logo Lạc Việt Audio

Gain trong âm thanh là gì? Cách chỉnh nút gain trên amply và mixer

Chắc hẳn khi bạn thực hiện chỉnh các thiết bị như amply karaoke, mixer của mình sẽ gặp phải nút gain trên hệ thống nút điều chỉnh của thiết vị đúng không? Nếu bạn là người thường sử dụng mixer, amply hoặc có tìm hiểu về các thiết bị này thì bạn cũng đã biết được ý nghĩa thông số của nút Gain rồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều đó. Vì vậy trong bài viết này, Lạc Việt Audio sẽ giới thiệu đến bạn nút Gain và cách chỉnh nút Gain trong âm thanh hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Gain trong âm thanh

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng nút Gain chúng ta cần hiểu được Gain trong âm thanh là gì?

Gain trong âm thanh là gì?

Gain trong âm thanh là dùng để chỉ độ lớn âm thanh đầu vào của một thiết bị thu nhận âm thanh. Gain là một đại lượng kiểm soát âm thanh đầu vào để xử lý và sau đó đưa ra tín hiệu.

Gain trong âm thanh có thể là âm lượng được phát ra từ đàn guitar, micro,… để đưa vào các thiết bị như amply, micro thông qua các jack kết nối. Âm lượng này được thu vào trước khi chúng đưa qua bộ tiền khuếch đại Preamplifier trong Audio interface.

Hay bạn có thể hiểu Gain là âm lượng phát ra từ một nhạc cụ trước khi đưa vào amply để xử lý âm thanh.

Gain trong âm thanh là gì?
Gain trong âm thanh là gì?

Một số khái niệm khác liên quan tới gain trong âm thanh

 • Gain stage là một điểm trong quá trình điều chỉnh tín hiệu âm thanh mà bạn có thể chỉnh sửa âm thanh tuỳ theo cấp độ
 • Gain staging là một quá trình vô cùng quan trọng trong thu âm, ảnh hưởng tới âm lượng đầu vào.

Sự khác nhau giữa gain và volume trong âm thanh

Có rất nhiều người đã bị nhầm trong khái niệm của volume và gain trong âm thanh là gì? Bởi chúng đều được định nghĩa để đo độ lớn âm thanh. Tuy nhiên đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

Gain trong âm thanh Volume
Khái niệm Gian là mức âm lượng của âm thanh đầu vào như nhạc cụ, micro trước khi đi vào các thiết bị xử  lý âm thanh. Nó kiểm soát âm lượng đầu vào trước khi tín hiệu đó được xử lý Volume là mức âm lượng của âm thanh đầu ra sau khi đã xử lý hay nói cách khác là độ lớn của âm thanh mà chúng ta nghe được
Đặc điểm Gain được ký hiệu bằng dB. Khi tăng âm lượng của gain thì sẽ dẫn đến việc tông, màu sắc và dynamic của âm thanh đầu vào sẽ bị thay đổi. Bên cạnh đó, nó có thể thay đổi frequency trong signal làm cho chúng không thể đồng đều nhau. Thay đổi âm lượng trên volume chỉ đơn giản là tăng âm lượng cho âm thanh lớn hơn hoặc bé đi với công suất của amply.

Cách chỉnh gain trong âm thanh hiệu quả

Với mỗi thiết bị cách chỉnh gian trong âm thanh cũng khác nhau. Vậy cách chính với mỗi loại như thế nào hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Cách chỉnh nút gain trên amply

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh gain trên amply, chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm của nút này trên amply như thế nào để người dùng có thể nhận biết.

Nút gain trên amply là gì?

Nút Gain trên amply là nút dùng để thay đổi độ nhạy của amply ở tín hiệu đầu vào nhưng không làm khả năng khuếch đại của amply. Nút Gain trên amply được thiết kế khá đơn giản với với 1 núm điều chỉnh và có chú thích nên người dùng dễ dàng nhận biết.

Nút gain trên amply là gì?
Nút gain trên amply là gì?

Cách chỉnh nút gain trên amply đúng nhất

Để điều chỉnh nút Gain trên amply bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khởi động tất cả các nguồn điện của thiết bị

Bật nguồn thiết bị

 • Bước 2: Giảm tất cả các nút Gain của amply từ phải qua trái
 • Bước 3: Đưa nguồn của pink noise vào 1 kênh của mixer điều chỉnh tín hiệu của bộ đèn master level dạt gần clip
 • Bước 4: Nhẹ nhàng nâng nút gain trên amply và chờ đèn clip trên amply sáng.
 • bước 5: Để tắt đèn clip thì bạn cần giảm bớt gain của amply để đèn clip tắt. Hãy nhớ đánh dấu lại vị trí này để thuận tiện cho việc điều chỉnh sau này.
Đèn thông báo trên amply
Đèn thông báo trên amply

Cách chỉnh nút gain trên mixer

Mixer cũng là một thiết bị được thiết kế nút Gain, vậy nút gain trên mixer và nút gain trên amply có gì khác nhua, hãy tìm hiểu ngay sau đây:

Nút gain trên mixer là gì?

Trên các dải kênh của mixer đều có các núm vặn với ký thiệu là Gain. chúng có ý nghĩa là độ lợi hya hiểu một cách đơn giản là điều chỉnh tín hiệu đầu vào.

Khi bạn vặn các núm điều chỉnh này thì dòng tín hiệu sẽ lớn hơn hoặc nhỏ đi khi vào mixer.

Nút gain trên mixer là gì?
Nút gain trên mixer là gì?

Đọc thêm các núm điều chỉnh trên mixer:

Cách chỉnh nút gain trên mixer chính xác nhất

Cách điều chỉnh nút Gain trên mixer khá đơn giản:

 • Bước 1: Kết nối mixer với máy tính, ti vi, nhạc cụ hoặc micro
 • Bước 2: Nếu bạn muốn nghe được âm lượng của kênh nào, hãy nhận vào nút PFL trên mixer, âm lượng nghe được sẽ là âm lượng của kênh nhận nút.
 • Bước 3: Xác định kênh chính, kênh phụ để điều chỉnh tín hiệu đầu vào cho phù hợp, với các kênh chính bạn có thể để gain lớn hơn, còn kênh phụ nên để gain nhỏ và phù hợp để làm bè cho âm chính.
 • Bước 4: Điều chỉnh Gain trên mixer thường xuyên để phù hợp với từng trường hợp
Cách chỉnh nút gain trên mixer chính xác nhất
Cách chỉnh nút gain trên mixer chính xác nhất

Một số lưu ý khi điều chỉnh nút gain trên amply và mixer

 • Một số mức gain an toàn cho hệ thống amply và mixer dùng để khởi động là mức 1/2, 2/3,…có thể là mức full
 • Bạn không nên thay đổi vị trí của amply và mixer, nếu lỡ tay thay đổi một amply khác hay mixer khác chắc chắn vị trí đánh dấu sẽ không như ban đầu
 • Mỗi một mixer sẽ có một chỉ số output riêng biệt, thường nằm trong khoảng từ +9dBu đến +24dBu. Amply cũng vậy
 • Khi thiết lập mức tối đa của amply bạn nên xem xét công suất của amply để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Để an toàn nhất, bạn nên để giá trí gain của amply như lúc mới được setup.
 • Khi sử dụng mixer, bạn phải thường xuyên điều chỉnh nút gain trong khi với amply bạn có thể để cố định để có thể sử dụng vào những lần sau
Một số lưu ý khi điều chỉnh nút gain trên amply và mixer
Một số lưu ý khi điều chỉnh nút gain trên amply và mixer

Một số câu hỏi thường gặp khi điều chỉnh Gain trong âm thanh

Khi sử dụng các thiết bị mixer, amply bà điều chỉnh Gain người dùng thường gặp rất nhiều vấn đề.

Nếu như sử dụng các loại loa có công suất lớn hơn hoặc những giá trị trên Gain đã được người dùng Setup ở mức 3/4 thì khi đó hệ thống cảm thấy thiếu công suất thì nên làm thế nào?

Thông thường người chỉnh sẽ nâng gain lên 1/4. Tuy nhiên theo các chuyên gia các này có thể sẽ làm giảm đi chất lượng âm thanh của hệ thống bởi vì tín hiệu trên amply sẽ bị clip. Tương tự với mixer, nếu nâng trên mixer lên thì đèn clip trên mixer cũng sẽ báo. Vì vậy giải pháp là nên sử dụng cục đẩy hoặc amply có công suất cao hơn để bù vào đủ lượng công suất cần thiết.

Đáp án là có. Nút Gain trên amply có tác dụng làm thay đổi độ nhạy, tuy nhiên chúng không làm thay đổi khả năng khuếch đại của amply. Điều này có nghĩa là, mặc dù nut gain trên amply không nằm ở vị trí maximun nhưng amply vẫn có thể hoạt động được hết mọi công suất thiết kế của nó.

Hiện nay amply được sử dụng nhiều nhất có 3 vị trí 0.775V; 1.4V và 26dB. Ý nghĩa các thông số này đó là:

 • Ở vị trí 0.775V và 1.4V: thể hiện giá trị set độ nhạy và nếu như tín hiệu đầu vào của amply đạt được giá trị này thì amply có thể phát được hết mọi công suất thiết kế. Ví dụ, nếu bạn có amply 500W, thì để đạt được công suất output là 500V thì tín hiệu đầu vào bạn cần sử dụng đạt 0.775V.
 • Những giá trị 1,4V cũng sẽ tương tự như chia sẻ phía trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi so sánh công suất phát của Amply là phải cho chúng về cùng một độ nhạy tương đương nhau thì quá trình so sánh sẽ chính xác hơn.
 • Nếu bạn có 2 amply như nhau, 1 amply 1,4V và một amply 0,775V. Nếu bạn đưa tín hiệu vào và có cùng một mức đặt Gain với một loại loa thì Amply nào sẽ để 0,775V thường sản xuất ra âm thanh lớn hơn mặc dù công suất của chúng sẽ tương tự nhau.
 • 26dB là giá trị của set gain chứ không phải nơi đặt độ nhạy của amply. Khi bạn đưa tín hiệu đầu vào là -20dB thì tín hiệu ở ngõ ra sẽ đạt mức +6dB. Với tín hiệu vào là -5dB thì ngõ ra sẽ đạt mức tín hiệu +21dB. Nếu tín hiệu vào đạt +5dB thì ở ngõ ra sẽ có mức tín hiệu là+31dB
 • Mức dB output ở đây là mức voltage gain, không phải dB SPL , hai khái niệm này khác nhau nhưng rất dễ bị nhầm lẫn.

Trên đây là các chia sẽ về gain trong âm thanh là gì cùng với cách sử dụng nút gain trên amply và trên mixer. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu được cách sử dụng nút gain trong âm thanh sao cho đạt chuẩn nhất. Nếu như qua bài viết trên mà bạn vẫn chưa biết cách điều chỉnh sao cho hợp lý, thì đừng quên liên hệ đến số hotline 0982 655 355 hoặc để lại lời bình luận bên dưới để được tư vấn chi tiết nhé. Chúc bạn thành công

 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *