Cục đẩy công suất Class A là gì? Amply Class A có ưu và nhược gì?

2411 lượt xem

Cục đẩy công suất, Amply Class A là gì?

Với người chơi âm thanh lâu năm, thì các khái niệm về cục đẩy công suất class A, B, C, D,… chắc hẳn không còn xa lạ. Tuy nhiên với những người chơi âm thanh mới thì các khái niệm này còn khá xa lạ, nhằm cung cấp cho người chơi âm thanh mới tìm hiểu về các khái niệm cơ bản, chúng tôi đã làm series phân tích kỹ càng ưu nhược điểm của các class này, các bạn có thể xem thêm bài viết này để hiểu về cục đẩy công suất class D là gì?

Cục đẩy công suất DB TMD 4130 chất lượng tại đây
Cục đẩy công suất DB TMD 4130 chất lượng tại đây

Về cơ bản, mỗi sản phẩm được thiết kế ra đều có những ưu và nhược điểm vô cùng riêng biệt, nó có những ứng dụng và vai trò khác nhau, đặc biệt là các dòng cục đẩy công suất Class A sẽ thường dùng cho các dòng cục đẩy công suất 4 kênh nguồn xung nổi bật nhất trong thời gian gần đây đó chính là dòng cục đẩy của hãng DB, đã tận dụng Class A, để chế tạo cục đẩy giúp cho chất âm được xử lý sau khi ra khỏi cục đẩy vô cùng chất lượng.

Tổng quan về cục đẩy công suất class A

Cục đẩy công suất Class A là dòng cục đẩy có hiệu suất làm việc thấp nhất khoảng 15 – 25 %, tức là khi công suất đầu vào của cục đẩy là 100W thì chỉ có từ 15 – 25W công suất đầu ra đẩy vào loa mà thôi. Vì cục đẩy công suất Class A không có miền tuyến tính và méo xuyên tâm thêm vào đó chỉ sử dụng 1 sò nên chất lượng âm thanh đầu ra sau khi vào cục đẩy cực cao.

Nhược điểm của cục đẩy công suất, amply class A

Tổng quan có thể thấy nhược điểm của các dòng cục đẩy class công suất A như sau:

  • Tiêu tốn điện năng rất nhiều (do hiệu suất làm việc chỉ đạt 15 – 25 %)
  • Nguồn điện cung cấp cho cục đẩy cũng phải vô cùng ổn định, không được thất thường
  • Không phù hợp cho các dòng loa cần hiệu xuất cao, mà chỉ phù hợp cho các dòng loa hội trường hoặc loa line array mà thôi.

Trên đây là giới thiệu tổng quan và đơn giản nhất cho những bạn nào còn đang thắc mắc về cục đẩy công suất sử dụng Class A. Hi vọng các bạn đã hiểu được cục đẩy công suất class A là gì? và ưu điểm cũng như nhược điểm của nó.

 

 

 

 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.