logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Nhạc Folk là gì? Lịch sử phát triển của nhạc Folk

3147 lượt xem

Nhạc Folk – một thể loại âm nhạc mang trong mình tinh thần gần gũi, chân thật và phản ánh sự đời thường của con người. Với nguồn gốc lâu đời và ảnh hưởng sâu sắc trong văn hóa âm nhạc, nhạc Folk đã trở thành một biểu tượng của sự kết nối giữa người sáng tác và người nghe. Để hiểu rõ hơn những đặc điểm của dòng nhạc biểu tượng này, hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết nhạc Folk là gì ngay dưới đây nhé.

Nhạc Folk là gì?

Nhạc Folk là thể loại âm nhạc dân gian truyền thống được truyền lại qua nhiều thế hệ thông qua lời nói hoặc truyền miệng. 

Nhạc Folk là gì?
Nhạc Folk là gì?

Nhạc Folk thường mang tính cộng đồng, đơn giản và thường được biểu diễn bởi các nghệ sĩ không chuyên hoặc nghệ sĩ địa phương. Nội dung thường phản ảnh về văn hóa và xã hội của một nhóm hoặc một cộng động cụ thể.

Nhạc Folk thường sử dụng những nhạc cụ đơn giản như guitar, banjo, violin, harmonica và đôi khi sử dụng các nhạc cụ dân tộc đặc trưng của một khu vực cụ thể. Nó có một phong cách tự nhiên, chân thành và thường được biểu diễn trong các buổi hòa nhạc nhỏ, các quán cà phê, và các sự kiện văn hóa dân gian.

Nguồn gốc của nhạc Folk là gì?

Thuật ngữ nhạc Folk mới chỉ thực sự xuất hiện và được sử dụng từ thế kỷ 19.

Nhạc Folk xuất phát từ các truyền thống âm nhạc dân gian của các cộng đồng dân tộc và vùng miền trên khắp thế giới. Nó không có một nguồn gốc duy nhất mà có thể được truy nguyên về một thời điểm cụ thể, mà thay vào đó, nó đã phát triển theo thời gian và từ các yếu tố văn hóa và lịch sử khác nhau.

Nguồn gốc của nhạc Folk là gì?
Nguồn gốc của nhạc Folk là gì?

Nhạc Folk đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước và đã phát triển theo các truyền thống văn hóa dân gian của mỗi quốc gia, dân tộc và khu vực. Ví dụ, nhạc Folk ở châu Âu có rễ từ truyền thống âm nhạc cổ điển và truyền thống dân tộc của các quốc gia châu Âu. Nhạc Folk ở Mỹ có nguồn gốc từ các truyền thống âm nhạc dân gian của người gốc Phi Châu, người gốc Á Châu và người gốc Âu Châu, cùng với sự ảnh hưởng của di dân và lịch sử định cư tại Mỹ.

Nhạc Folk thường được truyền tụng qua thời gian, qua miệng và qua các bản thu âm không chính thức, nên nó có tính đa dạng và linh hoạt. Qua các thế hệ, các bài hát và nhạc cụ được thêm vào, sửa đổi và truyền lại, tạo nên sự phong phú và đa dạng của nhạc Folk ngày nay.

Lịch sử phát triển của nhạc Folk là gì?

Lịch sử phát triển của nhạc Folk rất phong phú và đa dạng, và nó đã trải qua nhiều giai đoạn và ảnh hưởng văn hóa khác nhau.

 • Thời kỳ cổ đại: Nhạc Folk có nguồn gốc từ các truyền thống âm nhạc dân gian cổ đại của các dân tộc và vùng miền trên khắp thế giới. Đây là giai đoạn mà nhạc Folk được truyền tụng qua miệng và được biểu diễn trong các sự kiện và hoạt động dân gian. Các bài hát Folk trong thời kỳ này thường kể về cuộc sống hàng ngày, công việc nông nghiệp, tình yêu, và các sự kiện lịch sử quan trọng.
 • Thế kỷ 19: Thời kỳ này chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của nhạc Folk trong các nước châu Âu và Mỹ. Ở châu Âu, các nhà thu âm và nhà nghiên cứu như Cecil Sharp và Béla Bartók đã tiếp cận và ghi lại các bài hát và giai điệu dân gian truyền thống. Ở Mỹ, nhạc Folk bắt đầu được phổ biến với sự xuất hiện của các ca sĩ như Woody Guthrie và Pete Seeger, người mang nhạc Folk đến với đại chúng và tạo ra tầm ảnh hưởng lớn trong phong trào dân quyền và phong trào hòa bình.
 • Thế kỷ 20: Nhạc Folk tiếp tục phát triển và phổ biến rộng rãi trong suốt thế kỷ 20. Những năm 1950 và 1960 chứng kiến sự bùng nổ của phong trào Nhạc Folk ở Mỹ và châu Âu, với sự xuất hiện của các nghệ sĩ như Bob Dylan, Joan Baez và Joni Mitchell. Nhạc Folk trong thời kỳ này thường mang thông điệp xã hội, biểu đạt phản kháng và tình yêu tự nhiên. Ngoài ra, thể loại này cũng tiếp tục phát triển và đa dạng trong các nước khác trên thế giới, như nhạc Folk Latin trong các nước Nam Mỹ.
 • Hiện đại: Nhạc Folk vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển đến ngày nay. Nó tiếp tục mang tính chất cộng đồng, chân thành và truyền cảm hứng trong nhiều thể loại âm nhạc hiện đại khác nhau. Những nghệ sĩ như Bob Dylan, Neil Young, và Mumford & Sons đã góp phần quan trọng trong việc mang nhạc Folk vào tầm cao mới và khám phá các hướng tiếp cận sáng tạo khác nhau.
Nhạc Folk có lịch sử phát triển lâu đời
Nhạc Folk có lịch sử phát triển lâu đời

Đặc điểm của nhạc Folk là gì?

Nhạc Folk có những đặc điểm chung sau đây:

 • Gốc gác dân gian: Nhạc Folk xuất phát từ các truyền thống âm nhạc dân gian truyền miệng của một dân tộc, vùng miền hoặc cộng đồng cụ thể. Nó thường được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong cộng đồng.
 • Tính cộng đồng: Nhạc Folk thường mang tính cộng đồng, là một phần của văn hóa và truyền thống dân gian. Nó thường được biểu diễn trong các buổi hòa nhạc nhỏ, quán cà phê, sự kiện văn hóa dân gian hoặc các hoạt động giao lưu.
 • Sự chân thành và tự nhiên: Nhạc Folk thường có một phong cách chân thành, tự nhiên và gần gũi. Nó không có sự hoành tráng hay sản xuất quá mức, mà tập trung vào sự tường thuật, cảm xúc và sự thật trong âm nhạc.
 • Sử dụng nhạc cụ đơn giản: Nhạc Folk thường sử dụng những nhạc cụ đơn giản như guitar, banjo, violin, harmonica, ukulele và những nhạc cụ dân tộc đặc trưng của khu vực cụ thể. Những nhạc cụ này thường tạo ra âm thanh tự nhiên và gần gũi.
 • Lời bài hát có ý nghĩa: Lời bài hát trong nhạc Folk thường mang ý nghĩa sâu sắc và thường kể về cuộc sống hàng ngày, tình yêu, tình bạn, công việc, sự biến đổi xã hội và các câu chuyện cổ tích. Lời bài hát thường chứa những thông điệp, câu chuyện và giá trị văn hóa của cộng đồng.
 • Khả năng thích ứng và đa dạng: Nhạc Folk có khả năng thích ứng và đa dạng theo thời gian và vùng miền. Nó có thể gắn kết với các yếu tố âm nhạc khác nhau như Rock, Blues, Country, Pop hoặc có sự kết hợp với các yếu tố văn hóa địa phương, tạo ra các thể loại nhạc Folk đa dạng trên toàn thế giới.
Nhạc Folk mang tiếng gần gũi thân thuộc với mỗi người
Nhạc Folk mang tiếng gần gũi thân thuộc với mỗi người

Các thể loại nhạc Folk là gì?

Có nhiều thể loại nhạc Folk khác nhau, trong đó hai thể loại phổ biến là Folk Rock và Indie Folk.

Folk Rock

Folk Rock là sự kết hợp giữa âm nhạc Folk truyền thống và âm nhạc Rock. Thể loại này phát triển mạnh mẽ trong những năm 1960 và 1970, và nó thường được đặc trưng bởi việc sử dụng các nhạc cụ điện như guitar điện, trống và bass trong âm nhạc Folk truyền thống. Một số nghệ sĩ nổi tiếng của thể loại Folk Rock bao gồm Bob Dylan, Simon & Garfunkel, Crosby, Stills, Nash & Young và The Byrds.

Folk Rock
Folk Rock

Indie Folk

Indie Folk là một thể loại nhạc Folk độc lập, thường mang tính cá nhân, tận dụng âm thanh tự nhiên và giai điệu đơn giản. Nghệ sĩ nhạc Indie Folk thường tự sản xuất âm nhạc của mình và có sự ảnh hưởng từ cả nhạc Folk truyền thống và âm nhạc độc lập. Indie Folk thường được biểu diễn bởi các nghệ sĩ như Bon Iver, Fleet Foxes, Iron & Wine và Laura Marling.

Indie Folk
Indie Folk

Nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc Folk là ai?

Có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong dòng nhạc Folk. Dưới đây là một số nghệ sĩ tiêu biểu:

Woody Guthrie

Woody Guthrie (1912-1967) là một ca sĩ nhạc sĩ và nhạc dân gian người Mỹ, có tầm ảnh hưởng rất lớn tới Folk Music tại Mỹ trong thời kỳ đầu thế kỷ 20. Bài hát “This Land Is Your Land” do ông trình bày, trở thành một tác phẩm nhạc Folk bất hủ của nền âm nhạc Mỹ. Chủ đề mà Woody Guthrie thường lựa chọn trong những ca khúc của mình đó là về nghèo đói, bất bình đẳng, bất công, ủng hộ cho quyền lao động và liên đoàn công nhân. Một số ca khúc dân ca nổi tiếng của ông phải kể đến như: Bound for Glory, Deportee (Plane Wreck at Los Gatos), Tom Joad, Pastures of Plenty,….

Bob Dylan

Bob Dylan được coi là một trong những người tiên phong của phong trào nhạc Folk và có ảnh hưởng sâu sắc đến thể loại này. Ông là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ và nhà soạn nhạc nổi tiếng, với các ca khúc như “Blowin’ in the Wind” và “The Times They Are a-Changin'”.

Neil Young

Neil Young là một nghệ sĩ người Canada có sự nghiệp đa dạng trong nhạc Folk và Rock. Ông nổi tiếng với giọng hát đặc trưng và sự sáng tác sôi động. Các ca khúc nổi tiếng của ông bao gồm “Heart of Gold” và “Old Man”.

Joan Baez

Joan Baez là một nghệ sĩ nhạc Folk người Mỹ, nổi tiếng với giọng hát trong trẻo và công việc chính trị xã hội. Cô đã biểu diễn và thu âm nhiều ca khúc quan trọng trong phong trào dân quyền và phong trào hòa bình, như “Diamonds & Rust” và “We Shall Overcome”.

Joni Mitchell

Joni Mitchell là một nghệ sĩ người Canada, được biết đến với giọng hát độc đáo và sáng tác âm nhạc phong phú. Cô đã tạo ra nhiều ca khúc Folk nổi tiếng như “Big Yellow Taxi” và “Both Sides Now”.

Simon & Garfunkel

Đôi Simon & Garfunkel, gồm Paul Simon và Art Garfunkel, là một cặp sáng tác và biểu diễn nhạc Folk nổi tiếng. Họ đã tạo ra các bài hát vĩ đại như “The Sound of Silence” và “Bridge Over Troubled Water”.

50+ bản nhạc Folk hay nhất không thể bỏ qua

STTTên bài hátNghệ sĩ
1This Land Is Your Land”Woody Guthrie
2Pastures of PlentyWoody Guthrie
3“Hard, Ain’t It HardWoody Guthrie
4Union MaidWoody Guthrie
5“Blowin’ in the Wind”Bob Dylan
6“The Times They Are a-Changin’”Bob Dylan
7Don’t Think Twice, It’s All RightBob Dylan
8Masters of WarBob Dylan
9Mr. Tambourine ManBob Dylan
10Like a Rolling StoneBob Dylan
11It Ain’t Me BabeBob Dylan
12“A Hard Rain’s a-Gonna FallBob Dylan
13Knockin’ on Heaven’s DoorBob Dylan
14“If I Had a Hammer”Pete Seeger
15“Where Have All the Flowers Gone?”Pete Seeger
16“Turn! Turn! Turn!”Pete Seeger
17We Shall OvercomePete Seeger
18This Land Is Your LandPete Seeger
19WimowehPete Seeger
20GuantanameraPete Seeger
21“Goodnight, Irene”Lead Belly
22“Cotton Fields”Lead Belly
23“Midnight Special”Lead Belly
24Where Did You Sleep Last NightLead Belly
25Black Betty”Lead Belly
26Take This HammerLead Belly
27“Tom Dooley”The Kingston Trio
28“Greenback Dollar”The Kingston Trio
29“500 Miles”Peter, Paul and Mary
30“Puff, the Magic Dragon”Peter, Paul and Mary
31“Leaving on a Jet Plane”John Denver
32“The Wreck of the Edmund Fitzgerald”Gordon Lightfoot
33“City of New Orleans”Steve Goodman
34“The Circle Game”Joni Mitchell
35“Both Sides, Now”Joni Mitchell
36Big Yellow TaxiJoni Mitchell
37WoodstockJoni Mitchell
38RiverJoni Mitchell
39Chelsea MorningJoni Mitchell
40AmeliaJoni Mitchell
41Bridge Over Troubled WaterSimon & Garfunkel
42“Scarborough Fair”Simon & Garfunkel
43Homeward BoundSimon & Garfunkel
44The Sound of SilenceSimon & Garfunkel
45I Am a RockSimon & Garfunkel
46Scarborough Fair/CanticleSimon & Garfunkel
47HallelujahLeonard Cohen
48The House of the Rising SunThe Animals
49City of New OrleansArlo Guthrie
50Alice’s Restaurant MassacreeArlo Guthrie

Cách nghe nhạc Folk hay, chất lượng tại nhà.

Để nghe nhạc Folk hay và chất lượng tại nhà, bạn có thể thực hiện những bước sau đây:

 • Chọn nguồn phát nhạc chất lượng: Sử dụng các thiết bị phát nhạc chất lượng như máy tính, điện thoại di động, hoặc máy nghe nhạc có chất lượng âm thanh tốt để đảm bảo nguồn nhạc được phát lại một cách rõ ràng.
 • Sử dụng loa chất lượng: Loa có chất lượng tốt sẽ giúp truyền tải âm thanh chi tiết và sắc nét hơn. Bạn nên lựa chọn các dòng loa nghe nhạc phòng khách, loa âm trần hoặc loa treo tường đến từ các thương hiệu nổi tiếng như JBL, Bose, BMB, King hay Fony để thưởng thức nhạc Folk.
 • Phối ghép hệ thống âm thanh tốt: Ngoài ra, để tận hưởng âm thanh tốt nhất, khách hàng có thể sử dụng các thiết bị xử lý âm thanh như amply, vang cơ, vang số hay cục đẩy công suất để âm thanh được mượt mà, nâng tầm hơn.
 • Tìm kiếm và lựa chọn danh sách nhạc Folk: Tìm kiếm và xây dựng danh sách nhạc Folk yêu thích của bạn từ các nghệ sĩ và ban nhạc Folk. Bạn có thể tham khảo các bảng xếp hạng, playlist trên các nền tảng âm nhạc trực tuyến như Spotify, Apple Music, YouTube Music để khám phá và lựa chọn các bài hát và nghệ sĩ phù hợp với gu âm nhạc của mình.
 • Tạo không gian lý tưởng: Tạo ra một không gian yên tĩnh và thoáng đãng để thưởng thức nhạc Folk. Nhạc Folk thích hợp nghe tại gia đình hoặc tại các hệ thống âm thanh quán cafe, âm thanh phòng trà. Nếu các dòng nhạc Rock folk thì có thể nghe tại âm thanh hội trường, sân khấu.
 • Tận hưởng và lắng nghe: Khi đã chuẩn bị tốt cảm giác và không gian, hãy tận hưởng và lắng nghe nhạc Folk một cách chăm chú. Hãy để âm nhạc thấm vào tâm hồn và tận hưởng những giai điệu, lời bài hát và cảm xúc mà nhạc Folk mang lại.

Lựa chọn loa và thiết bị âm thanh chất lượng để nghe nhạc Folk

Một số điều thú vị về “nhạc Folk là gì?

 • Tại Việt Nam không có nhạc Folk nhưng lại có rất nhiều nhạc dân ca đặc trưng cho từng khu vực, chúng cũng được gọi là Folk Việt Nam, chẳng hạn như ta có dân ca quan họ Bắc Ninh, hát chèo, ca trù, đờn ca tài tử,…
 • Nhạc Folk tại các quốc gia khác thậm chí là có tên người sác tác rõ ràng nhưng tại Việt nam, nhạc dân gian được ai sáng tác và từ thời gian nào là không thể xác định được bởi chúng xuất hiện từ rất sớm từ nhiều thế kỷ trước.
 • Tại Việt Nam, nhạc Folk thường được biết đến là dòng nhạc dân gian.

Trên đây là một số thông tin về dòng nhạc Folk là gì cũng như đặc điểm và các bản nhạc bất hủ của dòng nhạc này. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về dòng nhạc Folk. Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu các thiết bị âm thanh để nghe nhạc Folk hay nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn chi tiết nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.