logo Lạc Việt Audio

Mạch ampli class nào hay nhất và được sử dụng phổ biến nhất?

Mạch class là bộ phận không thể thiếu trong các thiết bị như amply, cục đẩy. Chúng thường được phân loại theo cơ chế hoạt động, mỗi loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng cho ra âm thanh khác nhau. Vậy âm thanh mạch class nào hay nhất? Hãy cùng Lạc Việt Audio trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

Mạch class là gì?

Mạch class trong amply hay cục đẩy là tỉ lệ công suất vào và đầu ra. Từ đó có thể chia ra làm nhiều loại class khác nhau với các ký hiệu khác nhau như class A, class H, class I, Class B,… Vậy mạch class nào hay nhất? Để đánh giá chất lượng của cục đẩy và amply chúng ta cần dựa vào những ký hiệu của từng class.

Cục đẩy, amply class nào hay nhất hiện nay?
Cục đẩy, amply class nào hay nhất hiện nay?

Với cùng một mức công suất đầu vào, nếu công suất đầu ra của cục đẩy và amply càng lớn thì amply càng tiêu tốn ít điện năng hơn. Tuy nhiên hiện tượng méo âm có khả năng xảy ra nhiều hơn. Do vậy mà một amply có công suất đầu ra lớn chua chắc đã cho chất lượng âm thanh tốt. Với những dòng class tốt cần phải tính toàn để cân bừng giữa các thông số thật hợp lý.

Đặc điểm của các mạch class

Vậy làm sao để đánh giá được mạch class nào hay nhất? Cùng điểm qua các đặc điểm của các mạch công suất sau:

Mạch class A

Mạch class A là mạch công suất đơn giản nhất trong 8 mạch, chúng có chế độ làm việc của đèn bán dẫn. Đặc điểm của mạch class A cho chất lượng âm thanh cao, hay, trung thực, thánh thót và không bị bóp méo tiếng, nhờ dựa vào sự hoạt động của đèn bán dẫn. Tuy nhiên mạch class này lại tiêu tốn khá nhiều năng lượng, các bóng dẫn dễ bị nóng, hiệu suất thấp. Vì vậy nếu bạn muốn sử dụng mạch class A cần phải có một nguồn điện ổn định và các bóng bán dẫn cũng nhanh sư hỏng do vậy bạn cần phải có khoảng chi phí để sửa chữa.

Cục đẩy sử dụng mạch class A
Cục đẩy sử dụng mạch class A

Mạch class B

Điểm nổi bật của mạch class này là chúng không nhanh bị nóng vì hoạt động theo nguyên lý kéo đẩy, đầu ra của mạch được kết nối với bóng bán dẫn tích cực và tiêu cực. Để tại tạo được âm thanh đầu vào mỗi bóng dẫn có nhiệm vụ thực hiện 1 nửa bóng nước sóng tín hiệu.

Ưu điểm của mạch class B là có hiệu quả hoạt động tương đối cao, lên tới 80%, nghĩa là cứ hoạt động 1000W thì đầu ra thì có 800W. Bên cạnh đó, mạch class này không bị quá nóng khi sử dụng.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của mạch class B
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của mạch class B

Nhược điểm của mạch class này chính là khi sử dụng ở công suất thấp thì độ méo tiếng cao và mang đến chất lượng âm thanh không tốt. Vậy vậy mạch class B được sử dụng cho các thiết bị có công suất lớn. Bên cạnh đó, mạch class sử dụng máy biến áp trung tâm cân bằng trong thiết kế nên chi phí sản xuất của nó khá đắt.

Mạch class AB

Đây là mạch class có sự kết nối hài hoà giữa class A và class B nên chúng vừa mang chất lượng âm thanh tốt, vừa có hiệu suất mạnh mẽ. Khi kết hợp 2 loại mạch này thì bạn sẽ có 1 loại mạch class AB với hiệu suất 50-75%, nghĩa là đầu vào 1000W thì công suất cho ra là 500 – 750W

Mạch class AB có chất lượng âm thanh khá tốt, bay bổng và trung thực, được sử dụng trong các amply công suất lớn.

Mạch class AB
Mạch class AB

Mạch class C

Mạch amply class C sử dụng bóng bán dẫn vì vậy chúng có hiệu suất làm việc cao tiết kiệm điện năng. Mạch class C thích hợp sử dụng cho các thiết bị RF. Tuy nhiên mạch amply class C có độ xung nhiễu cao vì vậy chúng có hạn chế khi ứng dụng trong âm thanh.

Nguyên lý hoạt động của mạch class C
Nguyên lý hoạt động của mạch class C

Mạch class D

Mạch class D được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị amply, thiết bị điện thoại, smartphone, laptop, máy nghe nhạc,… do được tiết kế rất nhỏ gọn mà hiệu suất làm việc lại cao lên tới 80-97%, mạch class D có thể mang lại công suất cực đại là 100W * 2 kênh.

Hiệu suất làm việc cao nhưng nhiệt độ toả ra của dòng mạch này khá thấp nên mạch class D không cần phải sử dụng các tấm nhôm tản nhiệt với kích thước quá lớn. Chính vì vậy mạch class D được sử dụng nhiều vào các thiết bị thông minh như hiện nay.

Chất lượng âm thanh của mạch class D rất tốt và được nhiều người sử dụng hiện nay, do vậy mạch class hay nhất hiện nay là mạch class D.

Mạch class D cho âm thanh tốt, hiệu suất làm việc cao
Mạch class D cho âm thanh tốt, hiệu suất làm việc cao

Mạch class G

Mạch class G có đặc điểm tương tự mạch class AB, mạch này sử dụng nguồn điện 2 chiều trong quá trình hoạt động mạch class G có thể tự lựa chọn nguồn điện thích hợp để sử dụng, mạch class G cũng có chất lượng âm thanh tốt và được sử dụng trong nhiều các thiết bị di động và thiết bị công nghệ khác.

Cục đẩy class G sử dụng nhiều bộ nguồn để cấp năng lượng
Cục đẩy class G sử dụng nhiều bộ nguồn để cấp năng lượng

Mạch class DG

Mạch amply class DG vừa hoạt động đầu ra đa cấp để phát hiện độ lớn của tín hiệu giống như class G lại sử dụng quan niệm nguồn điện kép như class D nên class DG cũng được sử dụng khá phổ biến trong các loại amply, cục đẩy hiện nay.

Class DG với sự kết hợp của hai loại mạch class D và class G
Class DG với sự kết hợp của hai loại mạch class D và class G

Mạch class H

Mạch class cuối cùng là mạch class H. Chúng có khả năng điều chỉnh điện áp để giảm thiểu sự sụt điện trên cổng đầu ra. Hơn nữa, chúng cũng có khả năng sử dụng nguồn điện rời rạc để cung cấp nguồn điện áp vô hạn cho amply.

Mạch amply class H
Mạch amply class H

Mạch class nào hay nhất?

Sau những thông tin trên, chúng ta có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi: Mạch class nào hay nhất?

Mạch class D là mạch hay nhất hiện nay. Bởi chúng vừa có chất lượng âm thanh cực tốt, nhiệt độ toả ra rất thấp, hiệu suất chuyển đổi công suất cao. Vì vậy mạch class D cũng là mạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Các mạch công suất khác vẫn được sử dụng trong các thiết bị âm thanh. Tuy nhiên chúng không mang lại cho người dùng nhiều lợi ích nhất như mạch class D. Vì vậy khi lựa chọn các thiết bị âm thanh bạn có thể xem mạch class là mạch gì từ đó lựa chọn được những sản phẩm có chất lượng âm thanh tốt nhất.

Như vậy với những thông tin trên, bạn đã biết mạch class nào hay nhất rồi chứ. Để chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất, hãy liên hệ cho Lạc Việt Audio để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất, phù hợp nhất nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

One thought on “Mạch ampli class nào hay nhất và được sử dụng phổ biến nhất?

  1. anh vũ says:

    mạch class D chỉ hay trong lý thuyết thôi bằng chứng là hiện nay người tiêu dùng vẫn không thích sử dụng vì nó chi tiết quá nên âm thanh hơi bị khô thiếu sự ngọt giông như cô gái đẹp mà vô duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *