logo Lạc Việt Audio

True Wireless Stereo – TWS là gì? Các dòng loa có TWS tốt nhất hiện nay

TWS là một trong những công nghệ âm thanh mới được áp dụng thịnh hành trong các thiết bị âm thanh hiện nay. Tuy nhiên, là một công nghệ mới, vì vậy không nhiều người hiểu rõ về công nghệ này và lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Vậy hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay TWS là gì? Kết nối TWS là gì? và những dòng loa đang được áp dụng công nghệ âm thanh này nhé.

True Wireless Stereo - TWS
True Wireless Stereo – TWS

Tìm hiểu một số định nghĩa về âm thanh TWS là gì?

Trước khi tìm hiểu về các dòng loa tích hợp TWS, chúng cần cần hiểu TWS là gì qua các định nghĩa dưới đây:

Công nghệ âm thanh True Wireless Stereo – TWS là gì?

True Wireless Stereo (TWS) là một công nghệ kết nối không dây giữa các thiết bị âm thanh như tai nghe hoặc loa để tạo ra âm thanh stereo không dây.

Công nghệ âm thanh True Wireless Stereo - TWS
Công nghệ âm thanh True Wireless Stereo – TWS

Kết nối TWS là gì?

Kết nối TWS là quá trình kết nối không dây giữa hai thiết bị âm thanh để tạo ra âm thanh stereo không dây.

Thông thường, các thiết bị TWS sẽ được cung cấp cùng một hộp sạc và kết nối với thiết bị phát như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua kết nối Bluetooth.

Kết nối TWS - kết nối không dây giữa hai thiết bị
Kết nối TWS – kết nối không dây giữa hai thiết bị

Tai nghe TWS là gì?

Tai nghe TWS (True Wireless Stereo Earbuds) là dòng sản phẩm tai nghe không dây được thiết kế để tạo ra âm thanh không dây với công nghệ kết nối TWS. Tai nghe TWS không cần dây kết nối giữa các tai nghe nhưng vẫn có thể tạo ra âm thanh chất lượng cao.

Tai nghe TWS
Tai nghe TWS

Xem thêm>>>>

Nguyên lý hoạt động của công nghệ âm thanh True Wireless Stereo – TWS là gì?

Công nghệ âm thanh True Wireless Stereo (TWS) hoạt động dựa trên kết nối không dây giữa hai thiết bị âm thanh để tạo ra âm thanh stereo không dây. Các thiết bị TWS như tai nghe được trang bị các bộ phận như loa, microphone và bộ xử lý tín hiệu âm thanh để tạo ra âm thanh chất lượng cao.

Khi người dùng bật thiết bị TWS, chúng sẽ tự động tìm kiếm và kết nối với thiết bị phát như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua kết nối Bluetooth hoặc kết nối không dây khác. Sau khi kết nối thành công, âm thanh từ thiết bị phát sẽ được truyền tải đến cả hai tai nghe TWS.

True Wireless Stereo - TWS dựa trên kết nối không dây 
True Wireless Stereo – TWS dựa trên kết nối không dây 

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này như sau:

 • Thiết bị thông minh: Sau khi kết nối với thiết bị phát bằng Bluetooth, tín hiệu âm thanh từ thiết bị này sẽ được truyền qua thiết bị nhận phát có công nghệ True Wireless Stereo như tai nghe, loa,…
 • Loa chính (TWS Master): Thiết bị chính TWS sẽ nhận tín hiệu từ thiết bị thông minh qua Bluetooth và truyền đến các loa phụ trong khi phát.
 • Loa phụ (TWS Slave): Thiết bị TWS này sẽ nhận âm thanh từ bộ phát TWS-Master và phát.

Sự khác biệt giữa những sản phẩm có và không có TWS là gì?

Sự khác biệt chính giữa các sản phẩm có và không có công nghệ True Wireless Stereo (TWS) là khả năng tạo ra âm thanh không dây.

Các sản phẩm không có công nghệ TWS thường sử dụng một dây tín hiệu để kết nối giữa hai loa. Điều này có thể gây cản trở và phiền toái khi sử dụng trong các hoạt động đòi hỏi sự linh hoạt.

Các sản phẩm TWS giúp giải quyết vấn đề này bằng cách loại bỏ dây cáp và sử dụng công nghệ kết nối không dây giữa hai loa để tạo ra âm thanh. Điều này giúp người dùng dễ dàng lắp đặt và tạo ra trải nghiệm nghe nhạc rõ ràng hơn.

Ngoài ra, các sản phẩm TWS thường được trang bị nhiều tính năng tiện ích như kết nối Bluetooth, điều khiển bằng cảm ứng, để cải thiện trải nghiệm nghe nhạc. Các dòng loa bluetooth TWS cũng thường có thời lượng pin lâu và hộp sạc tích hợp, cho phép người dùng sử dụng trong thời gian dài mà không cần phải lo lắng về thời gian sạc pin.

TWS tạo ra hệ thống âm thanh không dây 
TWS tạo ra hệ thống âm thanh không dây 

Ưu điểm của công nghệ âm thanh True Wireless Stereo – TWS là gì?

Công nghệ âm thanh True Wireless Stereo (TWS) mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng, bao gồm:

Không cần dây cáp

Khi nói đến công nghệ True Wireless Stereo, kết nối được thiết lập không dây. TWS loại bỏ dây cáp giữa hai loa, giúp người dùng có sự tự do và linh hoạt trong các hoạt động, đặc biệt là các dòng loa bluetooth.

Tự do linh hoạt

Việc kết nối các thiết bị qua phương thức Bluetooth và nhận nguồn điện từ pin sạc mang lại sự linh hoạt cho người dùng vì họ có thể tự do di chuyển đến nhiều nơi trong phạm vi kết nối, không giống như kết nối có dây thì bị giới hạn tại nơi phát.

True Wireless Stereo kết nối không cần dây cáp, tạo sự linh hoạt khi sử dụng 
True Wireless Stereo kết nối không cần dây cáp, tạo sự linh hoạt khi sử dụng 

Âm thanh chất lượng cao

TWS cho phép tạo ra âm thanh chất lượng cao, giúp trải nghiệm nghe nhạc hoặc xem phim của người dùng trở nên sống động và thú vị hơn. Chúng được trang bị công nghệ âm thanh hiện đại và các tính năng chống ồn giúp tăng cường chất lượng âm thanh và cải thiện trải nghiệm nghe nhạc của người dùng.

Công nghệ cảm ứng đi kèm

Các tai nghe, loa thông minh TWS thường được trang bị tính năng điều khiển bằng cảm ứng để người dùng có thể dễ dàng điều khiển các chức năng như tăng/giảm âm lượng, chuyển bài hát, trả lời cuộc gọi, kích hoạt trợ lý ảo và nhiều hơn nữa.

Dễ dàng thiết lập

Việc thiết lập để kết nối các thiết bị âm thanh dễ dàng thực hiện chỉ cần mở thiết bị, kết nối Bluetooth với nguồn phát mà người dùng không cần sự hỗ trợ của các phần mềm, ứng dụng khác.

Dễ dàng kết nối, thiết lập các thiết bị âm thanh 
Dễ dàng kết nối, thiết lập các thiết bị âm thanh 

Kiểu dáng nhỏ gọn

Các dòng loa TWS thường có kiểu dáng nhỏ gọn và thiết kế sang trọng, giúp người dùng có thể mang theo bên mình một cách dễ dàng.

Nhược điểm của True Wireless Stereo – TWS là gì?

Mặc dù công nghệ True Wireless Stereo (TWS) mang lại nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số nhược điểm như sau:

Bị hạn chế thời gian sử dụng bởi pin

Ngoài việc kết nối Bluetooth để sử dụng, thiết bị nhận nguồn điện là pin sạc, vì thế việc hết pin là luôn xảy ra và sẽ hạn chế thời gian sử dụng. Điều này có thể gây khó chịu và dù bạn cũng phải sạc lại đầy pin để sử dụng thiết bị.

Các thiết bị có TWS bị hạn chế thời gian sử dụng hơn 
Các thiết bị có TWS bị hạn chế thời gian sử dụng hơn 

Giá thành khá cao

Đa phần các sản phẩm được trang bị công nghệ True Wireless Stereo có giá thành cao hơn các sản phẩm có dây bình thường.

Sự cố kết nối

Một số sản phẩm TWS có thể gặp sự cố kết nối, khiến âm thanh bị gián đoạn hoặc mất kết nối hoàn toàn. Đặc biệt là trong môi trường có ngăn cách hoặc khoảng cách xa.

Độ trễ âm thanh

Một số sản phẩm TWS có thể gặp vấn đề delay âm thanh, khiến âm thanh không đồng bộ với hình ảnh, làm giảm trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, khả năng chống ồn của chúng cũng hạn chế hơn các loại tai nghe dây truyền thống.

Kết nối TWS có thể gây ra hiện tượng delay âm thanh 
Kết nối TWS có thể gây ra hiện tượng delay âm thanh 

Cách kết nối hai loa sử dụng True Wireless Stereo – TWS là gì?

Cách kết nối hai loa sử dụng công nghệ True Wireless Stereo (TWS) khá đơn giản, thường thực hiện qua các bước sau:

 • Bật chế độ kết nối TWS trên cả hai loa: Thường có một nút bấm hoặc cảm biến trên mỗi loa để bật chế độ kết nối TWS. Nếu không biết cách bật chế độ này, bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.
 • Kích hoạt chế độ ghép đôi: Khi đã bật chế độ kết nối TWS trên cả hai loa, bạn cần kích hoạt chế độ ghép đôi. Thường có một nút bấm hoặc cảm biến trên một trong hai loa để kích hoạt chế độ này.
 • Chờ đợi cho đến khi loa được ghép đôi: Sau khi kích hoạt chế độ ghép đôi, các loa sẽ tự động tìm kiếm và kết nối với nhau. Thời gian kết nối có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm và tín hiệu mạng.
 • Xác nhận kết nối: Khi kết nối hoàn tất, loa thường sẽ phát ra âm thanh hoặc tín hiệu đèn LED để xác nhận kết nối thành công.

Sau khi hoàn tất các bước trên, hai loa đã được kết nối với nhau thông qua công nghệ TWS, và bạn có thể thưởng thức âm nhạc stereo với chất lượng cao hơn và trải nghiệm nghe nhạc tuyệt vời hơn.

Cách kết nối hai loa sử dụng True Wireless Stereo - TWS
Cách kết nối hai loa sử dụng True Wireless Stereo – TWS

Ứng dụng của công nghệ TWS là gì?

Công nghệ True Wireless Stereo (TWS) có rất nhiều ứng dụng và đã được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại. Dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ TWS:

 • Tai nghe TWS: Tai nghe TWS là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi nhất với công nghệ TWS. Chúng cho phép người dùng thưởng thức âm nhạc không dây với chất lượng cao hơn và trải nghiệm nghe nhạc tuyệt vời hơn.
 • Loa TWS: Loa TWS là một sản phẩm khác sử dụng công nghệ TWS, cho phép người dùng tận hưởng âm thanh chất lượng cao từ hai loa được kết nối với nhau thông qua Bluetooth hoặc Wi-Fi.
 • Truyền thông: Công nghệ TWS cũng được ứng dụng trong các truyền thông, cho phép người dùng kết nối nhiều thiết bị để tạo ra trải nghiệm âm thanh chất lượng cao.
 • Hội nghị trực tuyến: Công nghệ TWS cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống âm thanh hội nghị trực tuyến, giúp tăng cường âm thanh và giảm độ trễ giữa âm thanh và hình ảnh.
 • Tăng cường âm thanh cho TV: Công nghệ TWS cũng có thể được sử dụng để tăng cường âm thanh cho TV, giúp cải thiện trải nghiệm xem phim và chơi game.
 • Khác: Công nghệ TWS cũng có thể được ứng dụng trong các ứng dụng y tế, như tai nghe và máy trợ thính.

Tóm lại, công nghệ True Wireless Stereo (TWS) có rất nhiều ứng dụng và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại để cải thiện trải nghiệm âm thanh và tăng cường tính di động cho người dùng.

TWS được ứng dụng trong nhiều thiết bị, hệ hống âm thanh 
TWS được ứng dụng trong nhiều thiết bị, hệ hống âm thanh 

Một số sản phẩm có công nghệ True Wireless Stereo – TWS

Loa bluetooth WK SP500

Đây là dòng loa bluetooth sở hữu thiết kế sang trọng, hiện đại, chúng có khả năng tách rời thành 2 loa dựa trên công nghệ TWS. Loa giúp bạn trải nghiệm âm thanh vòm chất lượng, tự nhiên, sống động, thích hợp cho nhiều dòng nhạc như classical, pop hay jazz,…

Loa bluetooth WK SP500

Loa bluetooth VIVAN VS1

VIVAN VS1 là dòng loa chống nước có khả năng mang tới âm thanh vòn 3D chất lượng. Bạn có thể kết nối 2 loa cùng lúc trên 1 thiết bị phát nhạc để tạo hiện ứng âm thanh 3D. Chúng mang tới những âm thanh sống động, trung thực hơn khi phát nhạc.

Loa bluetooth VIVAN VS1

Loa Tws-Air Box F400

Tws-Air Box F400 là dòng loa bluetooth có đèn LED được thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn. Hệ thống phát âm thanh tiên tiến nhất mang đến cho bạn trải nghiệm cực đỉnh, dù trong nhà hay ngoài trời, mọi lúc mọi nơi mà bạn muốn nghe bài hát.

Loa Tws-Air Box F400

Những điều thú vị về công nghệ True Wireless Stereo- TWS

Dưới đây là một số thông tin về True Wireless Stereo – TWS.

TWS ra đời khi nào?

Công nghệ True Wireless Stereo (TWS) được giới thiệu vào năm 2015 bởi công ty Bragi – Đan Mạch khi họ giới thiệu chiếc tai nghe Bragi Dash – chiếc tai nghe không dây đầu tiên trang bị công nghệ TWS. Tuy nhiên, công nghệ TWS thực sự trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị âm thanh không dây như tai nghe và loa không dây trong vài năm gần đây. Hiện nay, TWS là một trong những công nghệ âm thanh không dây phổ biến nhất trên thị trường.

TWS được ra đời vào năm 2015
TWS được ra đời vào năm 2015

TWS có khác gì so với công nghệ bluetooth?

Dưới đây là bảng so sánh giữa công nghệ True Wireless Stereo (TWS) và Bluetooth để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai công nghệ này:

nh năngTrue Wireless Stereo (TWS)Bluetooth
Khoảng cách kết nốiKhoảng cách ngắn hơn (từ 10-30 feet)Khoảng cách dài hơn (từ 30-50 feet)
Thời lượng pinThường xuyên cần sạc lạiThời lượng pin lâu hơn
Hiệu suất âm thanhTốt hơn khi kết nối với các thiết bị khác nhauHiệu suất âm thanh thấp hơn khi kết nối với các thiết bị khác nhau
Phạm vi kết nốiKết nối được nhiều thiết bịKết nối được một vài thiết bị
Độ trễ âm thanhThấp hơn khi chơi game hoặc xem phimCó thể có độ trễ âm thanh khi chơi game hoặc xem phim
Độ ổn định kết nốiĐôi khi bị mất kết nối hoặc gặp sự cố khácKết nối ổn định hơn

Chất lượng âm thanh các thiết bị có TWS có tốt hơn không?

Loa có công nghệ True Wireless Stereo (TWS) thường được thiết kế để cho phép kết nối không dây giữa các loa, tạo ra một trải nghiệm âm thanh stereo hoàn hảo. Tuy nhiên, việc có công nghệ TWS không đảm bảo cho chất lượng âm thanh tốt hơn so với các loa không có công nghệ này.

Chất lượng âm thanh của một loa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, thiết kế, loại driver, màng loa, công suất, tần số đáp ứng, độ nhạy và độ méo. Do đó, một số loa TWS có thể cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn so với các loa không có công nghệ TWS, nhưng cũng có thể có những loa không TWS nhưng lại có chất lượng âm thanh tốt hơn.

TWS không đánh giá được chất lượng âm thanh có tốt hơn không
TWS không đánh giá được chất lượng âm thanh có tốt hơn không

Công nghệ True Wireless Stereo – TWS là một làn gió mới trong ngành công nghiệp âm thanh và cải thiện nhiều hạn chế của các dòng sản phẩm có dây. Vì vậy các dòng loa có TWS đang trở thành những sản phẩm yêu thích trên thị trường âm thanh hiện nay.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn TWS là gì cũng như những ưu điểm của công nghệ âm thanh True Wireless Stereo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về công nghệ âm thanh này hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *