logo Lạc Việt Audio

Công nghệ âm thanh DTS là gì? Ưu điểm vượt trội của DTS

Công nghệ ngày càng phát triển hiện đại hơn, nhu cầu giải trí của con người cùng cao hơn so với trước đây. Cùng với sự phát triển đó là sự phát triển các tính năng mới, tiên tiến hơn của các dòng loa, mang tới cho khách hàng những trách nhiệm tuyệt vời. Một trong những công nghệ âm thanh hiện đại mang tới giá trị tuyệt vời cho người dùng đó chính là công nghệ âm thanh DTS. Vậy DTS là gì? Ưu điểm của DTS là gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết qua một số thông tin dưới đây nhé.

Công nghệ âm thanh DTS là gì?

Công nghệ âm thanh DTS (Digital Theater Systems) là một công nghệ âm thanh đa kênh được sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí, đặc biệt là trong các phòng chiếu phim mang tới trải nghiệm âm thanh vòm 3D sống động với nhiều kênh âm thanh riêng biệt, bao gồm cả âm thanh từ phía sau.

Công nghệ âm thanh DTS
Công nghệ âm thanh DTS

Công nghệ DTS cũng được sử dụng trong các đầu đĩa DVD và Blu-ray để tăng cường chất lượng âm thanh và cải thiện trải nghiệm xem phim tại nhà.

Ban đầu, DTS là tên công ty Digital Theater Systems Inc., chuyên về công nghệ âm thanh kỹ thuật số, được thành lập từ năm 1993. Trong đó, bộ giải mã DTS của công ty là một trong những bộ giải mã hàng đầu trong công nghệ âm thanh surround kỹ thuật số.
Hiện nay, có hơn 200 triệu bản quyền sử dụng DTS được sử dụng trong các sản phẩm giải trí điện tử trên thế giới, trong đó, có hơn 20.000 rạp chiếu phim sử dụng công nghệ này.

Ưu điểm của công nghệ âm thanh DTS là gì?

Công nghệ âm thanh DTS là công nghệ âm thanh vòm được sử dụng trong các nhu cầu giải trí như nghe nhạc, xem phim, trò chơi,… chúng mang nhiều ưu điểm nổi bật:

Chất lượng âm thanh tốt hơn

Công nghệ âm thanh DTS cung cấp chất lượng âm thanh rõ ràng, sắc nét hơn so với nhiều công nghệ âm thanh khác. Chúng thường cung cấp âm thanh với chất lượng 20-bit vượt qua chất lượng âm thanh 16-bit trên đĩa CD thông thường.

DTS mang tới âm thanh chất lượng cao
DTS mang tới âm thanh chất lượng cao

Âm thanh sống động hơn

DTS cung cấp âm thanh vòm ấn tượng, chúng thường sử dụng cho các hệ thống âm thanh 5.1, 7.1 hoặc 11.1. Vì vậy âm thanh vòm phía trước, bên trái, bên phải, bên trái phía sau và bên phải phía sau, được thể hiện chân thật, cho người dùng trải nghiệm âm thanh sống động và chân thực nhất.

Âm thanh DTS sống động, chân thực

Khả năng tương thích với nhiều hệ thống

Công nghệ DTS được tương thích với nhiều hệ thống âm thanh khác nhau, từ các hệ thống âm thanh stereo đơn giản đến các hệ thống âm thanh vòm phức tạp. Chúng sử dụng cho nhiều hệ thống âm thanh như dàn karaoke, nghe nhạc gia đình, rạp chiếu phim, âm thanh quán cafe, âm thanh phòng trà cao cấp.

DTS được sử dụng trong nhiều hệ thống âm thanh

Hỗ trợ các kênh âm thanh đa dạng

DTS hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh, bao gồm các định dạng 5.1, âm thanh 7.1, 9.1, 11.,1 và thậm chí ở một số trường hợp còn hỗ trợ âm thanh 22.2. DTS cho phép giả lập hiệu ứng 9.1 – cho bạn có thể nghe cả tiếng chim hót líu lo ngay trên đầu rồi lặn dần vào khoảng không, hay tiếng bước chân loạc xoạc đang rượt đến ngay sau bạn chỉ cách vài bước.

Âm thanh hỗ trợ các kênh đa dạng

Phiên bản dung lượng thấp

Nếu ở các công nghệ âm thanh khác chỉ hỗ trợ chất lượng âm thanh cao, vì vậy dung lượng lưu trữ khá hơn thì ở DTS còn hỗ trợ phiên bản DTS-HD High Resolution có chất lượng âm thanh thấp hơn. Ở phiên bản này, chúng có dung lượng thấp hơn được sử dụng phổ biến trong các dàn âm thanh dành cho mục đích giải trí thông thường.

Đặc điểm chính của công nghệ này chính là nhờ các kênh Surround Trái, Surround Phải và Surround Sau độc lập. Qua đó, âm thanh sẽ được tái tạo một cách sinh động, di chuyển tự do giữa các âm thanh nền, bao bọc xung quanh không gian của người dùng.

Phiên bản dung lượng thấp, cho người dùng dễ dàng sử dụng
Phiên bản dung lượng thấp, cho người dùng dễ dàng sử dụng

Tóm lại, công nghệ âm thanh DTS cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn, âm thanh vòm sống động, tương thích với nhiều hệ thống, hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh và các hiệu ứng âm thanh đặc biệt, giúp nâng cao trải nghiệm giải trí của người dùng.

Các phiên bản của công nghệ âm thanh DTS

Công nghệ âm thanh DTS có 5 phiên bản chính:

DTS-ES Discrete 6.1

DTS-ES Discrete 6.1 là dạng thức ghi âm thanh 6.1 thực thụ. Tất cả 7 kênh âm thanh, bao gồm cả kênh loa sub, đều được ghi một cách độc lập, sử dụng từng hệ thống kỹ thuật số riêng biệt.  Đặc điểm chính của công nghệ này chính là nhờ các kênh Surround Trái, Surround Phải và Surround Sau độc lập. Qua đó, âm thanh sẽ được tái tạo một cách sinh động, di chuyển tự do giữa các âm thanh nền, bao bọc xung quanh không gian của người dùng.

DTS-ES Discrete 6.1

DTS Digital Surround

DTS Digital Surround hay DTS 5.1 là công nghệ mã/giải mã âm thanh vòm 5.1 với chất lượng 20-bit, một trong những chuẩn âm thanh tốt nhất trên thế giới của công ty DTS.

DTS Digital Surround

DTS Neo: Fusion II

Công nghệ này cho phép giả lập hiệu ứng âm thanh 9.1 từ hệ thống loa 5.1 hoặc 6.1 nhờ vào codec DTS Neo: Fusion II. Từ đó, bạn nghe được âm thanh tràn lan và âm thanh dưới nước, giúp tăng cường trải nghiệm người dùng khi xem phim hoặc chơi game.

DTS Neo: Fusion II

DTS HD

DTS HD hiện tồn tại 2 phiên bản: DTS-HD Master Audio và DTS-HD High Resolution Audio. DTS-HD Master Audio là chuẩn âm thanh surround đạt chất lượng cao nhất hiện nay, có khả năng tái hiện đầy đủ từng chi tiết nhỏ nhất của bản thu.

DTS-HD Master Audio có thể cung cấp âm thanh vòm với 8 kênh không nén (7.1) ở tần số 96kHz/24bit. Nguồn âm thanh từ các phòng thu, trường quay sẽ được giải mã nguyên vẹn, chuyển sang phần khuếch đại cho từng kênh và đưa ra ngoài qua loa.

DTS HD

Ở phiên bản còn lại, DTS-HD High Resolution có chất lượng âm thanh thấp hơn. Tuy chất lượng không thể so sánh với DTS-HD Master Audio nhưng DTS-HD High Resolution lại có lợi thế là sẽ chiếm ít dung lượng hơn.

DTS-ES Matrix 6.1

Công nghệ DTS-ES Matrix 6.1 giúp cải thiện âm thanh vòm được giải mã trở nên trung thực, có chiều sâu hơn, nhờ vậy âm thanh được thể hiện trên dàn âm thanh của bạn sát với mục tiêu thiết kế âm thanh ban đầu của các hãng sản xuất so với hệ thống loa 5.1 hay 6.1 thông thường.

DTS-ES Matrix 6.1

Nên chọn công nghệ âm thanh DTS hay Dolby Digital?

Mỗi công nghệ sẽ có những ưu điểm riêng. Dolby Atmos và DTS là hai công nghệ mã hóa âm thanh khác nhau được sử dụng cho âm thanh vòm trong các hệ thống home theater, đĩa DVD, đĩa Blu-ray và các phương tiện kỹ thuật số khác.

Nên chọn công nghệ âm thanh DTS hay Dolby Digital?
Nên chọn công nghệ âm thanh DTS hay Dolby Digital?
Đặc điểmDolby DigitalDTS

Tốc độ nén

Có khả năng nén dữ liệu âm thanh kỹ thuật từ 5.1 xuống còn 640 kilobits/giây (kbps) đối với đĩa BluRay. Đối với thiết bị hỗ trợ âm thanh DVD Video và DVD, tốc độ bit mà công nghệ có thể mang đến 448 kilobits/giây.DTS thì tốc độ bit thô tối đa là 1.5 megabit/giây, đối với thiết bị hỗ trợ âm thanh DVD Video, tốc độ bit sẽ ở khoảng 768 kilobits/giây.
Theo lý thuyết tốc độ nén càng thấp khi mã hóa, âm thanh sẽ trở nên sống động, chân thực và chi tiết vì nó thể hiện tốt hơn bản gốc. Do đó, về độ né, công nghệ âm thanh DTS được công nhận khả năng tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn Dolby Digital. 

Tốc độ bit

  • Dolby Digital: âm thanh kênh tối đa 5.1ch có tốc độ bit ở 640 Kb/giây.
  • Dolby Digital Plus: âm thanh kênh tối đa 7.1ch ở tốc độ 1.7 Mb/giây.
  • Dolby TrueHD: âm thanh kênh tối đa 7.1ch ở tốc độ bit xấp xỉ 18Mb/giây.
  • DTS Digital Surround: âm thanh kênh tối đa 5.1 ở tốc độ bit là 1.5 Mb/giây.
  • DTS HD Master Audio: âm thanh tối đa 7.1ch ở tốc độ bit khoảng 24.5 Mb/giây.
  • DTS HD: âm thanh tối đa 7.1ch có tốc độ bit 6 Mb/giây.

Trải nghiệm thực tế

Dolby Digital cần đến thiết lập loa gắn trên trần nhà để tạo ra một không gian âm bao trùm lấy phòng nghe, một số mẫu loa soundbar hiện nay đang thực hiện bằng cách bố trí các driver đánh lên trần nhà để dội xuống.Công nghệ DTS thì linh hoạt hơn khi chỉ đòi hỏi thiết lập loa surround tiêu chuẩn là đủ, không cần thêm các loa đánh hướng xuống từ trần nhà. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các track riêng được mix trong bộ phim, cho phép tăng giảm âm lượng để tăng hiệu ứng.
Cả Dolby Digital và DTS đều mang đến chất lượng âm thanh với độ sống động và chi tiết cao, và tái hiện được chân thật và đầy đủ các chi tiết âm thanh khi bạn xem phim hay chơi game.

Hiện nay, các thiết bị âm thanh đều hỗ trợ cả Dolby Digital và DTS, tuy nhiên công nghệ DTS vẫn còn chưa phổ biến so với Dolby Digital.

Một số thiết bị âm thanh có công nghệ DTS

Dưới đây là một số thiết bị âm thanh được ứng dụng công nghệ DTS mang tới âm thanh chất lượng cao.

Bộ loa thanh Samsung HW-Q630B: 6.490.000 VND

Samsung HW-Q630B được ứng dụng công nghệ âm thanh DTS/ Dolby Atmos cùng công nghệ Acoustic Beam tạo âm thanh vòm ảo độc quyền từ Samsung mang đến âm thanh đa chiều lan tỏa, chất âm rõ ràng, rành mạch lôi cuốn từng giác quan của bạn, thưởng thức không gian giải trí tựa dàn âm thanh hội trường, sân khấu lớn.

Bộ loa thanh Samsung HW-Q630B: 6.490.000 VND

Bộ loa soundbar Samsung HW-Q700A: 9.490.000 VND

Loa thanh Samsung HW-Q700A với tổng số loa là 8 sẽ mang đến chất âm hài hòa, chân thực. Kết hợp cùng công nghệ DTS:X và Dolby Digital tạo nên âm thanh đa chiều di chuyển xung quanh bạn giúp bạn có thể cảm nhận được vị trí phát ra âm thanh giống như trong đời thực, tựa như bạn đang thưởng thức phim tại rạp trong chính ngôi nhà của mình.

Bộ loa soundbar Samsung HW-Q700A: 9.490.000 VND

Bộ loa thanh Samsung HW-B650: 5.490.000 VND

Samsung HW-B650 mang đến không gian âm thanh ngập tràn với loa 3.1 kênh. Với công nghệ DTS Virtual:X kết hợp với Surround Sound Expansion tạo sân khấu âm thanh 3 chiều, mang đến trải nghiệm bùng nổ, đặc biệt khi thưởng thức âm nhạc, phim hành động hay các trận đấu lớn.

Bộ loa thanh Samsung HW-B650: 5.490.000 VND

Bộ loa thanh Sony HT- G700: 11.390.000 VND

Sony HT- G700 có kiểu dáng gọn gàng, phong cách hiện đại, thích hợp bố trí hài hoà vào nhiều không gian nội thất khác nhau. Chúng sở hữu công nghệ DTS Virtual:X và Dolby Atmos giúp xử lý âm thanh một cách riêng biệt, lột tả được âm thanh một cách chân thật nhất và bạn có thể cảm nhận được vị trí phát ra âm thanh mang đến hiệu ứng âm thanh 360 độ trong căn phòng.

Bộ loa thanh Sony HT- G700: 11.390.000 VND

Bộ loa thanh LG S75Q : 10.200.000 VND

LG S75Q sở hữu thiết kế sang trọng, thích hợp là chiếc loa phòng khách hiện đại nhất. Chúng được tích hợp công nghệ DTS:X/Dolby cùng Meridian tái tạo âm thanh đa chiều lan tỏa, bao phủ đến mọi ngóc ngách gian phòng. Âm thanh Hi-res Audio (24bit/192kHz) cho độ nét cao, các dải âm rành mạch, gia tăng cảm giác chân thực trên từng giai điệu, đồng thời mang đến cảm giác thoải mái hơn khi nghe.

Bộ loa thanh LG S75Q : 10.200.000 VND

Trên đây là một số thông tin về DTS, hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu công nghệ âm thanh DTS là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các công nghệ hoặc cần tư vấn về thiết bị âm thanh, hãy liên hệ ngay với Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được giải đáp nhanh nhất nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *