về khả năng xử lý tín hiệu âm thanh khác nhau. Những phân tích trên đây cũng đã phần nào giúp người dùng giải đáp những thắc mắc về mixer và vang số, do đó tùy theo nhu cầu của bạn mà có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp.

Nên dùng mixer hay vang số cho bộ dàn
Nên dùng mixer hay vang số cho bộ dàn

Xét theo mặt bằng chung, nếu dàn âm thanh của bạn với kết cấu hệ thống đơn giản chỉ phục vụ cho mục đích hát karaoke, nghe nhạc, xem phim đơn thuần thì sử dụng vang số là thích hợp nhất. Với những bộ dàn âm thanh cao cấp và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn khi cần phục vụ cùng lúc nhiều mục đích khác nhau hay được dùng cho các dàn âm thanh sân khấu, sự kiện lớn, các phòng thu chuyên nghiệp thì bàn trộn mixer sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất.

Bên cạnh đó, thay vì phải suy nghĩ giữa việc nên dùng mixer hay vang số, chúng ta còn có thể kết hợp dễ dàng khi kết nối mixer với vang số để sử dụng đồng thời cho bộ dàn. Đây là ý tưởng được đánh giá cao và ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên sự kết hợp này khá mới lạ do đó không phải ai cũng biết cách kết nối vang số với mixer sao cho hợp lý nhất.

Vậy cụ thể kết nối vang số với mixer như thế nào? Cách đấu vang số với mixer chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách kết nối mixer với vang số

Như đã đề cập ở trên, mixer và vang số là hai thiết bị âm thanh vô cùng quan trọng và đáp ứng được nhu cầu của người dùng nhờ cho khả năng chỉnh âm cực kỳ hiệu quả và chi tiết. Việc lựa chọn giữa vang số và mixer không còn là vấn đề khi giờ đây người dùng có thể lắp đặt và sử dụng cả hai thiết bị nhờ việc kết nối vang số và mixer cho hệ thống.

Kết nối vang số với mixer cho hiệu quả âm thanh chất lượng
Kết nối vang số với mixer cho hiệu quả âm thanh chất lượng

Cách đấu vang số với mixer về cơ bản không quá khó, tuy nhiên để lắp đặt đúng cách và chuẩn kỹ thuật, người dùng cần tham khảo và tìm hiểu cách kết nối mixer với vang số sao cho chuẩn chỉnh nhất. Cụ thể như sau:

Cách kết nối vang số với mixer cơ bản

Cách đấu mixer và vang số với người dùng có hiểu biết về âm thanh cùng mixer và vang số nói riêng khá đơn giản. Kết nối vang số và mixer cho người dùng những trải nghiệm âm thanh chất lượng và độc đáo. Bởi nếu bạn đã từng được nghe kiểu vang của mixer và vang của vang số thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra sự khác biệt, và sự kết hợp này sẽ tạo ra chất âm vô cùng hòa hợp và chuyên nghiệp.

Cách kết nối vang số và mixer khá đơn giản và nhanh chóng
Cách kết nối vang số và mixer khá đơn giản và nhanh chóng

Về cơ bản, tiếng vang từ mixer chuyên nghiệp vẫn còn sự thô nhất định, chất âm không được mềm mại, nhẹ nhàng như vang số. Do đó việc kết nối mixer với vang số sẽ giúp cho sự phối âm được hoàn hảo hơn nhờ chất vang từ vang số lên mixer.
Dưới đây là cách kết nối vang số và mixer đơn giản và chuẩn kỹ thuật nhất:

  • Bước 1: Chuẩn bị dây nối. Loại dây nối dùng cho cách đấu vang số với mixer được chia thành hai loại: dây nối 2 đầu 6 ly và dây nối 2 dây 1 đầu canon, 1 đầu bông sen.
  • Bước 2: Tiến hành cắm một đầu dây của dây nối 6 ly từ đường cắm mic dưới vang số đến cổng AUX1 trên bàn mixer
  • Bước 3: Nối 2 dây từ cổng ra trên bàn mixer xuống cổng vào trên vang số. Với cách nối này, tín hiệu từ những thiết bị đầu vào: máy tính, điện thoại, micro,… vào bàn mixer chuyển xuống vang số, chạy tiếp đến cục đẩy và cuối cùng ra loa.
Hướng dẫn cách lấy vang từ vang số lên bàn mixer
Hướng dẫn cách lấy vang từ vang số lên bàn mixer

Hướng dẫn kết nối để lấy vang từ vang số lên Bàn mixer

Nói chung, nếu như bạn đã có một chút kiến thức về sản phẩm mixer và vang số thì việc kết nối vang số và mixer không hề khó khăn khi bạn đã nghĩ. Đầu tiên, trước khi thực hiện ghép nối, các bạn cần phải kiểm tra đầy đủ các thiết bị trong dàn âm thanh, trang bị những dây kết nối chất lượng, đảm bảo tốt nhất chất lượng âm thanh của cả dàn thiết bị âm thanh.

Sử dụng 1 dây 2 đầu 6 ly cắm từ các đường cắm mic dưới vang số lên cổng AUX1 trên bàn mixer và lấy tín hiệu nhạc từ mixer xuống vang số qua 2 dây 1 đầu canon 1 đầu hoa sen.

kết nối để lấy vang từ vang số lên Bàn mixer
kết nối để lấy vang từ vang số lên Bàn mixer

Nguyên lý hoạt động và cách điều chỉnh khi kết nối vang số và mixer

Khi tín hiệu nhạc từ máy tính, điện thoại hay từ mic vào bàn mixer rồi xuống vang số, chạy xuống cục đẩy rồi ra loa. Khi điều chỉnh nhạc thì mình cắm nhạc vào đường nào thì chỉnh đường đó. Căn bản là đẩy cần gạt để tăng volume lên còn đâu mình đã chỉnh sẵn trong vang số cả rồi. Khi chỉnh mic thì mình cần phải vặn núm AUX1 của đường cắm mic lên thì mới có vang từ vang số.

Điều chỉnh khi kết nối mixer với vang số
Điều chỉnh khi kết nối mixer với vang số

Việc kết nối vang số với mixer nhìn chung khá đơn giản và mọi người thường nghĩ câu vang từ vang số lên bàn mixer khá phức tạp nhưng thực tế không phải vậy. Bài viết hướng dẫn cách kết nối vang số và mixer để lấy vang lên bàn mixer này mong rằng sẽ là giải pháp dành cho các bạn.

Trên đây là kinh nghiệm của kỹ thuật viên Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt Audio hy vọng có thể giúp đỡ các bạn trong một số trường hợp cụ thể. Hãy thử và cảm nhận rồi có phản hồi đóng góp với chúng tôi!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.