logo Lạc Việt Audio

Nguồn xuyến là gì? Ưu, nhược điểm của biến áp xuyến

Nếu bạn đã từng tiếp xúc và tìm hiểu về thiết bị âm thanh chắc chắn bạn sẽ nghe tới các cụm từ như cục đẩy nguồn xuyến, amply này sử dụng nguồn xuyến,… Vậy bạn có biết nguồn xuyến là gì không? Cấu tạo, vai trò của nguồn xuyến và biến áp xuyến như thế thế nào? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu qua vài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Nguồn xuyến là gì?
Nguồn xuyến là gì?

Nguồn xuyến là gì?

Nguồn xuyến là gì? Nguồn xuyến hay còn được gọi là nguồn biến áp là một thiết bị điện có khả năng chuyển năng lượng giữa 2 hay nhiều mạch khác nhau thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi cấp nguồn điện cho nguồn xuyến thì cảm ứng điện từ sẽ tạo ra một lực điện trong dây dẫn tiếp xúc với thời gian khác nhau qua từ trường.

Nguồn biến áp (nguồn xuyến) được sử dụng để thay đổi điện áp xoay chiều trong các ứng dụng năng lượng điện. Có thể làm tăng hoặc giảm điện áp theo nhu cầu. Hiện nay thì có rất nhiều dòng amply, cục đẩy sử dụng nguồn xuyến.

Một số nguồn xuyến lẻ hay được người dùng tìm mua có trên thị trường phải kể đến như: Nguồn xuyến 24V – 220W hay còn được gọi là biến áp xuyến nguồn đôi 24V, nguồn xuyến 12V, nguồn xuyến 6V đơn,…

Như vậy giờ bạn đã hiểu nguồn xuyến là gì chưa. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản nó là thiết bị làm thay đổi điện áp dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.

Biến áp xuyến là gì?
Biến áp xuyến là gì?

Biến áp xuyến là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm nguồn xuyến là gì, chúng ta cùng đi sâu hơn tìm hiểu về biến áp xuyến. Biến áp xuyến (Toroidal transformer) là linh kiện điện tử có lõi kim loại dạng hình tròn được quấn dây xung quanh.

Lõi của biến áp xuyến thường được quấn dây để tạo thành cuộn sơ cấp (cuộn cho nguồn điện đầu vào) và sẽ được phủ một lớp cách nhiệt. Dây thứ cấp tức là dây cho nguồn điện đầu ra được cuộn trên lớp cách nhiệt nhiệt đó để tạo nên một biến áp xuyến hoàn chỉnh.

Ưu, nhược điểm của nguồn xuyến, biến áp xuyến

Ưu nhược điểm của nguồn xuyến là gì?

Ưu điểm

Các thiết bị âm thanh sử dụng nguồn xuyến thường có ưu điểm như:

 • Hiệu suất làm việc cao, điện áp sơ cấp đầu vào rộng.
 • Nguồn xuyến sử dụng trong các thiết bị âm thanh thì sẽ cho được chất âm thanh ra loa hay, âm bass sâu chắc và mạnh mẽ hơn. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người lại muốn sử dụng cục đẩy nguồn xuyến, amply nguồn xuyến.
 • Giá thành của nguồn xuyến thường rẻ hơn do không chứa các linh kiện mạch, IC đắt tiền.
 • Khi sử dụng nguồn xuyến thì lấy ra được nhiều mức điện áp khác nhau.
 • Khi sửa chữa thì dễ hơn so với nguồn xung.
Ưu nhược điểm của nguồn xuyến là gì?
Ưu nhược điểm của nguồn xuyến là gì?

Nhược điểm

 • Nguồn xuyến có nhược điểm lớn nhất là không ổn định lắm. Cần sử dụng nguồn điện ổn định để có thể hoạt động tốt.
 • Dòng điện đầu ra không tự động cân bằng mà phụ thuộc vào cường độ dòng điện đầu vào.
 • Nguồn xuyến có cấu tạo khá phức tạp đòi hỏi phải có hiểu biết sâu rộng để có thể sửa chữa được. Các linh kiện để thay thế khá khó tìm.

Ưu nhược điểm của biến áp xuyến

Ưu điểm

 • Biến áp xuyến chế tạo theo phương pháp quấn dây chồng lên nhau nên sẽ giúp giảm được kích thước của linh kiện này so với những loại tách riêng biệt các cuộn dây.
 • Do từ thông được giới hạn bởi lõi hình xuyến tròn nên khi sử dụng biến áp xuyến chúng có thể tự che chắn bởi nhiễu điện từ EMI. Vì thế mà biến áp xuyến thường được ứng dụng về tín hiệu như các thiết bị âm thanh, vô tuyến. Tiêu biểu mà chúng ta hay gặp như tivi, vang số, cục đẩy nguồn xuyến hay amply nguồn xuyến,….
 • Số vòng dây trên cuộn dây ít hơn nên biến áp xuyến thường có tính tự cảm cao hơn những máy biến áp truyền thống cùng kích thước.
Ưu nhược điểm của biến áp xuyến
Ưu nhược điểm của biến áp xuyến

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng khi sử dụng biếp áp xuyến cũng có một số nhược điểm như:

 • Vì để quấn dây cho biến áp xuyến mỗi lần chỉ có thể quấn được 1 vòng và phải đi qua lỗi trung tâm nên việc quấn tự động khá khó và cần có một máy chuyên dụng đê quấn.
 • Giá thành khá cao do chế tạo khó hơn và phải sử dụng các cuộn dây khác biệt.
 • Trọng lượng của các thiết bị sử dụng nguồn xuyến thì thường cao hơn các thiết bị sử dụng nguồn xung.

Cục đẩy nguồn xuyến là gì? Nguồn xuyến ampli?

Cục đẩy nguồn xuyến là các dòng main công suất sử dụng nguồn xuyến trong thiết bị. Ưu điểm của main công suất nguồn xuyến đó là hiệu suất làm việc cao và có thể đáp ứng được nhiều mức điện khác nhau. Và cục đẩy nguồn xuyến có giá thành khá rẻ. Điểm được yêu thích nhất cục đẩy nguồn xuyến thường có chất âm thanh hay và khả năng thể hiện các dải trầm tốt hơn.

Đối với nguồn xuyến ampli, hiện nay có một số amply sử dụng nguồn này do chúng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Hầu hết các dòng amply karaoke khủng của Mỹ hay dùng nguồn xuyến.

So sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến
So sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến

So sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến

Sau khi đã hiểu được khái niệm nguồn xuyến là gì cũng như các ưu nhược điểm của nguồn xuyến là gì. Chúng ta cùng so sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến, nên chọn loại nào? Để hiểu hơn thì  bạn nên tham khảo lại bài viết nguồn xung là gì.

Cục đẩy nguồn xuyến Cục đẩy nguồn xung
Trọng lượng Sử dụng nguồn xuyến nên thường có trọng lượng nặng hơn. Nên thường được sử dụng cho các nhu cầu sử dụng cố định Thường có trọng lượng nhẹ hơn. Có thể sử dụng cho các nhu cầu di chuyển như dàn âm thanh sân khấu, hội trường, đám cưới,..
Nguồn điện Cần điện áp ổn định hơn. Nếu sử dụng điện áp yếu thì âm thanh ra có thể bị rè, ù. Dòng điện vào dải rộng do có IC chuyển
Chất âm Cục đẩy nguồn xuyến cho chất âm đầy lực và mạnh mẽ hơn. Âm bass sâu chắc hơn. Nếu so sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến thì  chát âm của nguồn xung không thể bằng nguồn xuyến được. Khó đánh được ra loa sub
Độ ổn định Khi hỏng dễ sữa chữa hơn

Bền bỉ hơn

Cấu tạo phức tạp, sửa chữa vô cùng khó khăn và mất thời gian

Vậy nên sử dụng cục đẩy nguồn xung hay nguồn xuyến? Điều này còn tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Dựa vào bảng so sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến phía trên chúng ta có thể xác định được xem nên mua loại nào. Nếu bạn cần chất âm hay, sử dụng cho dàn âm thanh cố định thì cục đẩy nguồn xung sẽ là tốt hơn. Còn nếu bạn muốn sử dụng để di chuyển thì nên chọn loại nguồn xung vì chúng có trọng lượng nhẹ hơn. Tối ưu nhất khi sử dụng cho các dàn âm thanh lớn và bạn nên kết hợp cả loại nguồn xung và nguồn xuyến.

Trên đây là bài viết giới thiệu về khái niệm nguồn xuyến là gì? Ưu nhược điểm của nguồn xuyến và biến áp xuyến cũng như so sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến. Mong rằng với những thông tin kiến thức mà Lạc Việt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm nguồn xuyến là gì này và lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất cho mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *