logo Lạc Việt Audio

Hệ thống AV là gì? Ứng dụng của Audio Visual

Hệ thống AV là một trong những hệ thống được người dùng quan tâm nhất hiện nay khi chúng được ứng dụng trong nhiều không gian, địa điểm. Tuy nhiên, hệ thống AV là gì? Đặc điểm của Audio Visual là gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết qua một số thông tin dưới đây.

Hệ thống AV là gì?

Hệ thống AV (Audio Visual) là hệ thống tích hợp âm thanh, trình chiếu và ánh sáng chuyên nghiệp. 

Hệ thống AV tích hợp khả năng trình chiếu hình ảnh và phát tín hiệu âm thanh. Việc sử dụng hệ thống AV sẽ giúp hệ thống âm thanh trở nên chuyên nghiệp hơn, các buổi thuyết trình tại hội thảo, thông báo trong không gian lớn trở nên thuận tiện. 

Hệ thống AV
Hệ thống AV

Cấu trúc của hệ thống AV là gì?

Hệ thống AV gồm 3 phần chính là: 

 • Hệ thống âm thanh hỗ trợ việc trao đổi, thảo luận. 
 • hệ thống hình ảnh, trình chiếu được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực giao dục, giải trí,… 
 • Hệ thống tích hợp điều khiển để liên kết mọi thứ với nhau thành 1 thể thống nhất. Chúng điều khiển hệ thống bằng 1 thiết bị, tối ưu hóa nguồn lực vận hành và tiết kiệm chi phí. 
Cấu trúc của hệ thống AV
Cấu trúc của hệ thống AV

Lợi ích của hệ thống AV là gì?

Hệ thống AV là hệ thống âm thanh hiện đại, được sử dụng trong nhiều không gian. Chúng mang tới cho người dùng nhiều lợi ích tích cực như: 

 • Hệ thống AV đơn giản hóa cuộc họp với các giải pháp hệ thống hội nghị
 • Một nền tảng thảo luận linh hoạt và dễ sử dụng giúp mọi người tham gia cuộc họp dễ dàng. 
 • Hệ thống AV giúp bạn dễ dàng liên lạc trên toàn quốc
 • Điều khiển hệ thống âm thanh dễ dàng. 
 • Hỗ trợ việc học từ xa diễn ra trơn tru hơn. 
 • Là giải pháp chia sẻ nội dung dễ dàng trong các cuộc họp kinh doanh. 
 • Giải pháp để đơn giản hóa cuộc họp với các giải pháp về hội nghị. 
 • Là giải pháp cho các hệ thống âm thanh công cộng, truyền thông công cộng khẩn cấp. 
Hệ thống AV cung cấp âm thanh chuyên nghiệp 
Hệ thống AV cung cấp âm thanh chuyên nghiệp

Các thiết bị trong hệ thống AV là gì?

Một hệ thống AV tùy vào mục đích và quy mô sử dụng sẽ sở hữu những thiết bị khác nhau nhằm tối đa hóa và đáp ứng hiệu quả cho nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, công ty và cá nhân. Về cơ bản, hệ thống AV gồm các thiết bị sau: 

Thiết bị trình chiếu, hiển thị 

Các thiết bị trình chiếu, hiển thị sẽ bao gồm: màn hình LED; máy chiếu, TV,… chúng đóng vai trò hiển thị hình ảnh – Visual trong không gian lắp đặt để hỗ trợ quá trình trao đổi, trình chiếu được diễn ra dễ dàng với phần minh họa hình ảnh.

Các thiết bị trình chiếu, hiển thị của hệ thống AV
Các thiết bị trình chiếu, hiển thị của hệ thống AV

Input – micro, nguồn phát

Micro và nguồn phát có vai trò xử lý thông tin âm thanh, giọng nói để truyền đến đầu ra là hệ thống loa. Bên cạnh đó, micro còn hỗ trợ hiệu quả hơn trong việc trao đổi của các cá nhân trong phòng họp, hội nghị. 

Các dòng micro thường được sử dụng như micro không dây, micro có dây có đại biểu, micro cổ ngỗng, micro đeo tai, cài áo cho người thuyết trình,… 

Micro trong hệ thống AV
Micro trong hệ thống AV

Output – Hệ thống loa 

Hệ thống loa sẽ xử lý thông tin đến từ micro để đưa thông tin ra cho người nghe với chất lượng lớn hơn, đảm bảo thông tin này sẽ được truyền đi dễ dàng giúp mọi người đều có thể nghe thấy được. Hệ thống loa được sử dụng thường là loa âm trần, loa treo tường, loa hội trường,… 

Hệ thống loa trong hệ thống AV
Hệ thống loa trong hệ thống AV

Hệ thống chiếu sáng 

Hệ thống chiếu sáng của hệ thống AV thường được thể hiện rõ nhất trong các cuộc họp, hội thảo tại các không gian lớn như hội trường giúp đảm bảo nguồn ánh sáng đầy đủ trong khi diễn ra sự kiện. 

Đèn chiếu sáng của hệ thống AV
Đèn chiếu sáng của hệ thống AV

Ứng dụng của hệ thống AV là gì?

Trong cuộc sống hiện nay, hệ thống AV được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực trong doanh nghiệp và các tổ chức nhà nước đôi khi trong cả cuộc sống. 

Hệ thống AV phòng hội nghị 

Hầu hết trong các doanh nghiệp, hệ thống âm thanh hội nghị được coi là trung tâm của doanh nghiệp. Đây là nơi ký kết hợp đồng, thảo luận với các đối tác, các cuộc thảo luận, thương thuyết, thuyết trình sẽ diễn ra ở đây, vì vậy đây được coi là một hệ thống âm thanh quan trọng.  Một hệ thống AV trong phòng hội nghị sẽ trình chiếu các ý tưởng và giúp việc ký kết hợp đồng quan trong trở nên thuận lợi hơn. 

Hệ thống AV được sử dụng trong âm thanh hội nghị 
Hệ thống AV được sử dụng trong âm thanh hội nghị

Hệ thống Av trong phòng họp 

Hệ thống Av trong phòng họp để quản lý các thiết bị âm thanh. Chúng phục vụ cho nhu cầu trình bày, báo cáo các ý tưởng khi có sự tham gia thêm của các công cụ trình chiếu như máy chiếu, màn chiếu, hệ thống âm thanh cho buổi họp trở nên hiệu quả hơn. 

Hệ thống AV được sử dụng trong phòng họp 
Hệ thống AV được sử dụng trong phòng họp

Hệ thống AV phòng đào tạo 

Đây là phòng ban bắt buộc phải có hệ thống AV, phòng đào tạo không chỉ có ở doanh nghiệp mà còn ở các cá nhân tổ chức đào tạo. Phòng này các thiết bị âm thanh hình ảnh sẽ hỗ trợ để đưa đến các tài liệu ý tưởng, slide để đảm bảo các học viên có thể tương tác và học hiệu quả nhất.

Hệ thống AV trong lớp học, phòng học 

Trước đây khi nói đến phòng học, lớp học, chúng ta thường nghĩ tới hình ảnh giáo viên cầm phấn rồi viết lên bảng suốt cả ngày. Tuy nhiên trong thời đại 4.0 hình ảnh này cũng đang được thay thế dần bằng những hình ảnh giáo viên giảng bài với slide, video sinh động để học sinh hứng thú hơn với việc học. Trong hệ thống âm thanh lớp học, AV sẽ giúp học sinh có hứng thú, cảm thấy việc học trở nên thú vị, kích thích sự sáng tạo hơn cho học sinh sinh viên trong việc học. 

Hệ thống AV được sử dụng trong phòng học, lớp học 
Hệ thống AV được sử dụng trong phòng học, lớp học

Hệ thống AV trong phòng họp trực tuyến 

Hệ thống âm thanh phòng họp trực tuyến không thể thiếu hệ thống AV. Chúng giúp chia sẻ hình ảnh, âm thanh nhanh chóng. Đây chính là một bước đột phá để giúp mọi người tiện lợi hơn trong việc trao đổi công việc, hạn chế di chuyển, tiết kiệm chi phí hơn. Nó cho phép người tham gia từ nhiều địa điểm khác nhau trên nhiều địa điểm và trao đổi với nhau thông qua màn hình. 

Hệ thống AV trong phòng họp trực tuyến 
Hệ thống AV trong phòng họp trực tuyến

Hệ thống AV trong bảng hiển thị ngoài trời 

Khi chúng ta đi qua các con phố lớn hay các ngã tư thì các bảng hiệu, màn hình giới thiệu của các công ty, dịch vụ, sản phẩm, sẽ thu hút chúng ta hơn. Các màn hình lớn này được gọi là OOH (Out of home). Đây là một phần của hệ thống Av giúp cho các thương hiệu có thể giảng cáo, giới thiệu truyền tải thông điệp tới mọi người. 

Hệ thống AV ứng dụng cho các bảng quảng cáo ngoài trời 
Hệ thống AV ứng dụng cho các bảng quảng cáo ngoài trời

Các giai đoạn xây dựng hệ thống AV là gì?

Khi xây dựng hệ thống âm thanh Av, bạn cần xây dựng chúng qua các giai đoạn sau: 

 • Giai đoạn 1: Lập kế hoạch chi tiết – Hiểu rõ được nhu cầu và mục tiêu sử dụng, đánh giá chức năng của hệ thống. 
 • Giai đoạn 2: Thiết kế –  Đi sâu tìm hiểu, thiết kế, xây dựng dự án hệ thống Av theo kế hoạch của giai đoạn 1.
 • Giai đoạn 3: Tích hợp hệ thống – Giai đoạn này sẽ tiến hành tích hợp hệ thống, vận hành và chuyển giao công nghệ để người dùng có thể sử dụng và vận hành đơn giản nhất có thể. 

Một số gợi ý lắp đặt hệ thống AV cơ bản 

Một số gợi ý về lắp đặt hệ thống Av cơ bản: 

Lắp đặt hệ thống AV cho phòng hội trường 

Thiết bị trình chiếu: 

Với hội trường có kích thước vừa và lớn, thiết bị trình chiếu cần sử dụng khác đơn giản. Thông thường màn hình chiếu được sử dụng trong việc trình điều hình ảnh, video gắn liền với buổi trình diễn, tuy nhiên nhược điểm là hình ảnh có thể bị mờ, vỡ, hắt bóng,… 

Hệ thống âm thanh: 

Âm thanh hội trường khi được ứng dụng hệ thống AV thường sử dụng các thiết bị như: 

 • Micro không dây: Đảm bảo các yếu tố về không gian, tránh việc rắc rối về dây kết nối, sử dụng dễ dàng. 
 • Thiết bị điều khiển tín hiệu: Thông thường là mixervang số, giúp bộ phận kỹ thuật dễ dàng xử lý mọi tín hiệu âm thanh được truyền và sử dụng khi sự kiện đang được diễn ra. 
 • Bộ khuếch đại: Chính xác hơn là cục đẩy công suất –  Chúng giúp khuếch đại tín hiệu để đưa ra loa. 
 • Hệ thống loa: Với không gian như phòng hội trường thì nên sử dụng các dòng loa toàn dải để giúp âm thanh được truyền tải toàn bộ không gian. Bên cạnh đó, có thể kết hợp với các dòng loa sub hỗ trợ khi cần yêu cầu cao về âm bass. 
Lắp đặt hệ thống AV cho phòng hội trường 
Lắp đặt hệ thống AV cho phòng hội trường

Hệ thống chiếu sáng: Nên sử dụng các dòng đèn chiếu sáng với công nghệ LED không chỉ đem lại hiệu quả ánh sáng tốt, mà còn tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao. 

Lắp đặt hệ thống AV cho phòng họp 

Thiết bị trình chiếu: 

Phòng họp là địa điểm có kích thước không quá lớn, các doanh nghiệp nên sử dụng màn hình có kích thước vừa phải để đảm bảo hiệu quả trong hình ảnh chất lượng cao. 

Hệ thống âm thanh: 

 • Với hệ thống âm thanh phòng họp thường sử dụng các dòng loa âm trần, loa treo tường có kích thước nhỏ gọn. 
 • Micro cổ ngỗng hoặc micro không dây cầm tay sẽ được ưu tiên để đảm bảo hiệu quả trong quá trình thuyết trình. 
 • Nên sử dụng các bộ điều khiển trung tâm nhỏ để giúp người tham gia dễ dàng theo dõi. 
Lắp đặt hệ thống AV cho phòng họp 
Lắp đặt hệ thống AV cho phòng họp

Lạc Việt Audio – đơn vị tư vấn, lắp đặt hệ thống AV chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị hỗ trợ lắp đặt hệ thống AV. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp. Lạc Việt Audio là một lựa chọn thông minh dành cho bạn. Đây là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong thị trường thiết bị âm thanh chuyên tư vấn, lắp đặt các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. 

Lạc Việt Audio là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực phân phối thiết bị truyền thông, đa phương tiện đặc biệt là các hệ thống AV. Khi lựa chọn Lạc Việt, bạn sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng: 

 • Được đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao hỗ trợ, tư vấn tận tình. 
 • Tất cả các thiết bị âm thanh do Lạc Việt phân phối luôn đảm bảo đầy đủ giấy tờ Co. Cq. 
 • Dịch vụ bảo hành lên tới 2 năm. 
 • Các chương trình khuyến mại, giảm giá giúp khách hàng mua được sản phẩm ưng ý với mức giá tốt nhất. 
 • Hỗ trợ lắp đặt, vận chuyển tận nơi. 

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống AV hoặc các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, phòng họp, trường học,… hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio để được tư vấn chi tiết  nhé.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống AV, hy vọng với những thông tin này giúp bạn hiểu hơn hệ thống AV là gì cũng như những đặc điểm của hệ thống âm thanh này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hệ thống âm thanh AV hoặc các thiết bị khác, hãy liên hệ ngay với chúng qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *