logo Lạc Việt Audio

Hướng dẫn cách xử lý loa điện thoại bị vô nước nhanh nhất

Trong cuộc sống hiện đại, điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, loa điện thoại bị vô nước, khiến cho loa điện thoại bị hư hỏng và gây ra nhiều khó khăn. Để giúp bạn khắc phục tình trạng loa điện thoại bị vô nước nhanh nhất, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để khô ráo loa điện thoại của bạn và đảm bảo điện thoại của bạn vẫn hoạt động tốt sau khi bị vô nước.

Xem thêm:

Cách xử lý nhanh khi loa điện thoại bị vô nước

Nếu loa điện thoại của bạn bị vô nước, hãy thực hiện các bước sau để xử lý nhanh:

Bước 1: Tắt điện thoại ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng short circuit.

Lập tức tắt nguồn của điện thoại và dựng đứng phần loa xuống phía dưới để nước chảy ngược ra ngoài, hạn chế bị thấm sâu vào trong các bộ mạch. Đồng thời sử dụng khăn lau có độ thấm hút tốt để nhẹ nhàng thấm nước cho điện thoại, nhất là những vị trí có lỗ dẫn vào trong như cổng sạc, loa, jack cắm tai nghe,…

Bước 1: Tắt điện thoại ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng short circuit.

Bước 2: Hãy tháo pin ra và dùng khăn giấy thấm nước để lau khô bề mặt bên ngoài của điện thoại.

Đồng thời sử dụng khăn lau có độ thấm hút tốt để nhẹ nhàng thấm nước cho điện thoại, nhất là những vị trí có lỗ dẫn vào trong như cổng sạc, loa, jack cắm tai nghe,…

Bước 2: Hãy tháo pin ra và dùng khăn giấy thấm nước để lau khô bề mặt bên ngoài của điện thoại.

Ngay sau khi đã thấm nước thì ngay lập tức bạn mở khe SIM và rút hết các SIM cũng như thẻ nhớ ra ngoài. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các vật thấm hút nhỏ như tăm bông để lau qua các khe.

Bước 3: Hút ẩm cho điện thoại

Để điện thoại khô hoàn toàn, bạn có thể đặt điện thoại trong một túi hoặc hộp kín, cùng với một số bột hút ẩm hoặc một túi gel hút ẩm. Hãy để điện thoại trong đó trong vài giờ, hoặc qua đêm.

Nếu bạn không có bột hút ẩm, có thể sử dụng gạo, tuy nhiên trong gạo thường chứa những bụi nhỏ, vì vậy hạn chế sử dụng chúng.

Bước 3: Hút ẩm cho điện thoại

Bước 4: Kiểm tra lại

Thực hiện xong các bước xử lý trên thì bạn hãy gắn lại khe SIMthẻ nhớ vào và khởi động lại điện thoại xem nó có hoạt động ổn định hay không. Quan trọng là phần loa bị nước vào nhiều nhất nên bạn hãy nhớ bật hết âm lượng để kiểm tra xem âm thanh có bị rè hay gặp vấn đề nào khác hay không.

Bước 4: Kiểm tra lại

Nếu loa vẫn không hoạt động đúng cách, có thể cần phải mang đi sửa chữa hoặc thay thế.

Lưu ý: Không bao giờ sử dụng máy sấy hoặc các thiết bị tạo nhiệt khác để khô điện thoại, vì điều này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho thiết bị.

Các cách xử lý loa điện thoại bị vô nước

Điện thoại là thiết bị rất dễ hư hỏng đặc biệt là khi bị vô nước. Vậy cách xử lý loa điện thoại bị vô nước như thế nào? dưới đây là một số cách đơn giản nhất:

Sử dụng chất hút ẩm

Bạn có thể đặt điện thoại trong một túi kín cùng với bột hút ẩm, như bột nở, gạo hoặc hạt đậu, hoặc một túi gel hút ẩm. Để điện thoại trong túi đó trong vài giờ, hoặc qua đêm để chất hút ẩm hút nước trong loa điện thoại.

Sử dụng gạo, chất hút ẩm

Sử dụng ứng dụng Frequency Generator

Tải ứng dụng Frequency Sound Generator về tại đây.

Bạn có thể sử dụng âm thanh làm sạch loa thông qua ứng dụng Frequency Generator để phát ra sóng âm tần cao để xua đuổi nước trong loa điện thoại. Bạn chỉ cần chọn tần số từ 150 Hz đến 200 Hz, sau đó phát ra trong vài phút và kiểm tra lại loa.

Sử dụng ứng dụng Frequency Generator

Sử dụng website szynalski

Truy cập trang web szynalski.com/audio-check và chọn “Bass Test” để phát ra âm thanh bass cao. Đặt loa điện thoại trên màn hình và chờ đợi nước trong loa được đẩy ra bởi âm thanh bass.

Szynalski

Sử dụng website szynalski

Sử dụng các bản nhạc nhiều bass

Bạn có thể tìm kiếm các bản nhạc với âm thanh bass mạnh và phát chúng lên để loa điện thoại rung mạnh và đẩy nước trong loa ra ngoài.

Sử dụng các bản nhạc nhiều bass

Hong khô dưới nắng nhẹ hoặc gió

Bạn cũng có thể cho chúng ở dưới nắng nhẹ hoặc gió để loa bị ướt tự khô. Khi phơi như vậy cần chú ý không để bụi bẩn hay các vật dụng khác rơi vào điện thoại.

Hong khô dưới nắng nhẹ hoặc gió

Nếu các phương pháp trên không khắc phục được tình trạng loa bị vô nước, hãy đưa điện thoại của bạn đến trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa điện thoại để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa.

Lưu ý khi loa điện thoại bị vô nước

Khi loa điện thoại bị vô nước, bạn cần lưu ý các điểm sau để tránh làm hư hỏng thiết bị:

 • Không sử dụng điện thoại: Để tránh gây hư hỏng nghiêm trọng, bạn nên tắt ngay điện thoại khi phát hiện nó bị vô nước. Không sử dụng điện thoại trong trường hợp này.
 • Không sạc điện thoại: Tránh sạc điện thoại khi nó bị vô nước. Điều này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng đến điện thoại của bạn.
 • Không tháo rời điện thoại: Bạn không nên tháo rời điện thoại để kiểm tra nước bên trong nếu không có kinh nghiệm vì điều này có thể làm tăng nguy cơ hư hỏng.
 • Không sử dụng các thiết bị khác để làm khô điện thoại: Sử dụng các thiết bị như lò vi sóng để làm khô điện thoại có thể gây hư hỏng nghiêm trọng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các phương pháp khác như bột hút ẩm hoặc túi gel hút ẩm để hút nước ra khỏi loa.
 • Nếu bạn không tự khắc phục được tình trạng loa bị vô nước, hãy đưa điện thoại của bạn đến trung tâm sửa chữa để được tư vấn và hỗ trợ. Không nên tự mò mẫm sửa chữa vì điều này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng hơn đến điện thoại của bạn.

Một số lưu ý khi xử lý loa điện thoại bị vô nước

Loa vô nước bị rè, hỏng không dùng được

Nếu loa vô nước của điện thoại bị rè hoặc không hoạt động đúng cách sau khi bị vô nước, có thể có một số lý do khác nhau.

Một số nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

 • Loa bị hư hỏng do nước làm ẩm hoặc tác động của nước.
 • Mạch điện tử bên trong loa bị hư hỏng do nước gây ra short circuit hoặc oxy hóa.
 • Lớp bảo vệ của loa bị hư hỏng do tác động của nước.

Loa vô nước bị rè, hỏng không dùng được

Trong trường hợp này, nếu loa vẫn còn trong thời gian bảo hành, bạn nên mang nó đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa miễn phí.

Nếu loa không còn trong thời gian bảo hành, bạn có thể mang nó đến một trung tâm sửa chữa điện thoại di động để kiểm tra và sửa chữa. Tuy nhiên, việc sửa chữa loa có thể khá phức tạp và đắt đỏ, và nó cũng không đảm bảo rằng loa sẽ hoạt động tốt như trước đây.

Nếu loa không thể sửa chữa được hoặc việc sửa chữa quá tốn kém, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc điện thoại mới.

Cách khắc phục loa bị vô nước

Nếu các dòng loa bluetooth chống nước thì chắc chắn bạn không cần lo lắng nước vô loa. Tuy nhiên với các dòng loa nghe nhạc khác, nếu loa bị vô nước, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Dùng chất hút ẩm

Bạn có thể sử dụng bột hút ẩm, như gạo, bột nở hoặc hạt đậu, hoặc một túi gel hút ẩm để hút nước ra khỏi loa. Đặt loa vào một túi kín cùng với chất hút ẩm và để nó trong vài giờ hoặc qua đêm. Sau đó, kiểm tra lại loa để xem liệu nó đã hoạt động được hay chưa.

Dùng chất hút ẩm

Sử dụng bình xịt khí

Nếu lượng nước trong loa không quá nhiều, bạn có thể sử dụng bình xịt khí để thổi khô loa. Bạn chỉ cần đặt bình xịt khí ở các khe loa khoảng 10-15 phút.

Sử dụng bình xịt khí

Sử dụng máy hút bụi

Nếu loa bị vô nước nhưng không có nhiều nước, bạn có thể sử dụng máy hút bụi để hút nước ra khỏi loa. Để tránh làm hư hỏng loa, bạn nên đặt máy hút bụi ở chế độ nhẹ và hút nhẹ nhàng từ bên ngoài.

Sử dụng máy hút bụi

Dùng khăn khô vệ sinh sạch màng loa

Sử dụng khăn khô thấm nước từ bass loa ra ngoài trong trường hợp chúng bị dính quá nhiều nước. Chú ý màng loa làm từ chất liệu gì để xem có nên áp dụng cách này không bởi một số loại màng giấy có thể hỏng, rách nếu bạn dùng khăn lau mạnh vào bề mặt.

Dùng khăn khô vệ sinh sạch màng loa

Đưa đến trung tâm sửa chữa

Nếu các phương pháp trên không khắc phục được tình trạng loa bị vô nước, bạn nên đưa điện thoại của mình đến trung tâm sửa chữa để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa. Trung tâm sửa chữa sẽ có các thiết bị và công cụ chuyên dụng để sửa chữa loa điện thoại bị vô nước.

Giải đáp một số thắc mắc

Nếu chỉ bị vài giọt bán lên loa thì làm sao?

Nếu chỉ bị vài giọt nước bám lên loa điện thoại, bạn có thể sử dụng một số phương pháp đơn giản để loại bỏ nước và khô ráo loa, bao gồm:

 • Sử dụng khăn mềm hoặc giấy thấm nước để lau sạch loa. Tránh dùng khăn hay giấy có độ cứng hoặc sần sùi có thể làm trầy xước bề mặt của loa.
 • Sử dụng bột hút ẩm hoặc túi gel hút ẩm để hút nước ra khỏi loa. Bạn có thể đặt bột hoặc túi gel vào một túi nhỏ, đặt điện thoại vào túi đó và đóng chặt túi lại trong vài giờ.
 • Dùng quạt để thổi khô loa trong vài phút. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo không thổi quá mạnh để tránh làm hư hỏng các bộ phận bên trong của điện thoại.

Nếu chỉ bị vài giọt bán lên loa thì làm sao? 

Nếu thực hiện các thao tác trên nhưng loa vẫn rè thì làm sao?

Nếu bạn đã thực hiện các thao tác như lau sạch loa, sử dụng bột hút ẩm hoặc túi gel hút ẩm, và thổi khô loa bằng quạt mà loa vẫn bị rè, thì có thể loa của bạn đã bị hư hỏng hoặc bị hao mòn.

Trong trường hợp này, bạn có thể mang điện thoại của mình đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng điện thoại để kiểm tra và sửa chữa. Nếu loa của bạn không còn được bảo hành, bạn có thể tìm đến các cửa hàng điện thoại để thay thế loa mới.

Để tránh tình trạng loa bị vô nước trong tương lai, bạn có thể sử dụng ốp lưng chống nước hoặc các sản phẩm chống thấm nước khác để bảo vệ điện thoại của mình.

Nếu thực hiện các thao tác trên nhưng loa vẫn rè thì làm sao?

Trên đây là cách xử lý loa điện thoại bị vô nước cũng như những mẹo xử lý ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn xử lý được triệt để vấn đề nước vào trong loa. Liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn nếu có thắc mắc gì nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *