logo Lạc Việt Audio

Nhạc Indie là gì? Đặc điểm của dòng nhạc nhạc Indie

Indie đang là dòng nhạc phủ khắp làng nhạc trong và ngoài nước và trở thành xu hướng được nhiều người nghe nhạc yêu thích. Dù không được quảng bá rầm rộ nhưng Indie vẫn được yêu thích và thu hút được lượng lớn người yêu mến. Tại sao dòng nhạc Indie lại được yêu mến như vậy? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết xem nhạc Indie là gì và chúng có đặc điểm gì ngay dưới đây nhé.

Nhạc Indie là gì?

Nhạc Indie (viết tắt của từ “independent”) là một thể loại âm nhạc độc lập, tức là không thuộc bất kỳ hãng đĩa lớn nào. Nó thường được sản xuất và phát hành bởi các nghệ sĩ độc lập, nhóm nhạc hoặc các công ty độc lập.

Nhạc Indie là gì? - Dòng nhạc độc lập
Nhạc Indie là gì? – Dòng nhạc độc lập

Lịch sử hình thành và phát triển của dòng nhạc Indie là gì?

Nhạc Indie không phải là một thể loại nhạc cổ như nhạc giao hưởng, tuy nhiên chúng có lịch sử phát triển từ những năm 70:

Nhạc Indie những năm 70

Nhạc Indie được cho là xuất hiện đầu tiên tại Mỹ và Anh vào cuối những năm 1970. 

Theo bộ phim tài liệu của BBC “Music for Misfits: The Story of Indie”, năm 1970 được xem là năm ra đời của nhạc Indie. Ban nhạc The Buzzcocks đến từ Manchester đã phát hành một EP độc lập với một hãng đĩa lớn và đặt thuật ngữ “Indie”.

Nhạc Indie được cho là xuất hiện đầu tiên tại Mỹ và Anh vào cuối những năm 1970.
Nhạc Indie được cho là xuất hiện đầu tiên tại Mỹ và Anh vào cuối những năm 1970.

Nhạc Indie những năm 80

Trong thập niên 80, nhạc Indie trở nên phổ biến hơn nhờ vào sự thành công của các ban nhạc The Buzzcocks. Ngoài ra, sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị ghi âm giá cả phải chăng cũng góp phần vào thành công của dòng nhạc này. Không cần phải ký hợp đồng và gia nhập các hãng thu âm lớn, các nghệ sĩ có thể tự sản xuất âm nhạc của mình bằng những thiết bị chuyên dụng giá cả phải chăng.

Trong thập niên 80, nhạc Indie trở nên phổ biến hơn
Trong thập niên 80, nhạc Indie trở nên phổ biến hơn

Nhạc Indie những năm 90

Việc thu âm tại nhà đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết trong những năm 90, các nghệ sĩ có thể sử dụng băng cassette để ghi âm album của mình. Đồng thời, trong thời gian này, các thiết bị ghi âm kỹ thuật số đời đầu cũng đã chính thức ra đời thúc đẩy sự phát triển của dòng nhạc Indie.

Vào cuối những năm 90, Indie trở nên đa dạng hơn khi nhiều thể loại âm nhạc được hợp nhất dưới cái tên Indie vì chúng có nhiều điểm chung như được phát hành bởi các nghệ sĩ độc lập và các hãng thu âm độc lập, âm thanh nhạc lo-fi và ảnh hưởng từ các nghệ sĩ punk, post-punk và Indie của thập niên 80.

Nhạc Indie những năm đầu 2000

Trong những năm 2000, nhạc Indie trở thành trào lưu phổ biến trong thời gian này. Internet đã tạo ra một thế hệ Indie hoàn toàn, cho phép các nghệ sĩ tự sáng tác và thu âm sản phẩm của họ mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào.

Sau đó, họ có thể phát hành sản phẩm độc lập trên mạng xã hội và đáng mừng là nhiều người đã đạt được thành công lớn. Vào cuối những năm 2000, nhạc Indie bùng nổ và xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Dù pop và các dòng nhạc khác vẫn đang chiếm ưu thế, nhạc Indie vẫn đủ sức tồn tại.

Những năm 2000, nhạc Indie bùng nổ và xuất hiện ở khắp mọi nơi
Những năm 2000, nhạc Indie bùng nổ và xuất hiện ở khắp mọi nơi

Nhạc Indie hiện nay

Các ban nhạc và nghệ sĩ trong thế giới Indie hiện nay đã thay đổi đáng kể so với trước đây. Sự xuất hiện của các dịch vụ trực tuyến đang khiến cho thời gian chú ý của người hâm mộ và thời gian nghe của họ ngắn hơn. Các nghệ sĩ độc lập cũng phải đối mặt với nhiều áp lực để tạo ra nhạc phẩm nhanh hơn và tạo ấn tượng trong một thị trường âm nhạc đang thay đổi rất nhanh.

Đặc điểm của nhạc Indie là gì?

Nhạc Indie có nhiều đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào từng thể loại cụ thể. Tuy nhiên, những đặc điểm chung của nhạc Indie bao gồm:

 • Tự do sáng tác và sản xuất: Nhạc Indie thường được sáng tác và sản xuất độc lập, không phải dưới sự điều khiển của các hãng thu âm lớn. Những nghệ sĩ Indie thường có quyền kiểm soát hoàn toàn quá trình sản xuất âm nhạc của mình.
 • Tính cá nhân, tinh thần độc lập: Nhạc Indie thường mang tính cá nhân và phản ánh quan điểm, tâm trạng, trải nghiệm của nghệ sĩ, chúng được tạo ra dựa trên sự độc lập tinh thần của nghệ sĩ.
 • Âm thanh thô, tự nhiên: Nhạc Indie thường có âm thanh thô, tự nhiên, không qua quá trình chỉnh sửa quá mức, gần gũi với người nghe.
 • Sự đa dạng và độc đáo: Nhạc Indie có sự đa dạng và độc đáo về cả âm nhạc và lời bài hát, không theo những tiêu chuẩn âm nhạc nào, tạo ra những sản phẩm độc đáo và mới lạ.
 • Tầm ảnh hưởng: Nhạc Indie có tầm ảnh hưởng lớn, thậm chí vượt xa những sản phẩm của các hãng thu âm lớn, được người nghe yêu thích rộng rãi.
Nhạc Indie - tự do, độc đáo, mộc mạc, đầy chân thực
Nhạc Indie – tự do, độc đáo, mộc mạc, đầy chân thực

Các thể loại nhạc Indie là gì?

Nhạc Indie là một dòng nhạc đa dạng và bao gồm nhiều thể loại khác nhau. Dưới đây là một số thể loại phổ biến trong nhạc Indie:

 • Indie rock: Là thể loại Indie phổ biến nhất, Indie rock là sự pha trộn của nhạc rock và các yếu tố Indie, bao gồm cả phong cách âm nhạc, lời bài hát và phong cách biểu diễn.
 • Indie pop: Là thể loại nhạc Indie kết hợp giữa pop và Indie, những bài hát Indie pop thường có giai điệu sáng tạo và phong cách lời bài hát đa dạng.
 • Folk Indie: Là thể loại Indie lấy cảm hứng từ nhạc dân gian và tập trung vào câu chuyện và lời bài hát.
 • Indie electronica: Là thể loại nhạc Indie kết hợp giữa Indie rock và nhạc EDM điện tử.
 • Indie folk: Là thể loại Indie kết hợp giữa Indie và nhạc dân gian, với âm thanh dịu nhẹ, lời bài hát tình cảm và giai điệu đẹp mắt.
 • Indie hip hop: Là thể loại nhạc Indie kết hợp giữa nhạc hip hop và Indie, với sự tập trung vào lời bài hát và giai điệu độc đáo.
 • Indie soul: Là thể loại nhạc Indie kết hợp giữa soul và Indie, với sự tập trung vào phong cách biểu diễn và lời bài hát.

Ngoài ra, còn nhiều thể loại nhạc Indie khác như Indie punk, Indie blues, Indie funk, Indie jazz, Indie metal, v.v.

Trào lưu của dòng Indie tại Việt Nam là gì?

Nhạc Indie đã xuất hiện và trở thành một phong trào âm nhạc nổi tiếng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều ban nhạc Indie đã xuất hiện và phát triển, đồng thời cũng có nhiều nghệ sĩ độc lập đang thực hiện sản phẩm của họ và phát hành trên các kênh trực tuyến.

Một trong những đặc điểm nổi bật của trào lưu Indie tại Việt Nam là sự đa dạng về thể loại. Indie tại Việt Nam xuất hiện nhiều thể loại mới như Indie Ballad, Indie R&B, Indie Soul, Indie Funk, Indie Jazz và nhiều thể loại khác.

Nhạc Indie tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến
Nhạc Indie tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến

Ngoài ra, Indie tại Việt Nam cũng có xu hướng sáng tác nhạc với nội dung gần gũi với cuộc sống hàng ngày, với sự khác biệt, phóng khoáng, tươi mới và thường chứa đựng thông điệp tích cực. Nhiều chương trình âm nhạc và sự kiện được tổ chức tại Việt Nam cũng đang tạo cơ hội để các nghệ sĩ Indie có thể trình diễn và quảng bá sản phẩm của mình tới khán giả.

Vì sao nhạc Indie ngày càng lan tỏa?

Nhạc Indie ngày càng thu hút giới trẻ bởi những giai điệu, ngôn từ và mạch cảm xúc mà chúng mang tới:

Ngôn từ và nhịp điệu: Nhạc Indie được viết với những ngôn từ thân thuộc với cuộc sống, nói lên suy nghĩ của những nhạc sĩ và chúng cũng quen thuộc với những bạn trẻ. Vì vậy chúng mang tới cho người nghe cảm giác yên bình, nhẹ nhàng, an ủi, kết nối tâm hồn,…

Đúng mạch cảm xúc: Nhạc Indie luôn bắt được mạch cảm xúc của người nghe. Chúng nhẹ nhàng, như những nỗi niềm của lòng người luôn được giấu kín, hãy những bản nhạc vui nhộn, năng động trong cuộc sống.

Đúng tâm trạng giới trẻ: Nhạc Indie như những liều thuốc tầm hồn, giúp bạn bộc lộ cảm xúc của mình trước những lo toan, áp lực trong cuộc sống, thích hợp cho bạn nghe tại các hệ thống âm thanh quán cafe, âm thanh phòng trà,…

Nhạc Indie thân thuộc, đúng tâm trạng của người nghe
Nhạc Indie thân thuộc, đúng tâm trạng của người nghe

Một số nghệ sĩ dòng nhạc Indie tài năng

Trong thời gian gần đây, nhạc Indie trở lại và phát triển mạnh mẽ trong thị trường âm nhạc Việt Nam. Chúng trở thành xu hướng và rất được lòng khán giả nghe nhạc.

Lê Cát Trọng Lý – Thế hệ tiên phong cho nhạc Indie tại Việt Nam

Lê Cát Trọng Lý – một cô gái nhỏ nhắn nhưng mang giọng hát dịu dàng với thứ âm nhạc mộc mạc, bay bổng, đầy chất thơ. Nhạc của cô gái này đã làm xiêu lòng biết bao khán giả, với nội dung hướng tới tình yêu nam nữ, về ký ức tuổi thơ hoặc về thiên nhiên, cây cỏ,…. mang tới cảm giác thong dong, mộng mơ.

Ngọt – nghệ sĩ nổi bật trong dòng nhạc Indie

Đây là nhóm nhạc 4 thành viên: Vũ Đinh Trọng Thắng (hát, rhythm guitar), Nguyễn Chí Hùng (lead guitar), Phan Việt Hoàng (bass guitar) và Nguyễn Hùng Nam Anh (trống) từ năm 2013 tại Hà Nội. Nhóm đã mang tới thị trường âm nhạc Việt những bản nhạc có chút nổi loạn, có chút buồn man mác qua những câu chuyện tình buồn, xót xa.

Cá hồi hoang – Đại diện tiêu biểu của nhóm nhạc Indie tại Sài thành

Đây là một ban nhạc thuộc thể Alternative Rock hoạt động độc lập, tự sáng tác và biểu diễn ca khúc của mình. Âm nhạc của họ mang nhiều màu sắc, mang chút chill. Cá Hồi Hoang ngày càng nhận được sự yêu mến từ đông đảo khán giả và được gọi với danh xưng Đại diện tiêu biểu của nhóm nhạc Indie đất Sài thành.

Trang – một cô gái mang đều chất thơ

Đối với âm nhạc của Trang, cô ấy kể về những câu chuyện giản dị nhất trong cuộc sống với một giọng hát mang đầy chất thơ. Những ca khúc của Trang nói về những câu chuyện tình tan vỡ có, nhớ nhung có, yêu thương có,… cứ yên cả. bình lặng rót vào tim người nghe.

Vũ – Hoàng tử Indie

Vũ – Hoàng tử Indie với giọng hát trầm ấm, giàu cảm xúc đã làm xiêu lòng bao khán giả yêu nhạc qua các bản hit như Chuyện những người yêu xa, Mùa mưa ngâu nằm cạnh, đến Lời yêu em, Đông kiếm em, Lạ lùng,… Với khả năng sáng tác tốt, có chiều sau âm nhạc, âm nhạc của Vũ không chỉ để thưởng thức mà còn để nuôi dưỡng tâm hồn, mang tới sự đồng cảm.

Những bài hát nhạc Indie hay nhất

Chúng ta cùng nghe lại những bản nhạc indie hay nhất mọi thời đại mà nhất định bạn phải nghe thử một lần.

Danh sách nhạc indie Việt hay nhất

Lạ – Phạm Đình Thái Ngân

Cơn Bão Nghiêng Đêm – Lê Cát Trọng Lý

Yêu – Châu Dương

Còn Anh – Vũ

Phố Không Em – Thái Đinh

Mùa Mưa Ngâu Nằm Cạnh – Vũ

Chàng Trai Mặc Áo Xanh – Mademoiselle

Đợi – Vũ

Hãy Nói Đi – Uyên Pím

Những Ngày Vỡ Đôi – Đinh Uyên

Thương – Lê Cát Trọng Lý

Mân Côi – Linh Cáo

Lời Yêu Em – Thái Vũ

1 phút – Andiez

Anh nhớ ra – Vũ

Bài ka tuổi trẻ – TamKa PKL

Túy âm – Xesi x Masew x Nhatnguyen

Kém duyên – Rum x Nit x MASEW

Bước qua mùa cô đơn – Vũ

Đông kiếm em – Vũ

Một đêm say – Thịnh Suy

Nhạc indie US-UK hay

Somebody That I Used To Know – Gotye

Hearts a mess – Gotye

Do I wanna know? – Artic Monkeys

Together – The XX

Radioactive- Imagine Dragons

Head In The Clouds – Hayd

Numb Little Bug – Em Beihold

Butterflies – Abe Parker

Finger Crossed – Lauren Spencer Smith

Until I Found You – Stephen Sanchez

Nhạc indie buồn

 • Cho tôi về chơi vơi – Flower
 • Tôi chỉ muốn là người duy nhất yêu em – Linh
 • Người ta bỏ tôi đi mất rồi – Pinkuu ft. Sean
 • Lại gần và để anh ôm em lâu hơn – Haisam
 • Lỡ yêu – Chilly, Tequila
 • Vì ta có là gì của nhau – $GWang, Kym
 • Oải Hương – Vincent
 • Vài câu nói có khiến người thay đổi – Triplelift, Whisky
 • Chúng ta vẫn còn yêu nhau mà phải không – Uyên Tố
 • Đáng lý ra – Ediin, Nade

Một số câu hỏi liên quan tới nhạc nhạc Indie là gì?

Nhạc indie có phải một thể loại nhạc?

Không, nhạc indie không phải là một thể loại nhạc cụ thể.

Thay vào đó, nó là một phong cách âm nhạc độc lập, mà có thể bao gồm nhiều thể loại khác nhau như indie rock, indie pop, indie folk, indie electronic,… Những nghệ sĩ indie thường không tuân theo các chuẩn mực của âm nhạc thịnh hành và thường tự sản xuất, tự phát hành và quảng bá âm nhạc của mình. Vì vậy, indie có thể được coi là một phong cách âm nhạc độc lập, đặc trưng bởi tính sáng tạo, độc lập và không theo chuẩn mực.

Nhạc indie không phải là một thể loại nhạc
Nhạc indie không phải là một thể loại nhạc

Chúng ta có thể nghe nhạc Indie ở đâu?

Bạn có thể nghe nhạc Indie ở nhiều nơi khác nhau. Trước tiên, bạn có thể tìm kiếm các bài hát Indie trên các trang web nhạc trực tuyến như Spotify, Apple Music, Tidal, YouTube Music, vv. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức nhạc Indie trên các đài phát thanh chuyên dành cho dòng nhạc này.

Bạn cũng có thể tham gia các sự kiện âm nhạc Indie như các buổi biểu diễn trực tiếp, festival âm nhạc, vv. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các album của các ban nhạc Indie yêu thích của mình để thưởng thức nhạc tại nhà.

Nhạc Indie phổ biến trên các web nghe nhạc trực tuyến
Nhạc Indie phổ biến trên các web nghe nhạc trực tuyến

Sự khác nhau giữa dòng nhạc Underground và nhạc Indie là gì?

Nhạc Indie và Underground đều là các thể loại âm nhạc độc lập, không thuộc bất kỳ hãng đĩa lớn nào. Tuy nhiên, có những điểm giống và khác nhau giữa hai thể loại này:

Sự khác nhau giữa dòng nhạc Underground và nhạc Indie
Sự khác nhau giữa dòng nhạc Underground và nhạc Indie
Đặc điểm Nhạc Indie Nhạc Underground
Giống nhau
 • Đều là các thể loại âm nhạc độc lập, không thuộc bất kỳ hãng đĩa lớn nào.
 • Được sản xuất và phát hành bởi các nghệ sĩ độc lập, nhóm nhạc hoặc các công ty độc lập.
 • Các nghệ sĩ trong cả hai thể loại đều có sự độc lập về nội dung âm nhạc và chất lượng sản phẩm.
 • Cả hai thể loại đều có nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như rock, pop, folk, electronic, hip hop, và nhiều thể loại khác nữa.
Khác nhau Cách sản xuất Sản xuất và phát hành bởi các nghệ sĩ độc lập, nhóm nhạc hoặc các công ty độc lập. Phát hành rất hạn chế hoặc không được phát hành chính thức.
Sự hỗ trợ tài chính Được hỗ trợ tài chính từ các công ty độc lập và được phát hành rộng rãi trên các nền tảng trực tuyến. Thường không có sự hỗ trợ tài chính.
Mục đích sản xuất Sản xuất với mục đích thu hút và tạo ra một lượng người hâm mộ. Sản xuất bởi những người yêu thích âm nhạc và không quan tâm đến việc thu hút người nghe.
Sự phổ biến Có thể trở thành phổ biến và được chấp nhận rộng rãi. Luôn giữ được tính độc lập, đôi khi bị xem là kỳ lạ và không phù hợp với đại chúng.

Nghe nhạc Indie bằng loa gì hay nhất?

Việc lựa chọn loa nghe nhạc Indie tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước phòng nghe, ngân sách, sở thích âm nhạc và nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn muốn nghe nhạc Indie với chất lượng âm thanh tốt, đồng thời tăng thêm trải nghiệm thú vị khi nghe nhạc, có thể lựa chọn các loại loa bookshelf hoặc loa đứng nghe nhạc. Các loại loa này có khả năng tái tạo âm thanh chi tiết, tạo ra âm trầm và âm thanh rõ ràng. Nếu không có ngân sách lớn, bạn có thể lựa chọn các loại loa máy tính hoặc loa soundbar để nghe nhạc Indie.

Ngoài ra, nếu nghe nhạc ở không gian lớn như âm thanh hội trường, biểu diễn, bạn nên nghe bởi các dòng loa hi-end, loa hội trường chất lượng cao. Còn đối với không gian nhỏ như phòng khách, gia đình thì có thể chọn các dòng loa bluetooth bass mạnh, loa bluetooth công suất lớn để âm thanh chất lượng.

Ngoài ra, việc lựa chọn loa nghe nhạc cũng phụ thuộc vào thiết bị nghe nhạc bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng thiết bị nghe nhạc chất lượng cao như DAC hoặc ampli/cục đẩy, bạn cần lựa chọn loa có khả năng tái tạo âm thanh tốt hơn.

Lựa chọn các dòng loa chất lượng để nghe nhạc Indie tốt nhất
Lựa chọn các dòng loa chất lượng để nghe nhạc Indie tốt nhất

Trên đây là bài viết giải đáp về thể loại nhạc indie là gì? Nguồn gốc, lịch sử phát triển, tại sao chúng lại có sức hút với giới trẻ như vậy. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về thể loại nhạc này cũng như có những giây phút chill nhất cùng nó. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *