logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Cục đẩy công suất là gì?

5368 lượt xem

Trong các dàn âm thanh ngày trước thì không có cục đẩy công suất, nhưng với những dàn âm thanh hội trường, âm thanh karaoke hiện nay việc phải sử dụng cục đẩy công suất là điều bắt buộc. Vậy cục đẩy công suất là gì? Tác dụng của cục đẩy công suất như thế nào? Cục đẩy công suất tiếng Anh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cục đẩy âm thanh, cục đẩy công suất là gì?

 • Cục đẩy công suất là gì? Đây là một thiết bị âm thanh rất hay gặp trong các dàn âm thanh hiện đại ngày nay. Cục đẩy công suất hay cục đẩy âm thanh là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa, sử dụng phổ biến cho các bộ dàn từ loa karaoke, âm thanh đám cưới cho đến các dàn âm thanh sân khấu, sự kiện chuyên nghiệp,…

 • Tên gọi khác: Tùy từng vùng miền mà nó có nhiều tên gọi như: cục đẩy âm thanh, main công suất, mên công suất, đẩy âm thanh.
 • Cục đẩy công suất có tác dụng gì?: Nó khuếch đại tín hiệu âm thanh trong các hệ thống âm thanh từ karaoke gia đình, đến hội trường, đám cưới,..
 • Chức năng phụ: Làm giảm độ méo tiếng của loa karaoke. Đồng thời làm cho các bộ phận khác trong dàn âm thanh hoạt động một cách độc lập và hiệu quả nhất.
 • Đặc điểm: Tác dụng của cục đẩy công suất có thể tải được 4 – 5 cặp loa có công suất lớn và thậm chí còn hơn thế nữa. Nhất là trong thời buổi hiện tại khi nhu cầu đòi hỏi âm thanh chất lượng cao thì cục đẩy lại càng được coi trọng hơn.
Cục đẩy công suất dùng trong dàn âm thanh đám cưới, sân khấu, sự kiện
Cục đẩy công suất dùng trong dàn âm thanh đám cưới, sân khấu, sự kiện

Cục đẩy công suất tiếng Anh là gì?

Cục đẩy công suất là tên tiếng Việt vậy cục đẩy công suất tiếng anh là gì? Cục đẩy công suất tiếng anh là “Main Power”.

Cục đẩy karaoke là gì?

Cũng giống như dòng main công suất thông thường hay được dùng cho các hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường với những thiết bị loa chuyên nghiệp khác, cục đẩy karaoke là thiết bị đẩy công suất có khả năng xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh cho loa karaoke.

Cục đẩy karaoke cho gia đình
Cục đẩy karaoke cho gia đình

Tìm hiểu về cục đẩy âm thanh

Sau khi tìm hiểu về cục đẩy công suất là gì, để hiểu sâu hơn về tác dụng của cục đẩy công suất, cụ thể hơn là để trả lời cho câu hỏi cục đẩy công suất để làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về bản chất của dòng cục đẩy âm thanh là gì, có kích thước cục đẩy công suất như thế nào? Cấu tạo cục đẩy công suất có gì nổi bật?

Cục đẩy công suất có tác dụng gì?

Như đã giới thiệu ở trên, cục đẩy công suất là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh cho ra loa. Ngoài tác dụng khuếch đại tín hiệu, các dòng main công suất còn được trang bị các chức năng khác như làm giảm đi độ méo tiếng tối đa, hỗ trợ các thiết bị trong bộ dàn hoạt động ổn định, bền bỉ trong thời gian dài.

Là sản phẩm có công suất lớn, do đó tác dụng của cục đẩy công suất còn cho khả năng thay thế được amply. Với các bộ dàn âm thanh lớn và chuyên nghiệp hơn so với dàn karaoke gia đình, lựa chọn cục đẩy thay vì amply sẽ cho hiệu quả khuếch đại tín hiệu tốt hơn.

Tác dụng cục đẩy công suất đó là khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa và có thể thay thế được amply
Tác dụng cục đẩy công suất đó là khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa và có thể thay thế được amply

Cấu tạo cục đẩy công suất

Về cơ bản cục đẩy công suất có cấu tạo đơn giản, gồm các bộ phận chính như vỏ máy, thân máy, biến áp nguồn, sò công suất, mạch công suất cùng một số linh kiện, phụ kiện đi kèm.

 • Phần vỏ và thân máy: được cấu thành từ những linh kiện cao cấp cùng chất liệu kim loại bền chắc cho khả năng bảo vệ tối ưu với thiết kế đẹp mắt, thân thiện với người dùng.
 • Biến áp nguồn: là một bộ phận quan trọng quyết định đến khả năng và hiệu suất hoạt động của cục đẩy. Thường có hai loại là nguồn xung và nguồn biến áp. Kích thước cục đẩy công suất bị ảnh hưởng phần lớn bởi biến áp nguồn.
 • Sò công suất: linh kiện quyết định đến mức công suất của thiết bị
Cấu tạo cục đẩy công suất đơn giản với các bộ phận cơ bản (như hình minh họa)
Cấu tạo cục đẩy công suất đơn giản với các bộ phận cơ bản (như hình minh họa)

Kích thước cục đẩy công suất

Thông số kỹ thuật là một yếu tố quan trọng và được quan tâm nhất của một thiết bị cục đẩy công suất. Một trong số những thông số quan trọng nhưng ít khi được quan tâm đó chính là kích thước cục đẩy.

Như đã đề cập ở trên, kích thước cục đẩy công suất bị ảnh hưởng phần lớn bởi kích thước biến áp nguồn. Thông số kích thước cục đẩy phản ánh nhiều khía cạnh như sau:

 • Tính thẩm mỹ của sản phẩm: Kích thước cục đẩy công suất cho biết sản phẩm đó có gọn nhẹ hay không, phù hợp với không gian và diện tích lắp đặt được cho phép hay không? Nhờ đó giúp người dùng dễ dàng xác định và tìm mua được sản phẩm phù hợp nhất.
Kích thước cục đẩy công suất khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và tính năng từng sản phẩm
Kích thước cục đẩy công suất khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và tính năng từng sản phẩm
 • Kích thước cục đẩy công suất cũng phản ánh được tính đặc trưng của từng dòng sản phẩm. Ví dụ như dòng cục đẩy cho loa karaoke gia đình thường sẽ nhỏ gọn hơn so với các dòng main công suất chuyên sub,..
 • Ngoài ra, kích thước cục đẩy công suất cũng giúp xác định được loại biến áp nguồn. Với cấu hình của cục đẩy nguồn xung nhờ được trang bị mạch công nghệ cao cấp ít tốn điện năng và bền bỉ hơn sẽ có kích thước mỏng và gọn nhẹ hơn. Do đó các thiết bị cục đẩy nguồn xung thông thường đều cho kích thước cục đẩy công suất nhỏ hơn so với nguồn xuyến.

Phân loại cục đẩy công suất

Chúng ta có thể phân cục đẩy công suất thành các loại như sau:

Phân loại cục đẩy công suấtChia theo
Số kênhCục đẩy 2 kênh, 3 kênh, 4 kênh
Theo loại nguồnNguồn xung, nguồn xuyến
Theo ClassClass A, B, C, D, AB, I, H,..
Theo độ mới cũCục đẩy bãi, cục đẩy mới
Phân loại cục đẩy công suất theo số kênh, loại nguồn,...
Phân loại cục đẩy công suất theo số kênh, loại nguồn,…

Các linh kiện quan trọng và cần thiết nhất trong cục đẩy công suất

Cục đẩy âm thanh là gì? Có thể hiểu đây là tập hợp của rất nhiều các linh kiện bên trong, nhưng chủ yếu và quan trọng nhất đó là:

Sơ đồ đấu nối thiết bị âm thanh như sau:

Nguồn nhạc (điện thoại, Đầu karaoke) -> cục đẩy -> loa.

Phân tích:

 • Nguồn nhạc ra từ điện thoại, đầu karaoke dòng điện không đủ để bass loa có thể dao động tạo ra tiếng.
 • Loa thường là loại công suất rất lớn, do đó nếu tín hiệu ra từ loa thì không thể đáp ứng được.

=> Cần thiết bị khuếch đại tín hiệu => chính là cần cục đẩy âm thanh. => Các bạn đã hiểu cục đẩy âm thanh có tác dụng gì rồi chứ?

Tác dụng của cục đẩy âm thanh, cục đẩy công suất là gì?

Mọi người có thể hiểu bản chất đó là dòng điện từ điện thoại ra không thể làm loa phát ra tiếng được bởi vì hiệu điện thế của nó chỉ có 0,5V trong khi muốn bass loa dao động để phát ra tiếng, thì dòng điện đi vào bass loa phải có hiệu điện thế lớn hơn rất nhiều, từ 120v đến 240v tùy vào loại loa. Để tăng hiệu điện thế từ 0.5V -> 240V thì đây chính là tác dụng của cục đẩy công suất.

Hình ảnh cục đẩy công suất

Dưới đây là hình ảnh một số cục đẩy âm thanh thường gặp hiện nay:

Cục đẩy công suất loại 2 kênh
Cục đẩy công suất loại 2 kênh

 

Cục đẩy công suất loại 3 kênh
Cục đẩy công suất loại 3 kênh

 

Cục đẩy công suất loại 4 kênh
Cục đẩy công suất loại 4 kênh

 

Cục đẩy công suất bãi
Cục đẩy công suất bãi

 

Cục đẩy công suất Class TD
Cục đẩy công suất Class TD

Cách kết hợp cục đẩy công suất trong dàn âm thanh

Sau khi biết cục đẩy công suất, cục đẩy âm thanh là gì rồi, chúng ta cần hiểu đường đi của tín hiệu âm thanh trong 1 hệ thống.

Cục đẩy âm thanh để làm gì? Nó có nhiệm vụ là nhận tín hiệu âm thanh sau khi đã được bàn mixer xử lý sau đó đẩy tín hiệu đó ra loa. Một cục đẩy chất lượng là một cục đẩy đáp ứng được các yếu tốt sau:

 • Tiếng sạch
 • Không bị méo
 • Tỷ lệ S/N thấp
 • Độ bền cao
 • Dễ dàng sửa chữa

Cục đẩy công suất hay được kết sử dụng với các bàn mixer nếu là hệ thống hội trường sân khấu, kết hợp với vang số là hệ thống trong các phòng hát karaoke chuyên nghiệp và gia đình, Còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dung đôi khi còn được phối ghép với các dòng amply.

Lưu ý khi mua và sử dụng cục đẩy công suất

Sau khi bạn đã biết cục đẩy công suất là gì thì dưới đây là những yếu tố khi bạn cần đáp ứng thì việc bạn mua cục đẩy công suất sẽ là tất yếu.

 • Cần một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp.
 • Cần âm thanh hay và chất lượng.
 • Bộ dàn bạn sử dụng toàn loa và micro chuyên nghiệp, thì cần cục đẩy chuyên nghiệp.
 • Tiền không phải vấn đề với bạn vì cục đẩy ngon giá sẽ khá cao.
 • Khi bạn cảm thấy công suất của âm thanh trong hệ thống loa không đáp ứng được so với không gian của bạn.
Lựa chọn kỹ lưỡng và sử dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và độ bền cho sản phẩm
Lựa chọn kỹ lưỡng và sử dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và độ bền cho sản phẩm
 • Bạn nên xem xét công suất tương xứng giữa loa và cục đẩy. Để thiết bị hoạt động tốt, ổn định, đem lại hiệu quả âm thanh tốt nhất thì công suất lý tưởng của cục đẩy là gấp 1,5 – 2 lần công suất loa.
 • Tiếp đến là lựa chọn cục đẩy tương xứng với kích thước và điều kiện phòng hát. Thường phòng hát lớn hoặc có chất lượng tiêu âm tốt tiếng sẽ chân thực hơn. Nhưng như vậy công suất của dàn âm thanh cũng phải tương đối lớn hơn nghe mới rõ.

Như vậy là bài viết này, Lạc Việt Audio đã giới thiệu đến các bạn về định nghĩa cục đẩy công suất là gì? Cục đẩy âm thanh là gì? Hi vọng đọc xong bài các bạn đã nắm được những điều quan trọng nhất. Đừng quên ghé thăm Lạc Việt Audio để sở hữu được những cục đẩy công suất chất lượng nhất nhé!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.