logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Beatbox là gì? Cách học Beatbox cho người mới bắt đầu

2162 lượt xem

Từ lâu Beatbox đã là một bộ môn nghệ thuật phổ biến trên thế giới. Bạn có thể bắt gặp Beatbox ở bất cứ đâu, từ đường phố, âm thanh quán cafe, đến các chương trình, internet. Mặc dù, chúng rất được thông dụng nhưng không phải ai cũng hiểu được Beatbox là gì và chúng có những kỹ thuật gì? Vậy hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết về nghệ thuật Beatbox ngay dưới đây nhé.

Beatbox là gì?

Beatbox là gì? Đây là một loại hình nghệ thuật, cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua định nghĩa sau:

Định nghĩa Beatbox là gì?

Beatbox – Beatboxing là một loại hình nghệ thuật biểu diễn mà trong đó người nghệ sĩ biểu diễn (Beatboxer) dùng những âm thanh phát ra từ miệng và giọng của mình để tạo nên các âm thanh có nhịp điệu khác nhau như chà đĩa, tiếng trống,… 

Beatbox - một loại hình nghệ thuật biểu diễn
Beatbox – một loại hình nghệ thuật biểu diễn

Đối với nghệ thuật Beatbox, người nghệ sĩ biểu diễn chỉ cần một chiếc micro là đã có thể tự tạo ra cả một dàn âm thanh hội trường, sân khấu, hoành tráng mà không cần bất kỳ thiết bị âm thanh nào.

Các tên gọi khác của Beatbox là gì?

Ngoài thuật ngữ Beatbox hay Beatboxing thường được mọi người nhắc tới thì chúng còn được gọi là Vocal percussion và Multi vocalism.

 • Vocal percussion còn được biết đến là bộ gõ bằng giọng. Ngoài ra từ vocal được nhắc đến là một thuật ngữ dùng cho ban nhạc acapella và rockapella.
 • Multi vocalism là thuật ngữ dùng để nhắc tới học thuyết đa âm thanh. Chúng có ý nghĩa tương tự Vocal percussion và Beatbox tuy nhiên hàm ý rộng hơn, bao gồm cả hoạt động hát và các loại hình thanh nhạc khác.
Beatbox hay Vocal percussion, Multi vocalism
Beatbox hay Vocal percussion, Multi vocalism

Nguồn gốc của Beatbox là gì?

Beatbox xuất hiện và thế kỷ 19 ở Mỹ khi xuất hiện các kỹ thuật tương tự Beatbox. Chúng đóng góp vào nhiều dòng nhạc đồng quê, nhạc blues,… thậm chí là các bản nhạc tôn giáo.

Đi xa hơn nữa, người ta có thể tạo ra những tiếng trống bằng giọng nói từ hàng nghìn năm trước ở Ấn Độ, Trung Quốc.

Tuy nhiên, khái niệm Beatbox chỉ được nhắc đến từ những năm 1980 trong thể loại nhạc Hip Hop thời bấy giờ. Và từ đó trở nên phổ biến, phát triển hơn. Cho đến ngày nay, beatbox đã trở thành một môn nghệ thuật toàn cầu với các giải đấu lớn nhỏ thường xuyên được tổ chức.

Lợi ích của Beatbox là gì?

Beatbox là một môn nghệ thuật khơi gợi cảm xúc sâu bên trong mỗi con người, chúng trở thành một mảnh ghép không thể thiếu trong hiphop, tạo cảm xúc tự do bên trong mỗi người. Chúng sẽ thúc đẩy mỗi con người cảm xúc của sự chiến thắng, là sự khẳng định của chính bản thân mỗi nghệ sĩ, đồng thời chinh phục người nghe. 

Beatbox - một phần không thể thiếu trong nghệ thuật âm thanh 
Beatbox – một phần không thể thiếu trong nghệ thuật âm thanh

Ngoài ra, Beatbox còn là cầu nối của người nghệ sĩ và khán giả, giúp người nghe có thể dễ dàng cảm nhận được cảm xúc bên trong mỗi bài hát. Bên cạnh đó, Beatbox còn mang lại những cái nhìn hoàn toàn khác về người nghệ sĩ và khẳng định tiềm năng không giới hạn của mỗi con người. Nó đã trở thành một môn nghệ thuật chân chính được nhiều người công nhận. 

Xem thêm: 

Học Beatbox có khó không?

Beatbox không giống như học guitar, nhạc rap hay các nhạc cụ phương tây, Beatbox thường đến với mọi người rất tự nhiên, xuất phát từ đam mê. Vì vậy học Beatbox khó hay không phụ thuộc vào đam mê của bạn như thế nào. 

Các kỹ thuật cơ bản của Beatbox

Nếu bạn đang muốn học beatbox cơ bản thì bạn cần nhớ được các âm trong beatbox bao gồm:

Âm đẩy trong Beatbox là gì?

Nguyên tắc đầu tiên, cơ bản tạo nên âm đẩy là việc nén và ép luông hơi thông qua sử dụng giọng nói như một lực đẩy. Các âm đẩy cơ bản trong Beatbox bao gồm “t, p, k, b”. Đây là các âm cơ bản mà người chơi cần học Beatbox lần đầu. Các âm này được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên là các âm “b”. Đây là các âm cơ bản mà người chơi Beatbox cần học đầu tiên. Để có thể làm được các âm này, chúng ta cần mím môi để môi dưới bị che lấp bởi môi trên, rồi nhanh chóng đưa môi dưới ra ngoài sao cho sẽ có âm thanh là tiếng ” pup” .
 • Đới với âm “t” Chúng ta cần cắn chặt răng và phát ra âm “ti ti”.
 • Đối với âm “k” bạn cần hít vào rồi phát âm khấc, sau đó thở ra và phát âm thanh nhanh. Bạn cần thực hiện thường xuyên để sử dụng thành thục nó.

Âm b trong Beatbox

Âm p -Beatbox

Âm t - Beatbox

Âm rung trong Beatbox là gì?

Âm rung là các âm gió như “s”, “v”, “f”, “z”,… Âm rung thường được dùng ở cuối khi kết hợp với các âm dừng “p”, “t”, “k”, “d” ví dụ như tsss,dvvv,… Các âm rung được kết hợp rất đa dạng với các âm khác và các thực hiện chúng cũng đa dạng, phức tạp hơn. Phức tạp hơn ở đây là việc ta không sử dụng các ngôn ngữ thông thường mà dựa vào các âm tạp. Ví dụ như để thu được âm rung bằng môi dvvvt thì ta cần di chuyển môi gần nhau hơn và thêm vào đó những âm tạp.

âm tk - Beatbox

Âm nối trong Beatbox là gì ?

Nhiều khi xem biểu diễn beatbox ta thấy dường như có những thời điểm mà họ sử dụng 2 lưỡi vậy khi mà họ để lưỡi ở 2 chỗ cùng một lúc. Nhưng thực chất bản chất của việc này là chèn thêm âm vào giữa đoạn nối 2 âm. Nguyên nhân xuất phát chính là từ âm nối. Đây là sự điều chỉnh âm ở 2 chỗ khác nhau vào cùng một thời điểm bằng cách đẩy khí ra giữa 2 hàm răng.

Âm nối trong Beatbox
Âm nối trong Beatbox
Đẩy khí ra giữa 2 hàm răng
Đẩy khí ra giữa 2 hàm răng

Hướng dẫn cách học Beatbox cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là những người mới bắt đầu, lời khuyên hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn khởi đầu thuận lợi nhất trên con đường nghệ thuật:

Tìm hiểu các hướng dẫn

Sử dụng các hướng dẫn và tập theo hướng dẫn để thực hiện các âm khác nhau. Điều này giúp bạn có được những hiểu biết cơ bản về các âm mà bạn có thể thực hiện. Lúc đâu nếu âm thanh của bạn không hay, không chuẩn như những gì bạn biết thì chẳng sao, hãy tiếp tục tập luyện và thực hành.

Tìm hiểu các hướng dẫn học Beatbox
Tìm hiểu các hướng dẫn học Beatbox

Ngoài ra, bạn không bắt buộc phải tập các âm một cách chính xác như các clip, các bài hướng dẫn vì không ai có kết cấu miệng và vòm họng giống nhau, nên âm thanh phát ra cũng khác nhau. Hãy cố gắng tạo nên phong cách riêng của bạn.

Nghe từ các audio, video clip

Điều quan trọng ở đây là bạn hãy cố gắng lắng nghe thật nhiều các audio, video clip, càng nhiều càng tốt, đặc biệt là các audio, video clip của những beatboxer pro. Bạn nên có trong tay bộ sưu tập tất cả những audio, clip về beatbox mà bạn có thể tìm được. Có nhiều lý do quan trọng để bạn phải nghe nhiều khi học beatbox.

Nghe các audio, video clip về Beatbox
Nghe các audio, video clip về Beatbox
 • Nghe các video Beatbox tạo hứng thú, tạo động lực thúc đẩy ham muốn học Beatbox.
 • Xác định tiêu chuẩn cơ bản để trở thành một Beatboxer giỏi từ đó tạo nên các cột mốc để tập luyện.
 • Khi nghe audio, clip, bạn sẽ hiểu được phong cách, kỹ thuật khác nhau của từng beatboxer từ đó định hình phong cách riêng cho bạn
 • Cuối cùng, những âm thanh bạn nghe và luyện tập theo liên tục, nhiều lần sẽ dần dần in sâu vào trong tiềm thức, tạo thành một thói quen và nó giúp bạn thực hiện âm điệu được tự nhiên hơn.

Xem các liveshow

Xem các liveshow rất tốt trong việc truyền cảm hứng để tập luyện beatbox, đồng thời cũng chỉ cho bạn cách biểu diễn trên sân khấu, trước nhiều khán giả, giúp bạn phát triển hơn về ý tưởng, về sáng tạo mà beatbox đòi hỏi. Hãy rủ cả bạn bè của mình đi nữa, khi họ thấy một show diễn hay, họ cũng sẽ cảm thấy có hứng thú với loại hình nghệ thuật này, và họ sẽ ủng hộ, quan tâm tới bạn, có động lực để phát triển và trở thành một beatboxer. Ngoài ra, học beatbox cùng nhau sẽ tạo ra sự cạnh tranh giúp cho việc học beatbox tốt hơn.

Xem liveshow để học thêm về Beatbox
Xem liveshow để học thêm về Beatbox

Bắt chước sau đó tự sáng tạo

Một số người phản đối sự bắt chước của những beatboxer khác nhưng bắt chước lại là việc rất tốt cho những người mới bắt đầu.

 • Nó giúp bạn tạo ra mục tiêu, mục đích để tập luyện, tức là bắt chước để nhân rộng một cách chính xác các nhịp điệu thậm chí làm tốt hơn so với nguyên bản.
 • Giúp tạo ra chuẩn mực để học bằng cách: Làm thế nào để bạn sao chép chính xác được một nhịp điệu cụ thể hoặc giúp bạn tự đánh giá được khả năng của mình để phát triển kỹ năng theo con đường chính xác nhất có thể.
Bắt chước và sáng tạo những bản nhạc của mình 
Bắt chước và sáng tạo những bản nhạc của mình

Tuy nhiên, không nên bắt chước bài diễn, kỹ thuật của người khác trong 1 buổi biểu diễn quá nhiều. Bạn chỉ nên bắt chước, để sáng tạo. Sự sáng tạo là thiết yếu, quan trọng hơn cả trên con đường trở thành một beatboxer giỏi. Bạn học từ người khác, và sao chép nó nếu thấy nó có ích cho bạn nhưng tốt nhất nên tạo phong cách riêng cho mình. Hãy là chính mình, và không sợ thử một cái gì đó mới chẳng hạn. Đó chính là cách bạn phát triển thực sự.

Tham gia vào các diễn đàn về Beatbox

Khi tham gia vào các diễn đàn, những thắc mắc khó giải quyết thì bạn có thể đặt câu hỏi, , ở đó có nhiều beatboxer có khả năng và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Bạn có thể tìm được nhiều lời khuyên tốt, nhiều sự giúp đỡ hơn bằng cách trở thành một phần của cộng đồng beatbox online. Ở đó bạn sẽ phát triển kỹ năng của mình tốt hơn bằng cách học hỏi từ người khác, và chia sẻ các kỹ năng của mình với mọi người, đồng thời có thể giúp đỡ những người mới bắt đầu khác nữa.

Tham gia vào các diễn đàn về Beatbox
Tham gia vào các diễn đàn về Beatbox

Tập luyện và giao lưu học hỏi

Lời khuyên tốt nhất của những beatboxer nổi tiếng là chăm chỉ tập luyện và giao lưu học hỏi. Chỉ đơn giản với miệng, mũi, lưỡi, vòm họng, răng, và một số bộ phận cơ thể khác cộng với khả năng cảm nhận âm nhạc, nhịp điệu là bạn có thể tập beatbox được rồi. Bạn có thể tập luyện ở bất cứ đâu: trong phòng ngủ, trong xe hơi, trong nhà tắm, WC, trên đường phố, bất cứ nơi nào và khắp mọi nơi.

Hãy để Beatbox trở thành bản năng tự nhiên của bạn, như những tiếng mẹ đẻ. Một lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy thử nghiệm với những âm thanh mới, hiệu ứng mới để biến nó trở thành âm thanh của  bạn.

Tập luyện và giao lưu học hỏi
Tập luyện và giao lưu học hỏi

Thưởng thức Beatbox

Bằng cách học Beatbox và quá trình tập luyện kỹ năng. Hãy nghe lại các bản Beatbox mà bạn thể hiện, nhận những cái sai trong bài biểu diễn và sửa đổi để hoàn hảo hơn.

Xem thêm: 

Một số Beatboxer nổi tiếng trên thế giới

Trên thế giới có thể có vô và Beatboxer nổi tiếng và được nhiều người biết đến, tuy nhiên 5 tên tuổi đã làm thanh danh nghệ thuật Beatbox phải kể tới:

 • Doug E Fresh – Human Beatbox.
 • Swiffy – Tiên phong cho kỹ thuật inhale Beatbox.
 • Beatbox – nâng tầm Beatbox trên nền âm nhạc thế giới.
 • Rahzel – sử dụng kỹ thuật tạo âm thanh robot.
 • Joel Turner – vô địch Beatbox thế giới.
 • Nguyễn Bảo Trung – quán quân trong cuộc thi World Beatbox Camp 2017.
Nguyễn Bảo Trung - quán quân trong cuộc thi World Beatbox Camp 2017.
Nguyễn Bảo Trung – quán quân trong cuộc thi World Beatbox Camp 2017.

Các thông tin xung quanh Beatbox là gì? 

Một số thông tin về Beatbox

Beatbox là sự thể hiện âm nhạc của cơ thể thông qua việc tạo ra các âm thanh như dàn nhạc bằng cách sử dụng khoang miệng, mũi và cổ họng. Ví dụ bạn muốn tạo ra các âm thanh vang vọng, hoặc các hiệu ứng âm thanh khác thì cần tới các thiết bị như mixer, vang số , equalizer,… nhưng với beatbox mọi thứ được tạo ra từ chính những người nghệ sĩ beatboxer.

Ông vua Beatbox là ai?

Vào những năm 80 thế kỷ 20, làng âm nhạc đã có 3 người tạo nên sự tiên phong và đặt nền móng cho Beatbox. Và huyền thoại nhất chính là Doug E Fresh – người được biết đến với danh xưng là Beatbox Human. Bên cạnh đó còn Swiffy – người đầu tiên thực hiện kỹ thuật inhale và Buffy – người hoàn thiện và phát triển Beatbox nhất.

Beatbox có thể vươn xa không?

Những năm gần đây, các cuộc thi về Beatbox cũng đã được tổ chức ở Việt Nam. Đây được đánh dấu là một bước đậm và là một khuyến khích không nhỏ cho các Beatboxer tại Việt Nam. Kể từ đây, cơn sốt Beatbox cũng ngày càng được các bạn trẻ Việt Nam yêu mến và tiếp tục trở thành đam mê của nhiều người. Chắc chắn, Beatbox sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống nghệ thuật của giới trẻ Việt.

Chương trình về Beatbox
Chương trình về Beatbox

Trên đây là một số thông tin về Beatbox. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn hiểu được Beatbox là gì và cách học Beatbox từ những ngày đầu tiên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn chi tiết nhé. 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.