logo Lạc Việt Audio

SPL là gì? Ý nghĩa của chúng trong âm thanh

Đi cùng công suất, độ nhạy, trở kháng thì SPL cũng là một thông số thường gặp trong các thiết bị âm thanh. Tuy nhiên, mỗi thông số sẽ biểu thị cho một ý nghĩa, đặc điểm riêng, vậy SPL là gì? SPL có ý nghĩa gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết qua các thông tin dưới đây nhé.

Xêm thêm:>>>>

SPL là gì?

SPL-  Sound Pressure Level, có nghĩa là mức độ áp suất âm thanh. SPL được đo bằng đơn vị decibel (dB) và được sử dụng để đo lường cường độ âm thanh trong các ứng dụng âm nhạc, âm thanh và đo lường tiếng ồn.

SPL là gì?  - Mức độ áp suất âm thanh 
SPL là gì?  – Mức độ áp suất âm thanh

Ý nghĩa của SPL là gì?

SPL (Sound Pressure Level) là một đại lượng đo lường mức độ áp suất âm thanh.

Ý nghĩa của SPL là để đánh giá mức độ ồn của một âm thanh và đảm bảo rằng nó không vượt quá mức an toàn cho tai người. SPL càng cao thì mức độ ồn càng lớn và có thể gây hại cho tai và sức khỏe con người. Điều này rất quan trọng trong các lĩnh vực như âm nhạc, âm thanh, công nghiệp và đo lường tiếng ồn để đảm bảo an toàn cho người lao động và cộng đồng.

SPL đánh giá mức độ ồn của âm thanh 
SPL đánh giá mức độ ồn của âm thanh

Cách đo SPL là gì?

Để đo SPL (Sound Pressure Level), ta cần sử dụng một thiết bị đo âm thanh được gọi là sound level meter hoặc noise meter. Các bước đo SPL như sau:

Chọn đúng thiết bị đo SPL

Thiết bị đo âm thanh phải được calibrate trước khi sử dụng, vì vậy hãy chọn một thiết bị chính xác và đảm bảo rằng nó được kalibrate đúng cách trước khi sử dụng.

Đặt thiết bị đo ở vị trí đúng

Thiết bị đo âm thanh phải được đặt ở vị trí đúng để đảm bảo độ chính xác của kết quả đo. Nó nên được đặt ở khoảng cách khoảng 1 mét từ nguồn âm thanh và nơi đo nên được chọn sao cho nó không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.

Thực hiện đo SPL

Khi thiết bị đo âm thanh được đặt ở vị trí đúng, ta có thể thực hiện đo SPL. Thực hiện đo trong khoảng thời gian đủ lâu để đảm bảo kết quả đo là chính xác và ổn định.

Ghi lại kết quả đo SPL

Sau khi hoàn thành đo SPL, ta nên ghi lại kết quả đo để tiện cho việc phân tích và so sánh với các giới hạn an toàn.

Đánh giá kết quả

Cuối cùng, ta cần đánh giá kết quả đo và so sánh với các giới hạn an toàn cho tai người. Nếu SPL vượt quá giới hạn an toàn, ta cần thực hiện các biện pháp để giảm thiểu mức độ ồn và đảm bảo an toàn cho tai người.

Cách do SPL
Cách do SPL

Các thiết bị âm thanh nào sử dụng thông số SPL

Các thiết bị âm thanh có thể sử dụng thông số SPL để đo lường, đánh giá hoặc hiển thị mức độ ồn như:

SPL được ứng dụng trong các dòng loa trên thị trường
SPL được ứng dụng trong các dòng loa trên thị trường
 • Microphone: SPL cũng được sử dụng để mô tả mức độ âm thanh tối đa mà microphone có thể chịu được trước khi bị hỏng. Bạn có thể dễ dàng nhận ra trong các dòng micro không dây, có dây, micro cài áo,…
 • Tai nghe: SPL được sử dụng để đánh giá mức độ ồn tối đa mà tai nghe có thể phát ra trước khi gây hại cho tai người sử dụng.
 • Loa Soundbar: SPL được sử dụng để đánh giá mức độ âm lượng tối đa mà soundbar có thể phát ra trước khi gây hại cho tai người.
 • Thiết bị âm thanh trong xe hơi: SPL được sử dụng để đánh giá mức độ ồn tối đa của thiết bị âm thanh trong xe hơi để đảm bảo an toàn cho tai người sử dụng.
SPL được sử dụng trong nhiều thiết bị âm thanh hiện nay 
SPL được sử dụng trong nhiều thiết bị âm thanh hiện nay

Ngoài ra, SPL còn được sử dụng trong các ứng dụng khác như đo tiếng ồn trong công nghiệp, đo tiếng ồn của máy móc, máy lạnh, điều hòa không khí và các thiết bị khác để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường và an toàn cho lao động.

SPL bao nhiêu là tốt?

Không có mức độ SPL cụ thể nào là tốt hoặc xấu, điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng âm thanh và người sử dụng. Mức độ SPL tốt hay xấu còn phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với âm thanh và mức độ độc hại của âm thanh đó đối với tai người.

Ví dụ:

 • Nếu bạn đang sử dụng các dòng loa nghe nhạc phòng khách, loa phòng ngủ hoặc trong phòng riêng tư của mình có không gian nhỏ, mức độ SPL tối đa là khoảng 85 – 100dB trong thời gian dài sẽ là an toàn.
 • Nếu bạn đang sử dụng hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, biểu diễn âm nhạc sống, mức độ SPL cao hơn sẽ là chấp nhận được. Nhưng nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với âm thanh đó trong một thời gian dài, nó có thể gây hại cho tai của bạn.
 • Các dòng loa karaoke với yêu  cầu chất âm to, rõ ràng bùng nổ thì SPL nên từ 95 120dB.
 • Loa sân khấu, loa array thì có thể sử dụng ở mức SPL từ 98 dB đến 131 dB

Vì vậy, mức độ SPL tốt hay xấu phụ thuộc vào mục đích sử dụng âm thanh, không gian và thời gian tiếp xúc. Người sử dụng cần phải biết giới hạn an toàn và hạn chế thời gian tiếp xúc với âm thanh cao để bảo vệ tai của mình. Trong nhiều trường hợp, các chuyên gia khuyến cáo giới hạn an toàn của SPL trong khoảng từ 75 đến 85 dB cho phép người sử dụng tiếp xúc với âm thanh một cách an toàn.

Không thể đánh giá một mức SPL nào đó là tốt hay xấu
Không thể đánh giá một mức SPL nào đó là tốt hay xấu

Sự khác nhau giữa mức áp suất âm và mức công suất âm thanh

Mức áp suất âm (Sound Pressure Level – SPL) và mức công suất âm thanh (Sound Power Level – SWL) là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực âm thanh.

 • Mức áp suất âm (SPL) là mức độ của âm thanh được đo bằng đơn vị dB, đo lường mức độ ảnh hưởng của âm thanh đến tai người nghe. SPL thường được đo ở một điểm nhất định trong không gian, ví dụ như tại tai người hoặc tại một vị trí cụ thể trong một phòng. SPL càng cao thì âm thanh càng to, nhỏ đến mức tối thiểu là 0 dB.
 • Mức công suất âm thanh (SWL) là mức độ công suất của âm thanh được đo bằng đơn vị dBm, đo lường lượng năng lượng của âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh. SWL thường được đo ở một vị trí nhất định và không phụ thuộc vào tác động của tai người nghe. SWL càng cao thì âm thanh phát ra càng mạnh, nhỏ đến mức tối thiểu là -∞ dBm.
Mức áp suất âm (SPL) và mức công suất âm thanh (SWL) là hai khái niệm khác nhau
Mức áp suất âm (SPL) và mức công suất âm thanh (SWL) là hai khái niệm khác nhau

Tóm lại, SPL đo mức độ ảnh hưởng của âm thanh đến tai người nghe tại một điểm nhất định, trong khi SWL đo lượng năng lượng của âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh. SPL và SWL thường được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau trong lĩnh vực âm thanh, và người sử dụng cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng để sử dụng đúng cách trong từng trường hợp.

Một số điều thú vị về khái niệm “Sound Pressure Level là gì?”

SPL max (hay còn gọi là Sound Pressure Level maximum) là mức áp suất âm tối đa mà một nguồn âm thanh có thể tạo ra. Nó đại diện cho cường độ âm thanh lớn nhất mà nguồn âm thanh đó có thể phát ra.

Công thức tính mức độ áp suất âm thanh (SPL) dựa trên độ lớn của âm thanh so với ngưỡng đau tai của con người và được tính bằng đơn vị đo là decibel (dB). Công thức tính SPL như sau:

SPL = 20 log (p/p0)

Trong đó:

 • p là áp suất âm thanh đo được (tính bằng pascal)
 • p0 là ngưỡng áp suất âm thanh tối thiểu có thể cảm nhận được bởi tai người (ngưỡng đau tai) và có giá trị là 20 micropascal (μPa)

Công thức này cho phép tính SPL dựa trên áp suất âm thanh đo được so với ngưỡng đau tai của con người. Nó cho ta biết mức độ ồn của âm thanh đo được so với mức an toàn cho tai người. Ví dụ, nếu một âm thanh đo được có SPL là 90 dB, nghĩa là áp suất âm thanh của nó là 10^4.5 lần lớn hơn ngưỡng đau tai của con người (20 μPa).

Không hoàn toàn đúng rằng công suất càng lớn thì SPL càng lớn. Trong lý thuyết, SPL phụ thuộc vào công suất, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như hiệu suất của thiết bị phát ra âm thanh, độ nhạy của microphone hoặc tai nghe đo âm thanh, và khoảng cách giữa nguồn âm thanh và điểm đo SPL.

Áp suất âm tức thời (Instantaneous Sound Pressure Level) là mức độ áp suất âm tại một thời điểm cụ thể. Nó thường được biểu thị dưới dạng đồ thị áp suất âm thay đổi theo thời gian, và được đo bằng đơn vị decibel (dB).

Khi công suất của nguồn âm thanh tăng lên, áp suất âm sẽ tăng theo và do đó SPL cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa công suất và SPL không phải là tuyến tính, mà là một quan hệ logarit. Nói cách khác, để tăng SPL lên một giá trị nhất định, công suất cần tăng lên một lượng lớn hơn tương ứng. Điều này được thể hiện thông qua công thức:

SPL2 = SPL1 + 10 log10 (P2/P1)

Trong đó:

 • SPL1 là SPL ban đầu
 • SPL2 là SPL sau khi công suất tăng lên
 • P1 là công suất ban đầu
 • P2 là công suất sau khi tăng lên

Từ công thức trên, ta có thể thấy rằng để tăng SPL lên 3dB, công suất cần tăng lên gấp đôi. Để tăng SPL lên 10dB, công suất cần tăng lên 10 lần. Do đó, việc tăng công suất để đạt được SPL cao hơn có thể đòi hỏi nguồn cung cấp điện mạnh hơn và có thể dẫn đến việc tăng đáng kể nhiệt độ và độ ồn của hệ thống.

Xêm thêm:>>>

Trên đây là một số thông tin về SPL. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể hiểu rõ SPL là gì cũng như ý nghĩa của chúng trong âm thanh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thông số kỹ thuật này cũng như các thiết bị âm thanh khác, hãy liên hệ ngay với Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *